Thứ hai, 03/08/2015 - 08:05

Những khác biệt giữa học đại học và học phổ thông

Hoàn thành chương trình học phổ thông, các bạn học sinh đang băn khoăn những điều mình cần biết để giúp hòa nhập nhanh vào môi trường đại học hoàn toàn mới. Chính vì vậy, những điều dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp và đưa cho bạn những tips cần thiết.

Phương pháp học

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa việc học cấp ba và đại học đó chính là phương pháp học. Nếu như ở cấp ba, lên lớp các bạn sẽ ghi chép lại một cách thụ động những lời thầy cô giảng, ở nhà được bố mẹ bạn bè nhắc nhở thì lên đại học khả năng tự học sẽ là yếu tố quyết định kết quả học tập của các bạn. Yếu tố này còn đặc biệt quan trọng đối với các bạn sinh viên theo học tại môi trường quốc tế bởi tại đây các bạn được học tập hoàn toàn bằng một ngôn ngữ khác. Các bạn sẽ phải tự chủ động lên mạng tìm kiếm thông tin, tự đọc trước bài ở nhà và khi lên lớp sẽ thảo luận đưa ra ý kiến về một chủ đề cho trước giữa sinh viên và giảng viên của mình. Ngoài ra các bạn còn phải học cách viết những bài luận dài theo đúng chuẩn với sinh viên quốc tế nên kĩ năng đọc, tìm và tự tổng hợp thông tin lại càng được chú trọng.

Tips:

Vậy để có được kiến thức thì các bạn cần tranh bị cho mình kĩ năng học và sự rèn luyện thường xuyên trong tư duy một cách chủ động:

• Hãy lên cho mình một kế họach học tập rõ ràng, khoa học và cố gắng hoàn thành những mục tiêu mà mình đã đề ra.

• Ngoài ra hãy rèn luyện cho mình tính kỉ luật đó chính là tập trung cao độ và không xao nhãng.

• Đừng vừa học, vừa nói chuyện hay chơi game, làm việc khác. Đây cũng là cách tốt nhât để rèn luyện cho mình kĩ năng làm việc sau này.

Những khác biệt giữa học đại học và học phổ thông - 1
Sinh viên British University Vietnam làm việc nhóm.

Tham gia các câu lạc bộ

Học cấp ba, đặc biệt là quãng thời gian học lớp 12, lịch học dày đặc từ sáng đến tối, và bảy ngày trong tuần khiến các bạn học sinh không có thời gian cho những sở thích hay hoạt động ngoài giờ. Nhưng ngay khi lên đại học, tham gia vào các lạc bộ có những hoạt động tập thể dành cho sinh viên sẽ giúp bạn hòa nhập ngay vào cộng đồng các bạn sinh viên trong trường và giải tỏa căng thẳng sau những giờ họ. Các bạn sẽ được rèn luyện những kĩ năng làm việc nhóm, nâng cao tính đoàn kết và bổ sung kinh nghiệm sống. Mỗi câu lạc bộ lại có những vai trò khác nhau giúp bạn học hỏi nhanh và áp dụng những kĩ năng quý báu trong học tập, ứng xử, rèn luyện thân thể và văn hóa.

Tips

• Hãy tìm kiếm một câu lạc bộ phù hợp đúng với sở thích riêng của bạn sẽ truyền cảm hứng để trở lại và tham gia thường xuyên hơn.

• Nên tham gia vào những câu lạc bộ phù hợp với yêu cầu của bản thân và đồng thời giúp bạn đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

• Nếu có đam mê nào đó hay tham gia và chia sẻ nó với những người có cùng đam mê và sở thích giống như bạn.

Những khác biệt giữa học đại học và học phổ thông - 2
Sinh viên British University Vietnam tham gia hoạt động ngoại khóa.

Đó là những điều cần biết ban đầu dành cho bất cứ tân sinh viên nào khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Để trang bị thêm cho mình những kĩ năng cần thiết như kĩ năng sống, học tập và lãnh đạo hiệu quả, các bạn hãy tham gia ngày vào buổi đào tạo “Kỹ năng học đại học” ngày 9 tháng 8 lúc 8h30 tại trường British University Vietnam tại địa chỉ 193 Bà Triệu, Hai Bà Trưng Hà Nội để được huấn luyện bởi các chuyên gia đến từ lĩnh vực chuyên môn. Các bạn học sinh sẽ được phát chứng chỉ ngay sau buổi đào tạo và có cơ hội trúng thưởng laptop. Nhà trường cũng sẽ dành cơ hội cho các bạn để tri ân đối với bố mẹ mình khi đến tham gia sự kiện.