Ngôi chùa 10 năm tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Cùng các thành phần khác của xã hội, các chùa ở TPHCM tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh ngoại tỉnh đến tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Với chùa Pháp Vân, năm nay là năm thứ 10 chùa tổ chức cho thí sinh, phụ huynh ăn ở miễn phí để yên tâm đi thi.

Một trong những địa chỉ nổi bật trong số những chùa có chương trình tiếp sức mùa thi năm 2015 là chùa Pháp Vân ở quận Bình Thạnh. Theo Đại đức Thích Minh Lộc, người được trụ trì chùa Pháp Vân giao công tác giúp đỡ các thí sinh, cho biết: “Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, chùa tiếp đón 54 thí sinh và 12 phụ huynh học sinh đến từ các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Phước và Tây Ninh đến ở”.

Chùa Pháp Vân là địa chỉ ăn ở miễn phí cho các thí sinh tỉnh xa về dự thi trong suốt 10 năm nay
Chùa Pháp Vân là địa chỉ ăn ở miễn phí cho các thí sinh tỉnh xa về dự thi trong suốt 10 năm nay.

Đây là năm thứ 10, chùa Pháp Vân tổ chức ăn ở miễn phí cho thí sinh và người thân đưa đi thi. Ngoài ra, chùa còn kết hợp với sinh viên tình nguyện tổ chức đội hậu cần nấu và phát cơm miễn phí cho thí sinh tại các địa điểm thi trên địa bàn TPHCM. Để có được hàng ngàn suất cơm cho sĩ tử, hàng ngày từ 3h sáng, ban trị sự, phật tử và các tình nguyện viên đã đến chợ mua thức ăn, chuẩn bị chế biến và nấu nướng.

Đa số các thí sinh từ các tỉnh xa tới, có nhiều em đi thi một mình, lại lần đầu xa nhà nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Do đó, việc bố trí nơi ăn chốn ở cho từng thí sinh được Đại đức Thích Minh Lộc đặc biệt quan tâm.

54 thí sinh đến ở tại chùa dù thi rải rác ở nhiều địa chỉ và nằm cách xa nhau. Nhưng để đảm bảo thí sinh đến địa điểm thi an toàn, đúng giờ, Ban trị sự chùa Pháp Vân tổ chức Phật tử và sinh viên tình nguyện đưa, đón thí sinh tận địa điểm thi. Buổi trưa thì chùa có người đưa cơm đến các địa điểm thi cho thí sinh ăn để kịp thời nghỉ ngơi, chuẩn bị thi buổi chiều.

Chùa Pháp Vân là địa chỉ ăn ở miễn phí cho các thí sinh tỉnh xa về dự thi trong suốt 10 năm nay
 
Chùa Pháp Vân là địa chỉ ăn ở miễn phí cho các thí sinh tỉnh xa về dự thi trong suốt 10 năm nay
Để kịp giờ phát cơm miễn phí, các Phật tử cùng sinh viên tình nguyện thức dậy từ 3h sáng chế biến và nấu nướng đồ ăn.

Hoàng Thị Như Học đưa em gái Hoàng Thị Huỳnh Như (học sinh trường THPT Võ Văn Tần, Đức Hòa, Long An) đi thi, tâm sự: “Cách đây 8 năm, khi một mình lên Sài Gòn dự thi em được giới thiệu đến ở tại chùa Pháp Vân. Khi đến nơi em hết sức bất ngờ bởi sự quan tâm, chăm sóc của các sư thầy trong chùa, đã tạo điều kiện tốt nhất cho em và nhiều các bạn khác. Điều đó đã tạo ra động lực rất lớn để năm đó em thi đậu cùng lúc vào 3 trường ĐH. Sau đó em quyết định theo học bác sỹ đa khoa để có thể giúp đỡ được nhiều người trong cuộc sống”.

Trong suốt thời sinh viên, Như Học cũng là một trong những người từng trọ thi tại chùa quay trở lại chùa làm tình nguyện, tiếp sức cho các thí sinh mới. Hòa thượng Trí Khả, trụ trì chùa Pháp Vân cho biết: “Niềm vui lớn nhất đối với Ban trị sự chùa là mỗi kỳ thi mới, trong số các tình nguyện viên có rất nhiều thí sinh năm trước đi thi được nhà chùa tạo điều kiện ăn ở miễn phí. Khi trở thành sinh viên năm nhất, các em quay lại cùng nhà chùa giúp đỡ tiếp sức cho các thí sinh mới”.

Chị Ngô Thị Thủy (45 tuổi) đưa con trai Nguyễn Văn Hoàn (học sinh trường THPT Tân Phú, huyện Định Quán, Đồng Nai) đi thi cho biết: “Trước khi đưa con thi tôi rất lo lắng về nơi ở làm sao bảo đảm sức khỏe và tâm lý tốt nhất, nhằm giúp con trai thi tốt. Đến nơi được giới thiệu đến ở tại chùa Pháp Vân, sự quan tâm của các sư thầy trong chùa cùng các bạn tình nguyện viên làm hai mẹ con tôi hết sức xúc động”.

Mẹ con chị Bề vui mừng vì tiết kiệm được khoản chi phí lớn khi đưa con đi thi
Mẹ con chị Bề vui mừng vì tiết kiệm được khoản chi phí lớn khi đưa con đi thi.

Với chị Bề (43 tuổi, người dân tộc Chơ Ro) đưa con trai Nguyễn Văn Tùng (đến từ xã Xuân Phú, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đi thi nói: “Đối với người dân thôn quê vùng sâu, vùng xa, cuộc sống thu nhập còn rất khó khăn. Số tiền 1- 2 triệu đồng đối với chúng tôi là quá lớn, đưa con đi thi được nhà chùa tạo điều kiện thuận lợi ăn ở miễn phí như thế này, tôi chỉ biết nói là cảm ơn thật nhiều”.

Ngoài chùa Pháp Vân, trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua còn có rất nhiều chùa khác trên địa bàn TPHCM tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi. Có thể kể đến một số chùa tổ chức với quy mô lớn như chùa Bồ Đề (quận Bình Thạnh), chùa Trung Nghĩa (quận Gò Vấp), chùa Vạn Thiện (quận 5)…

Quang Đạm
 
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM