Thứ ba, 07/06/2016 - 04:00

Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh

Dân trí

Từ khi con đi học tiểu học, cứ đến kì nghỉ hè là tôi cho con nghỉ thả phanh cả tháng trời. Cháu không hề phải động vào sách vở, được vui chơi thoải mái với các bạn trong xóm suốt ngày. Ngày hè của con đầy ắp các hoạt động chân tay: buổi sáng đánh cầu lông, buổi chiều thỉnh thoảng được bố đưa đi tập bơi, đọc truyện tranh, xem hoạt hình, chơi cờ vua cùng nhóm bạn chung sở thích...

Tôi từng được nghe nhiều phụ huynh than thở về chuyện tài chính còn eo hẹp nên không cho con được học thêm trong dịp hè. Nhiều người ao ước con mình được tìm hiểu đủ mọi thứ, được tiếp cận với môi trường học hiện đại: học năng khiếu vẽ, đàn, múa hát ở cung văn hóa, học bơi, học tiếng Anh với thầy cô bản địa. Giá mà rủng rỉnh, chắc không ai muốn con ở nhà chơi hoặc về quê với ông bà. Vì một lẽ, bố mẹ vẫn bận việc suốt ngày, con không có ai giám sát dễ sa đà vào chơi game, ôm điện thoại, máy tính, ti vi suốt ngày.

Kì nghỉ hè trở thành nỗi ám ảnh với phụ huynh, họ mau chóng kiếm lớp cho con đi học thêm, vừa không thua kém bạn vừa có cô giáo trông con giúp bố mẹ. Trẻ con bảo sao giờ chỉ biết chúi mũi vào sách vở, mạng xã hội và quên hết kĩ năng sống đơn giản nhất như chào hỏi người lớn, làm việc nhà hay một vài kĩ năng thoát hiểm khi bố mẹ vắng nhà. Sếp của tôi khi biết chuyện tôi không cho con đi học thêm thì cũng thốt lên an ủi "tiền lương ít thì sao mà cho con học cái này cái kia được". Vậy là trong mắt của nhiều người, tôi là mẫu phụ huynh cá biệt, quá tự tin vào bản thân mà không cho con học thêm nếm môn gì, mẹ kiêm hết.

Từ khi con đi học tiểu học, cứ đến kì nghỉ hè là tôi cho con nghỉ thả phanh cả tháng trời. Cháu không hề phải động vào sách vở, được vui chơi thoải mái với các bạn trong xóm suốt ngày. Tối về, nếu con thích ra ngoài nô đùa cùng bạn, mẹ cũng không cấm đoán chỉ hẹn đến 9 giờ tối con về nhà. Ngày hè của con đầy ắp các hoạt động chân tay: buổi sáng đánh cầu lông, buổi chiều thỉnh thoảng được bố đưa đi tập bơi, đọc truyện tranh, xem hoạt hình, chơi cờ vua cùng nhóm bạn chung sở thích.

Tôi còn tranh thủ những ngày nghỉ để dạy con trai tập nấu vài món ăn đơn giản. Bếp ga quá tầm với của con thì con sẽ cùng mẹ sơ chế thực phẩm, quét dọn nhà cửa, gấp quần áo, chơi với em. Có nhiều quyển truyện mà trong năm học con vẫn chưa đọc tới, mẹ "khoán" cho con mỗi ngày đọc vài trang. Có nhiều lúc con kêu chán thì mẹ ngồi xuống cùng đọc, cùng chơi với con khiến con rất vui.

Tôi cho con chơi suốt cả tháng 6, đến tháng 7 hai mẹ con mới túc tắc học chừng 1 đến 2 tiếng/ngày. Tôi rà lại phần kiến thức con chưa nắm chắc và giao bài cho con làm, sửa bài, chỉ rõ điểm yếu con cần khắc phục. Thường thì 2 mẹ con học theo kiểu vừa học vừa chơi nên con rất vui vẻ.

Năm nay vừa nghỉ hè được vài ngày, con được bố đưa về quê chơi với bà ngoại. Con hớn hở lắm vì về quê con được tha hồ chạy nhảy, đi câu cá với các anh, được bà đưa đi tập bơi mỗi chiều vì bà là "tỉ phú thời gian" chứ không đi bơi bập bõm như lúc ở với bố mẹ. Tôi còn xếp vào ba lô con trai hàng chục quyển truyện tranh để con có thể đọc bất cứ lúc nào con thích.

Mẹ chưa từng bắt con đi học thêm vào dịp hè nên con được xả hơi hoàn toàn khi kết thúc năm học. Mọi người đều nói tôi quá chiều con, con học làng nhàng mà toàn để con ở nhà chơi không lo nghĩ gì, càng lên lớp lớn thì kiến thức càng khó, biết con có giữ được danh hiệu học sinh giỏi hay không.

Tôi chỉ nghĩ đơn giản một điều, con mới học cấp 1, ngoài việc học chữ con cần được vui chơi, được rèn luyện thể lực, được ngủ nghỉ điều độ chứ không phải lúc nào cũng chỉ cắm đầu vào sách vở. Hồi mới vào lớp 1, con trai tôi thể lực bé nhỏ so với nhiều bạn trong lớp. Thế mà sau mấy năm, con đã lớn và rắn rỏi hơn nhiều, biết tự chăm sóc bản thân và giúp bố mẹ một số việc nhà.

Con nghỉ hè, tôi còn hướng dẫn con cách phòng tránh tai nạn thương tích, dạy con cách xử lý tình huống khi không may bị điện giật, khi bị lạc con sẽ làm gì, con không nên vui chơi gần ao hồ khi không có mặt người lớn. Tôi kể nhiều câu chuyện trẻ con nghịch ngợm gây thương tích cho con, dạy con cách phòng tránh ra sao, kể lại kỉ niệm ấu thơ của bố mẹ cho con nghe để con có thêm nhiều hiểu biết phong phú. Những ngày hè của con trôi đi nhẹ nhàng, bổ ích và lý thú như thế.

Con tôi chưa từng tham gia học kì quân đội nào nhưng tôi dám chắc cháu rắn rỏi và hoạt bát y như một chiến sĩ nhỏ tuổi vậy.

Mỹ Đức

(Thị trấn Đông Anh,- Hà Nội)