Những vụ giáo viên xâm hại, "gạ tình" học sinh gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Có nhiều vụ giáo viên "gạ tình" học sinh gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, gây ảnh hưởng tới danh tiếng, uy tín của nhà trường nói riêng và nghề giáo nói chung

Ngày 27/10/2021, dư luận "dậy sóng" với đoạn tin nhắn tố cáo một giảng viên đại học gạ gẫm nữ sinh vào khách sạn để đổi điểm.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện lãnh đạo Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp cho biết, nhà trường đã có văn bản gửi cơ quan công an thành phố Hà Nội đề nghị xác minh, làm rõ sự việc.

Ngay sau đó, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp tạm dừng công tác của một giảng viên để phục vụ công tác điều tra.

Mới đây tại Quảng Ninh, thông tin một thầy giáo công tác tại trường THPT Cẩm Phả bị tố có hành vi nhắn tin nhạy cảm, "gạ tình" nhiều học sinh của trường cũng thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận xã hội và sự vào cuộc của cơ quan điều tra. 

Những vụ giáo viên xâm hại, gạ tình học sinh gây xôn xao dư luận - 1

Những đoạn tin nhắn được cho là của một giảng viên đại học và sinh viên về vấn đề "qua môn" được đăng tải trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình).

Đặc biệt, vào khoảng tháng 3/2019, dư luận xôn xao về sự việc thầy giáo Địa lý N.Đ.T, Trường THPT chuyên Thái Bình nhắn tin mùi mẫn gạ tình nữ sinh lớp 10 bị phanh phui.

Theo đó, hàng loạt ảnh chụp màn hình điện thoại tin nhắn qua lại được cho là của thầy giáo T. thể hiện tình cảm với nữ sinh được đăng tải trên mạng xã hội. Đặc biệt, có những tin nhắn rủ đi chơi riêng, gạ gẫm nữ sinh này "quan hệ người lớn".

Sau khi sự việc xảy ra, giáo viên T. đã bị điều chuyển công tác từ trường chuyên đến trung tâm giáo dục thường xuyên.

Cũng trong năm 2019, mạng xã hội đăng tải hình ảnh và ảnh chụp màn hình tin nhắn liên quan đến việc gạ tình nữ sinh cũ của thầy giáo đang giảng dạy tại một trường tiểu học và trung học cơ sở tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Nội dung tin nhắn có nhiều từ ngữ "dung tục", thậm chí còn có cả những hình ảnh nhạy cảm gửi cho một phụ nữ.

Qua xác minh, những tin nhắn được thầy giáo trên gửi từ facebook cá nhân đến một phụ nữ từng là học sinh cũ cách đây 5 năm. Học sinh cũ và thầy giáo này đã lập gia đình, có con cái.

Những vụ giáo viên xâm hại, gạ tình học sinh gây xôn xao dư luận - 2

Hàng loạt ảnh chụp màn hình điện thoại tin nhắn qua lại được cho là của thầy giáo T. ở Thái Bình thể hiện tình cảm với nữ sinh được đăng tải trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình).

Ngày 23/4/2019, Công an huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết, cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với thầy giáo Nguyễn Việt Anh để điều tra hành vi xâm hại tình dục nữ sinh lớp 8.

Nạn nhân nói rằng em và thầy giáo có quan hệ tình dục từ năm 2017 khi đang học lớp 7.

Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã yêu cầu Sở GD-ĐT Lào Cai chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phối hợp ban, ngành liên quan xử lý nghiêm vụ việc.

Trước đó, ngày 15/12/2018, lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện này, để điều tra hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Một ngày trước, thông tin ông My xâm hại tình dục nhiều học sinh nam được lan truyền.

Một số nam sinh kể đã nhiều lần được hiệu trưởng gọi lên phòng nói chuyện. Sau đó, người này yêu cầu các em thực hiện một số hành vi lạm dụng tình dục; mỗi lần hiệu trưởng gọi lên phòng sẽ cho kẹo và tiền 20.000 - 30.000 đồng. Vì tâm lý ngại ngùng, lo sợ nên không ai dám tiết lộ câu chuyện.

Một học sinh khác nói số lần lên phục vụ nhu cầu tình dục cho hiệu trưởng nhiều không nhớ nổi.

Một năm sau, tức ngày 29/10/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm (xử kín) bị cáo Đinh Bằng My về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" và "Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi". Với hai tội danh trên, tòa tuyên Đinh Bằng My chịu hình phạt 8 năm tù giam.

Những vụ giáo viên xâm hại, gạ tình học sinh gây xôn xao dư luận - 3

Bị cáo Đinh Bằng My chịu hình phạt tám năm tù giam vì lạm dụng tình dục nhiều học sinh (Ảnh: Nguyễn Trường). 

Đầu tháng 1/2016, ông Phạm Thanh Đ., giáo viên dạy môn Lý - Tin của một trường THPT ở tỉnh Cà Mau đã phải nhận quyết định buộc thôi việc vì vi phạm nghiệm trọng đạo đức nghề nghiệp.

Theo đó, trước kỳ thi học kỳ I, ông Đ. đột nhập máy tính của trường lấy cắp đề thi khối 12. Khi có đề thi trong tay, ông này nhắn tin với các học sinh trên mạng, nói chuyện "tình cảm" và gửi những hình ảnh thể hiện sự thân mật của nam và nữ nhằm gạ tình các em.

Khi thi bị trật đề, các em học sinh xôn xao cho rằng bị ông Đ. lừa và tố cáo lên mạng xã hội.

Trước đó, giữa năm 2012, một giảng viên ĐH Tây Nguyên được phân công hướng dẫn nữ sinh viên D. làm luận văn tốt nghiệp.

Thầy giáo này đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện để gạ tình nhưng không được đáp ứng, nên đã quay ra hù dọa sẽ đánh hỏng luận văn tốt nghiệp của nữ sinh.

Chỉ trong thời gian gần một tuần, giảng viên này đã nhắn tin, gọi điện hơn 40 lần để gây áp lực, buộc em D. phải đến nhà nghỉ. Sau đó, ông N. bị nhà trường xử kỷ luật cảnh cáo.

Cũng trong năm này, tại huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau), một sự việc đau lòng khác lại tiếp tục xảy ra.

Nạn nhân là em N.T.T.Đ, học sinh lớp 10 trường THPT Phú Tân. Em Đ. đã bị thầy giáo gạ tình, hứa sẽ tiết lộ đề thi, nâng điểm và cho nữ sinh này 500.000-700.000 đồng.

Sự việc bị vỡ lở khi mẹ của nữ sinh phát hiện con gái mình ở trong phòng trọ của thầy nên đã làm đơn tố cáo lên công an huyện Phú Tân. Thầy giáo thừa nhận quan hệ với nữ sinh Đ. hai lần.

Những sự việc khiếm nhã trên đây gây ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng, uy tín của nhà trường nói riêng và nghề giáo nói chung.

Nhiều người cho rằng, nghề giáo không đơn thuần là một nghề nghiệp mà cần xuất phát từ cái tâm của người làm nghề, cần dồn nhiều tâm huyết và tâm tư để giáo dục những thế hệ mai sau, do vậy trước hết mỗi nhà giáo cần hành xử sao cho đúng đạo đức người giáo viên.

Đối với các trường hợp đã phát hiện và tố giác, pháp luật cần nghiêm trị thích đáng để hạn chế những sự việc bức xúc trên đây. 

Tin liên quan