Quảng Ngãi: Phụ huynh "tố" nhà trường "xén" khẩu phần ăn của trẻ

(Dân trí) - Hình ảnh bữa ăn của trẻ chỉ có ít thịt, nước canh khác xa với thực đơn nhà trường công bố. Điều này khiến phụ huynh trường mầm non Nghĩa Dõng (TP. Quảng Ngãi) bức xúc.

Thông tin với PV Dân trí, chị L.T.M.H - Hội phụ huynh trường mầm non Nghĩa Dõng cho biết, đầu tháng 12/2020, chị bất ngờ đến lớp của con đúng giờ ăn và phát hiện thức ăn rất ít. Khẩu phần ăn khác xa so với thực đơn được trường công bố.

Quảng Ngãi: Phụ huynh tố nhà trường xén khẩu phần ăn của trẻ - 1

Bữa ăn của các cháu trường mầm non Nghĩa Dõng chỉ có ít thịt, nước canh khác xa với thực đơn nhà trường công bố (Hình ảnh do phụ huynh cung cấp)

Quảng Ngãi: Phụ huynh tố nhà trường xén khẩu phần ăn của trẻ - 2

Thực đơn được niêm yết gồm 3 món chính và trái cây

Theo chị H., trường có trên 150 cháu, mỗi phụ huynh đóng 19.000 đồng/ngày cho bữa trưa và bữa ăn phụ. Mức giá này bằng với nhiều điểm trường khác ở trung tâm TP. Quảng Ngãi. Theo thực đơn của nhà trường, bữa trưa có 4 món thay đổi theo từng ngày. Tuy nhiên, chị H. phát hiện phần ăn thực tế của trẻ khác xa thực đơn được công bố.

"Phần ăn của mỗi cháu chỉ có ít thịt gà, nước canh. Trong khi thực đơn hôm đó gồm các món bí đỏ xào thịt bò, gà xé rim, canh tôm rau ngót và chuối. Điều này cho thấy nhà trường đã cắt giảm khẩu phần ăn của các cháu quá nhiều", chị H. nói.

Sự việc được Hội phụ huynh phản ánh với lãnh đạo trường mầm non Nghĩa Dõng, yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc. Tuy nhiên, nhà trường cho rằng, do vật giá tăng cao gây khó cho đơn vị cung cấp nên phải giảm món ăn của trẻ.

"Nhà trường không đưa hợp đồng cung cấp thực phẩm ra hội phụ huynh để lấy ý kiến. Do đó, giá thực phẩm trong hợp đồng cao hơn giá thị trường. Mặt khác, đây là hợp đồng thống nhất giữ nguyên một mức giá suốt quá trình cung cấp thực phẩm. Vì vậy, lấy lý do giá thực phẩm leo thang để cắt giảm phần ăn của trẻ mà không thông qua ý kiến phụ huynh là không đúng", chị H. nhấn mạnh.

Đại diện Hội phụ huynh trường mầm non Nghĩa Dõng còn cho biết, phụ huynh đóng tiền để trường thuê 3 cấp dưỡng nấu ăn cho các cháu. Tuy nhiên, nhà trường lại đưa một người làm cấp dưỡng lên đứng lớp, trực tiếp chăm sóc trẻ không đúng quy định.

Sáng 20/1, PV đã có buổi làm việc với bà Võ Thị Sung - Hiệu trưởng trường mầm non Nghĩa Dõng nhằm làm rõ phản ánh của phụ huynh.

Hiệu trưởng Võ Thị Sung cho rằng, bà không hài lòng với việc phụ huynh tự ý xem xét bữa ăn của trẻ mà không lên kế hoạch phối hợp với nhà trường.

Sau khi xem những hình ảnh ghi lại bữa ăn của trẻ được phụ huynh cung cấp, bà Sung thừa nhận món ăn ít hơn nhưng "số lượng" tăng lên. Đồng thời khẳng định bữa ăn này vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Lý giải về việc "cắt giảm món ăn", Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, sau bão, rau xanh hư hỏng, thực phẩm tăng giá nên gây khó cho đơn vị cung cấp. Do đó, nhà trường phải giảm số lượng món ăn của các cháu.

"Sau bão lớn nên rau dập nát hết, lại tăng giá quá cao nên buộc phải giảm món nhưng bữa ăn như thế là vẫn đảm bảo", bà Sung nói và khẳng định tình trạng này chỉ kéo dài khoảng 1 tuần.

Đối với phản ánh đưa cấp dưỡng do phụ huynh thuê nấu ăn lên phụ trách lớp học, bà Sung cho biết, do nhà trường thiếu giáo viên nên phải sử dụng nhân viên cấp dưỡng chăm sóc trẻ.

Bão lũ ảnh hưởng đến Quảng Ngãi xảy ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11/2020. Trong khi, hình ảnh được phụ huynh ghi lại diễn ra vào đầu tháng 12/2020. Vậy, thời gian bữa ăn của trẻ chỉ có ít thịt, nước canh liệu có phải chỉ kéo dài trong vòng 1 tuần?

Hiệu trưởng trường mầm non Nghĩa Dõng thừa nhận tự ý quyết định giảm món ăn của trẻ mà không thông qua ý kiến của phụ huynh. Đồng thời cho rằng không nhớ rõ sự việc nên chưa thể trả lời cụ thể một số vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng phòng GD&ĐT TP. Quảng Ngãi bất ngờ khi nhận được thông tin PV phản ánh. Đồng thời khẳng định, đây là sự việc nghiêm trọng.

"Nếu đúng như phản ánh của phụ huynh thì đây là sự việc nghiêm trọng. Tôi sẽ có chỉ đạo kiểm tra ngay", ông Hưng thông tin.

Đang được quan tâm