Thừa Thiên Huế:

Nỗi đau lạc mẹ của nữ thủ khoa ở Trung tâm CTXH và Quỹ Bảo trợ trẻ em

(Dân trí) - Nữ thủ khoa ngành Công tác xã hội tại Thừa Thiên Huế với hoàn cảnh lạc mẹ từ nhỏ đã ước mơ sau này học giỏi, thành tài để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Lê Thị Thanh Nhàn là tân sinh viên, Thủ khoa ngành Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế năm học 2021-2022. Hiện Nhàn đang ở tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nỗi đau lạc mẹ của nữ thủ khoa ở Trung tâm CTXH và Quỹ Bảo trợ trẻ em - 1

Nhàn là một tấm gương vượt khó, biết vươn lên trong học tập, em có một tuổi thơ không được may mắn như các bạn khác nhưng nỗ lực đạt được kết quả với chính năng lực của mình (Ảnh: CTV).

Như bao bạn bè khác đồng trang lứa, Nhàn sinh ra trong một gia đình có bố, mẹ và một chị gái ở TP Đà Nẵng. Nhưng hạnh phúc gia đình không được bao lâu thì gia đình em lại xảy ra lục đục. Bố của Nhàn thường xuyên "chìm" trong những cơn say, mỗi lần say xỉn thì 3 mẹ con đều phải chịu những trận đòn trút lên từ người bố của mình.

Mẹ em lại mắc bệnh thần kinh không ổn định và quá đau đớn, không thể chịu nổi những trận đòn mà bố thường xuyên gây nên, đã cùng với Nhàn trên chiếc xe đạp cũ lang thang mưu sinh khắp nơi, đi đến đâu ở tạm đến đó.

Với nghề thu gom ve chai bán qua ngày, hai mẹ con nhặt nhạnh những gì nhỏ nhất để đem bán nhằm duy trì cuộc sống.

Nhàn thổn thức chia sẻ: "Hôm nào gặp được người tốt thương tình thì họ cho nhờ một góc nhà để ngủ, còn không thì sẽ bị đuổi đi nơi khác. Ám ảnh nhất là những lúc hai mẹ con không có chỗ ngủ, phải ngủ lại tại những căn nhà hoang hay bất cứ một chỗ nào có thể ngủ được cùng với chiếc bụng đói cồn cào. Có đêm mẹ ôm chặt lấy em rồi hai mẹ con cứ ôm nhau mà ngủ để quên đi cái đói, cái rét" 

Dầm mưa dãi nắng khắp nơi, hai mẹ con Nhàn cứ đi mãi, rong ruổi khắp các con đường và rồi đặt chân đến TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế để mưu sinh. Tại đây, mẹ Nhàn tiếp tục công việc nhặt ve chai để bán kiếm tiền nuôi sống hai mẹ con.

Vào một ngày như thường lệ, khi hai mẹ con đang ngủ tạm ở chợ Đông Ba, lúc thức dậy mẹ Nhàn hốt hoảng khi biết kẻ gian trộm mất mấy chục ngàn đồng tiền nhặt ve chai của ngày hôm trước. Số tiền đó là tài sản duy nhất để nuôi sống hai mẹ con. Lúc đó bệnh thần kinh của mẹ em lại tái phát, mẹ em hoảng loạn, gào thét và đi tìm người đã lấy đi số tiền đó.

"Con đợi ở đây, mẹ sẽ quay lại" - câu nói của mẹ dặn dò Nhàn, thế nhưng kể từ đó Nhàn không gặp lại mẹ mình nữa, mẹ em đã đi và không quay lại. Hai mẹ con lạc nhau và rồi một mình Nhàn bơ vơ giữa góc chợ rộng lớn.

Nhàn được một người chú đạp xích lô thấy thương tình đưa đến Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặc dù sống tại Trung tâm được chăm sóc đầy đủ từ ăn uống, học tập, được sự quan tâm, yêu thương từ những thành viên nơi đây nhưng nỗi nhớ về mẹ của Nhàn không nguôi.

Chính những khó khăn, vất vả và lời hứa với mẹ sẽ cố gắng học tập tốt là động lực cho Nhàn phấn đấu để đạt được nhiều thành tích tốt như hôm nay.

Suốt 3 năm học cấp ba, Nhàn luôn đạt học sinh khá, được Nhà trường tặng giấy khen và được rất nhiều sự yêu quý, quý mến từ thầy cô và bạn bè. Và rồi kết quả đáng như được mong đợi, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021, Nhàn đã xuất sắc trở thành Thủ khoa của Khoa ngành học Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Nỗi đau lạc mẹ của nữ thủ khoa ở Trung tâm CTXH và Quỹ Bảo trợ trẻ em - 2

Thanh Nhàn được Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế trao tặng giấy khen về thành tích đạt Thủ khoa đầu vào của ngành Công tác xã hội (Ảnh: CTV).

Biết được tin này, Nhàn cũng như mọi người ở Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em rất vui mừng và hạnh phúc. Trung tâm rất tự hào vì đã có một thành viên xuất sắc như em.

Với kết quả này, trong lễ khai giảng năm học mới, Nhàn đã được Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế trao tặng giấy khen và 1 triệu đồng tiền mặt. Em rất muốn gặp mẹ để khoe rằng: "Mẹ à, sau từng ấy năm vất vả, việc đầu tiên con muốn làm cho mẹ đó là dùng số tiền 1 triệu để mua tặng mẹ một bộ áo dài" - Nhàn viết trong nhật ký của mình.

Chia sẻ về ước mơ của mình với chúng tôi, Nhàn cho biết: "Sau này em muốn có một gia đình cho riêng mình để xây dựng hạnh phúc và mong muốn giúp đỡ cho nhiều người khó khăn khác ngoài xã hội. Em còn muốn nếu sau này có cơ hội thì sẽ đi đến những vùng cao, miền núi khó khăn và xa hơn nữa là được đi qua các nước Châu Phi giúp đỡ cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn".

Nỗi đau lạc mẹ của nữ thủ khoa ở Trung tâm CTXH và Quỹ Bảo trợ trẻ em - 3
Ngoài học tập, hằng ngày Nhàn còn phụ giúp dọn dẹp vệ sinh cho lớp học và Trung tâm nơi mình sinh sống (Ảnh: CTV).

Biết được hoàn cảnh của sinh viên Lê Thị Thanh Nhàn, đại diện Khoa Công tác xã hội Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã có những chia sẻ: Mỗi chúng ta ai cũng cần có một mái ấm gia đình, ai cũng cần yêu thương và được yêu thương từ chính người thân của mình. Đó cũng là một trong những nhiệm vụ của nghề Công tác xã hội - nghề mang yêu thương và hạnh phúc đến mỗi người, mỗi gia đình... bằng kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Thầy, cô ở  khoa  đều hy vọng em sẽ sớm tìm được mẹ để niềm vui của cô tân sinh viên trọn vẹn hơn và em có thêm động lực cho chặng đường phía trước của cuộc đời.

Thầy, cô cũng hy vọng với kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình, nữ sinh  viên giàu nghị lực sẽ trở thành nhân viên Công tác xã hội hoặc làm trong lĩnh vực phát triển xã hội với sứ mệnh mang yêu thương và hạnh phúc đến mỗi cá nhân, gia đình và góp phần vì một xã hội công bằng và phát triển hơn.