Chủ nhật, 01/04/2018 - 13:30

Bình Định:

Nguyên giáo viên “tố” hiệu trưởng mắc 12 sai phạm: Hiệu trưởng bác bỏ tố cáo

Dân trí

Nguyên cô giáo trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP Quy Nhơn, Bình Định) tố cáo hiệu trưởng trường này đã mắc nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành nhà trường. Phóng viên báo Dân trí tìm hiểu thực hư vụ việc.

Cô Nguyễn Thị Mừng, nguyên giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí. Cô Mừng cho rằng, trong suốt 7 năm trong công tác quản lý, cô Hồ Thị Hồng Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn đã mắc nhiều sai phạm. Hậu quả, trường mất uy tín dẫn đến chất lượng và số lượng học sinh toàn trường sa sút nghiêm trọng từ 900 em học sinh nay chỉ còn 638 em.

Trong đơn, cô Mừng “kể” 12 sai phạm của hiệu trưởng nhà trường. Cụ thể, 5 năm liền thu tiền học phí, điện, nước của em Võ Lê Tấn Sinh, là học sinh mồ côi mẹ, nhà nghèo, bị tật bẩm sinh. “Việc làm của cô Tâm là không có đạo đức nghề nghiệp. Vi phạm điều 6 Nghị định 49/2010 của Chính phủ”, trong đơn nêu.

Cũng theo đơn trình bày, trong thời gian làm hiệu trưởng, cô Tâm hoàn toàn không dạy 2 tiết trên tuần theo quy định của Thông tư 28/2009 của Bộ GD-ĐT mà vẫn hưởng lương; không giảm 4 tiết/ tuần cho 2 giáo viên nữ có con dưới 12 tháng tuổi theo Thông tư 28/2009 của Bộ GD-ĐT; không giảm 3 tiết/tuần cho giáo viên bộ môn khi họ đã có phòng chức năng riêng (tin học, Anh văn, âm nhạc) theo điểm C khoản 3 điều 17 điều lệ Tiểu học hoặc khoản 3 điều 8 của Thông tư 28/2009 của Bộ GD-ĐT; không bồi dưỡng, khen thưởng cho giáo viên và học sinh trong các giải phong trào do ngành tổ chức (công văn của UBND tỉnh Bình Định 5/12/2012); tùy tiện ngưng hoạt động phòng học bộ môn Mỹ Thuật (không có lý do giải thích) vi phạm khoản1 điều 35 của điều lệ Tiểu học; quỹ phúc lợi tự ý xung vào quỹ xây dựng, cụ thể 38 triệu đồng, năm học 2015-2016; quỹ phúc lợi tự ý chi vào các giải phong trào như văn nghệ, kể chuyện…;

Tự ý lấy tiền cho thuê mặt bằng của trường không thông báo qua tập thể, không qua công đoàn trường; quỹ chi tiêu nội bộ hàng năm không công khai, tùy tiện chi tiêu không báo qua hội đồng, cụ thể: tự ý mua sắm bàn ghế quá nhiều quá mức cần thiết cho phòng học ở 2 cơ sở…; tiền phụ cấp chủ tịch, công đoàn cơ sở 860.000 đồng/tháng, tiền phụ cấp thư ký hội đồng 625.000 đồng/tháng…

Cô Mừng cho rằng cô hiệu trưởng cho ngừng hoạt động phòng thực hành mỹ thuật của cô đang dạy là sai phạm.
Cô Mừng cho rằng cô hiệu trưởng cho ngừng hoạt động phòng thực hành mỹ thuật của cô đang dạy là sai phạm.

Cô Mừng cho biết, từ năm 2017, cô đã gửi cho các ngành chức năng, tuy nhiên chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Ngày 29/3, Phòng GD-ĐT Quy Nhơn mời tôi lên làm việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo. Tuy nhiên, Phòng chưa có trả lời bằng văn bản và họ cũng bác những nội dung đơn tố cáo nên tôi cung cấp những bằng chứng về sai phạm”, cô Mừng cho hay.

Để làm rõ thông tin trong đơn tố cáo, PV Dân trí liên hệ làm việc với Ban giám hiệu Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn. Sau khi xem qua nội dung đơn tố cáo, cô Hồ Thị Hồng Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn bác bỏ 12 nội dung trong đơn tố cáo của cô Mừng với cá nhân cô là hoàn toàn không chính xác và sai với thực tế và những nội dung này đã được Phòng GD-ĐT TP Quy Nhơn xác minh. Cô Tâm cũng nói rằng, cô Mừng là một giáo viên “đặc biệt” của cả thành phố.

Cô Tâm đưa ra đơn cử nội dung thu tiền học phí, điện nước của em Võ Lê Tấn Sinh mà cô Mừng tố cáo là sai. “Em này không là hộ nghèo, cũng không phải hộ cận nghèo, em không làm đơn xin miễn giảm, nhưng tiểu học không có học phí. Ở đây là phí học thêm dịch vụ 2 buổi/ngày với thỏa thuận của phụ huynh, học sinh không học thì thôi”, cô Tâm nói.

Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP Quy Nhơn, Bình Định).
Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Hay nội dung cô Mừng nói không tạo điều kiện, gây khó ăn, đòi ăn khi lo giấy tờ để xác nhận liệt sĩ cho chú của cô Mừng. Cô Tâm nói tiếp: “Tôi là hiệu trưởng là một cơ quan, đơn vị trường học không thể ký một cái giấy giới thiệu cho cô Mừng đi tìm mộ liệt sĩ của chú cô được. Cô Mừng làm một giấy giới thiệu với nội dung: Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Trần Quốc Tuấn cử bà Nguyễn Thị Mừng đến huyện đó đi liên hệ với thương binh - xã hội để tìm mộ liệt sĩ của chú cô. Tôi cử cô đến một đơn vị nào đó làm công tác chuyên môn thì được. Nếu cô xin phép nghỉ tôi ký giấy nghỉ phép để cô ấy đi liên hệ tìm mộ của chú cô ấy thì được”.

Để có thông tin đa chiều, chiều 30/3, PV Dân trí tiếp tục đến liên hệ với Phòng GD-ĐT TP Quy Nhơn, tuy nhiên một cán bộ của phòng chưa thể trả lời, vì lý do trưởng phòng đang đi công tác tại TP Hồ Chí Minh và hẹn chiều thứ 3 (ngày 3/4) đến liên hệ làm việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc xung quanh thông tin trên.

Doãn Công