Thứ năm, 08/09/2016 - 16:30

TPHCM:

Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày

Dân trí

Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản hướng dẫn cụ thể hoạt động chuyên môn trường trung học dạy 2 buổi/ngày gửi Phòng GD-ĐT các quận huyện và hiệu trưởng các trường THPT.

Việc dạy học 2 buổi/ngày ở các trường trung học nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

Về việc thực hiện được tổ chức vào các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 7). Đối với cấp THCS, buổi một dạy không quá 4 tiết, buổi hai không quá 3 tiết và mỗi tuần học không quá 6 ngày. Với bậc THPT, buổi một dạy không quá 5 tiết, buổi hai không quá 3 tiết, không quá 6 ngày trong tuần.

Các trường trung học tổ chức dạy học 2 buổi/ngày phải đảm bảo hoàn thành kế hoạch giáo dục được giao, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Thời lượng dành cho phụ đạo, bồi dưỡng văn hóa và dạy học văn hóa tự chọn không quá 50% số tiết của buổi hai.

Học sinh cuối cấp ở TPHCM sẽ được ưu tiên học hai buổi/ngày
Học sinh cuối cấp ở TPHCM sẽ được ưu tiên học hai buổi/ngày

Về định hướng nội dung, thực hiện chương trình quy định theo quy định của Bộ GD-ĐT đảm bảo yêu cầu tối thiểu về chuẩn kiến thức, kỹ năng và thái độ của chương trình giáo dục phổ thông.

Các trường thực hiện các giải pháp tổ chức phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi phù hợp từng đối tượng học sinh; dạy học các môn tự chọn và chủ đề tự chọn theo năng lực và nguyện vọng của học sinh.

Thực hiện các hoạt động giáo dục như: giáo dục ngoài giờ lên lớp; hoạt động tập thể, văn nghệ, thể thao... theo quy định của kế hoạch giáo dục, kế hoạch thời gian năm học; tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.

Văn bản của Sở nhấn mạnh, trên cơ sở nắm bắt chất lượng và nguyện vọng của học sinh, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn lập danh sách học sinh theo nhóm học lực yếu kém, học sinh giỏi, học sinh có nhu cầu, nguyện vọng học các môn, các chủ đề tự chọn của từng môn học, báo cáo hiệu trưởng để tổng hợp tổ chức lớp theo trình độ và nguyện vọng, phân công giáo viên phụ trách.

Ngoài những hoạt động dạy học 2 buổi/ngày trên, tùy theo điều kiện cụ thể tại đơn vị, nhà trường xây dựng, bổ sung các nội dung hoạt động chuyên môn khác đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của học sinh, gia đình.

Một số hoạt động chuyên môn như học sinh nghiên cứu khoa học, hoạt động trải nghiệm thực tiễn, các tiết học ngoài nhà trường, các hoạt động giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, các hoạt động dạy học tăng cường ngoại ngữ với giáo viên Việt Nam hoặc giáo viên bản ngữ, tăng cường tin học, học ngoại ngữ và tin học với các phần mềm bổ trợ hoặc phần mềm trên mạng internet, dạy học tích hợp Toán, khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam, dạy học Toán và Khoa học bằng Tiếng Anh.

Các nội dung hoạt động chuyên môn mở rộng, bổ sung được nhà trường xây dựng, đưa vào nội dung trong Kế hoạch giáo dục nhà trường và thực hiện theo thỏa thuận với phụ huynh học sinh

Về kinh phí thực hiện, các trường thực hiện theo Hướng dẫn liên Sở về thu, sử dụng học phí và thu khác của cơ sở giáo dục vào đào tạo công lập.

Trước đó, ngày 22/7/2016, ông Lê Hồng Sơn, GĐ Sở GD-ĐT THCM gửi văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện chấm dứt dạy them học thêm trong nhà trường từ năm học 2016-2017.

Bên cạnh chỉ đạo các trường phải thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngay trong các giờ dạy trên lớp, Sở cũng yêu cầu các trường chuẩn bị các điều kiện và thủ tục để tổ chức dạy học hai buổi/ngày cho học sinh, nhất là học sinh cuối cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)