Sóc Trăng:

Ngưỡng mộ bảng thành tích của thủ khoa lớp 10 chuyên Toán

(Dân trí) - Trong 4 năm học THCS, điểm trung bình môn của Huỳnh Gia Bảo luôn từ 9,5 trở lên. Cậu bé có trí nhớ tuyệt vời này vừa xuất sắc giành danh hiệu Thủ khoa của lớp chuyên Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng), thí sinh Huỳnh Gia Bảo (HS lớp 9 Trường THCS phường 1, TP Sóc Trăng) xuất sắc giành danh hiệu Thủ khoa của lớp chuyên Toán với 45,3 điểm cho 3 môn thi.
 
Thầy Quách Bửu Long - Phó Hiệu trưởng Trường THCS phường 1 nhận xét: “Gia Bảo là một học sinh rất đặc biệt, có năng khiếu ở nhiều môn, trong đó em say mê nhất là môn Toán. Việc em đỗ thủ khoa lớp chuyên Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên của tỉnh là nằm trong tầm tay của em. Chúng tôi rất tự hào về thành tích học tập của em”.

Em Huỳnh Gia Bảo.
Em Huỳnh Gia Bảo.

Trò chuyện với PV, bà Phùng Hoan (bà nội của Gia Bảo) cho biết: Gia Bảo là một đứa bé khá đặc biệt của gia đình. Lúc mẹ cháu trở dạ, do thai ngược nên phải mổ bắt con. Vừa chào đời, Gia Bảo nặng 3kg, phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Chỉ có điều phải đến tháng thứ 20 cậu bé này mới… biết nói.

Bà Hoan kể tiếp: “Ngay từ nhỏ, Bảo rất thích các con số, con chữ, tranh ảnh, sách vở… Thấy vậy, gia đình mua cho cháu những thứ đó và để cho cháu chơi một cách tự nhiên, không hướng dẫn gì. Khi Bảo tròn 20 tháng, Bảo đã lấy phấn viết lên nền nhà các chữ cái, các con số và viết luôn được tên của mình. Lên 4 tuổi, Bảo đã đọc thông, viết thạo Tiếng Việt, thậm chí cả Tiếng Anh và Tiếng Hoa nữa. Cầm tờ báo lên, Bảo đọc làu làu không sót một chữ nào. Không chỉ vậy, Bảo có trí nhớ rất tốt. Sau khi đọc xong một tờ báo hay một cuốn truyện, cậu bé kể lại vanh vách không sai, không sót một chữ nào. Sách Tiếng Anh dành cho trẻ em, Bảo đọc một hơi hết gần cả cuốn”.

Nói đến trí nhớ của Bảo, thầy Châu Triều Quốc (nguyên Phó hiệu trưởng Trường THCS phường 1) cho biết: “Bảo có một trí nhớ trên cả tuyệt vời. Mới 4- 5 tuổi, Bảo đã làm thành thạo phép tính cộng, trừ, nhân, chia tới 3- 4 chữ số. Khi đó, có người không tin, thử hỏi Bảo 315 + 106 là bao nhiêu. Không cần suy nghĩ, Bảo trả lời ngay đáp số là 421. Đưa dãy số hàng tỉ, Bảo cũng đọc ngon lành luôn. Thậm chí, chỉ cần đọc qua số điện thoại di động của mình cho Bảo thì khi người đó vừa dứt lời, Bảo đọc lại không sai số nào. Có người đọc ngày tháng năm sinh của mình cho Bảo nghe thì Bảo đọc luôn số tuổi của người đó. Có người nói tuổi của mình, Bảo đọc luôn năm sinh. Hỏi Bảo các chương trình trên truyền hình, Bảo đọc vanh vách không sót chương trình nào”.

Theo nhiều người dân ở địa phương, Gia Bảo không có gì đặc biệt so với những đứa trẻ cùng trang lứa nhưng trí nhớ và khả năng làm Toán của cậu bé khiến nhiều người thán phục. Thử tài Bảo với họ tên, số điện thoại, số xe... chỉ cần nghe qua 1 lần, Bảo có thể đọc, viết đầy đủ, rõ ràng, không sai không sót chi tiết nào. Hồi Bảo chưa đi học, chỉ đọc sách gia đình mua cho nhưng nếu có ai giở quyển sách ra đọc một dòng trong bài nào đó thì Bảo sẽ cho biết dòng chữ đó ở trang nào.

Với khả năng kỳ diệu đó, từ khi đi học đến nay, Gia Bảo luôn luôn là học sinh xuất sắc, đứng nhất trong lớp liên tục nhiều năm liền. Trong 4 năm học THCS, điểm trung bình các môn cả năm của Bảo luôn từ 9,5 trở lên.

Giở cho PV xem thành tích của Bảo qua các Bằng khen, Giấy khen, Giấy chứng nhận…, bà Phùng Hoan vui vẻ nói: “Từ nhỏ đến giờ, năm nào cháu cũng được khen thưởng cả. Gia đình rất vui với thành tích của cháu bởi trong nhà chưa có ai học hành hay đỗ đạt cao cả”.

Rất nhiều thành tích đáng nể mà Gia Bảo đã đạt được trong 9 năm học qua.
Rất nhiều thành tích "đáng nể" mà Gia Bảo đã đạt được trong 9 năm học qua.

Thành tích trong học tập của Huỳnh Gia Bảo thật "đáng nể": Hiện em đang sở hữu nhiều danh hiệu như giải Ba thi IOE Tiếng Anh trên Internet năm em học lớp 6; giải Ba thi giải Toán trên máy tỉnh cấp tỉnh năm lớp 7; Giải Ba thi Olympic Tiếng Anh cấp tỉnh năm 2012; HS giỏi Tiếng Anh trên Internet năm 2013- 2014; HS giỏi thi giải Toán trên Internet khối 8 năm 2013- 2014; Giải Khuyến khích cuộc thi giải Toán bằng Tiếng Anh qua Internet cấp Bộ năm 2013- 2014; HS giỏi cuộc thi giải Toán Tiếng Anh trên Internet cấp thành phố năm 2014; HS giỏi giải Toán bằng tiếng Việt trên Internet năm 2014-2015; HS giỏi môn Toán lớp 9 cấp thành phố năm 2014- 2015; HS giỏi kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp thành phố năm 2014- 2015; HS giỏi thi giải Toán trên máy tính cầm tay Casio cấp thành phố năm 2014- 2015; HS giỏi lớp 9 giải Toán bằng Tiếng Anh trên Internet cấp thành phố năm 2014- 2015; Giải Ba thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh năm 2014-2015; Giải Nhì thi giải Toán Tiếng Anh qua Internet cấp tỉnh năm 2013- 2014; Giải Khuyến khích hội thi “Tin học trẻ” tỉnh Sóc Trăng năm 2015; Giải Khuyến khích môn Toán lớp 9 cấp tỉnh năm 2014- 2015; Giải Nhì thi giải Toán Tiếng Việt qua Internet cấp tỉnh năm 2014- 2015…

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Huỳnh Gia Bảo còn rất mê môn cờ vua và đạt nhiều giải cao ở bộ môn thể thao trí tuệ này. Hiện nay Bảo đang sở hữu gần chục giải Nhất, giải Nhì cá nhân, đồng đội trong các cuộc thi cấp thành phố, cấp tỉnh ở bộ môn này.

Khi chúng tôi hỏi về ước mơ của mình trong tương lai, Huỳnh Gia Bảo hào hứng: “Được vào học trường chuyên của tỉnh là ước mơ từ lâu của con. Hôm qua nghe thông báo đạt danh hiệu Thủ khoa lớp chuyên Toán con rất vui. Con sẽ cố gắng học tập tốt để sau này trở thành một lập trình viên”.

Chị Nguyễn Thị Kim Phi (mẹ em Bảo) cho biết: “Hôm vừa rồi nghe thầy cô và các bạn trong trường cho biết cháu đỗ thủ khoa lớp chuyên Toán của trường, gia đình vui lắm. Vợ chồng tôi cố gắng làm thêm để tạo điều kiện cho các con học hành đến nơi đến chốn, thành đạt”. 

Cao Xuân Lương

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM