Nghề Lập trình: Từ số 0 đến đổi đời

Khi nhắc đến những sinh viên thành công từ ngành Lập trình thì không thể bỏ qua một ngôi sao sáng, đó chính là Nguyễn Văn Lên - thủ khoa FPT Aptech khoá 2006 - 2008. Hãy cùng chàng lập trình viên 8x khám phá hành trình “từ số 0 tới đám đông” và những bí quyết để anh thực hiện được đam mê của mình.

Từ một sinh viên bình thường trở thành Front-End Director

Từ khi còn rất nhỏ, Nguyễn Văn Lên đã có niềm đam mê với máy tính, sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ quyết định theo học tại khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Nha Trang để theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, cảm thấy chương trình không phù hợp với bản thân, sau đó tạm biệt thành phố biển thân yêu, chàng sinh viên lại “khăn gói” vào Sài Gòn gia nhập FPT Aptech để hoàn thành ước mơ Lập trình viên. Tại đây, được học đúng với sở thích của mình nên mọi việc trở nên khá suôn sẻ đối với anh. Lên cố gắng đọc thật nhiều sách, có kiến thức nào mới anh nhanh chóng cập nhật vào kho tri thức của mình. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và sự cố gắng không ngừng nghỉ, Lên đã đạt loại xuất sắc và là thủ khoa của niên khóa 2006 - 2008 chuyên ngành Lập Trình Viên Quốc Tế.

Nguyễn Văn Lên - chàng thủ khoa khoá 2006 - 2008 chuyên ngành Lập Trình Viên Quốc Tế.
Nguyễn Văn Lên - chàng thủ khoa khoá 2006 - 2008 chuyên ngành Lập Trình Viên Quốc Tế.

Vừa mới tốt nghiệp, Lên đã được nhận vào vị trí chính thức tại Sutrix Media, một công ty hàng đầu về lập trình website và ứng dụng mobile tại Đông Nam Ávới mức lương khởi điểm là 8 triệu vào thời điểm năm 2008. Vị trí đầu tiên anh đảm nhiệm là JavaScript Developer. Dođã được trang bị một nền tảng về lập trình vững chắc cộng với kỹ năng làm việc nhóm tốt từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên Lên không gặp bất kì một khó khăn nào tại công ty mà anh gắn bó trong suốt 8 năm qua.Trải qua quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, từ một nhân viên lập trình, chàng cựu sinh viên FPT Aptech đã trở thành Team Leader, rồi Manager và hiện tại Lên đang giữ vị trí Front-End Director, quản lý một đội ngũ 80 lập trình viên với mức lương cứng hàng tháng là 2.000 USD kèm theo nhiều chế độ đãi ngộ khác.

Bí quyết để thành công của Lên là đọc thật nhiều sách về các ngôn ngữ lập trình, đón nhận tất cả những cơ hội đến với bản thân cho dù nó vượt quá khả năng của mình nhưng hãy cứ thử làm nó.Theo Lên, học Lập trình không khó nếu các bạn luôn giữ được ngọn lửa đam mê trong lòng. Lên còn chia sẽ thêm, có một điểm nổi bật mà anh rất ấn tượngkhi làm việc vớicác đồng nghiệp cấp dưới cũng là cựu sinh viên FPT Aptech chính là tính tự lập cao, biết học hỏi và khả năng lĩnh hội các công nghệ mới một cách nhạy bén nên tiết kiệm được nhiều thời gian đào tạo.Dự tính của Lên trong 3 năm nữa là sẽ tự mở một công ty lập trình riêng cho mình.

“Nghề lập trình đã giúp tôi trưởng thành”

Khi được hỏi nghề lập trình đã thay đổi cuộc đời bạn như thế nào,Lên đáp: “Thật ra ngành nghề nào cũng có cái hay, nếu bạn tin nó có thể thay đổi cuộc đời bạn thì nó sẽ thay đổi. Riêng bản thân mình nghề Lập trình đã khiến cuộc sống của mình tốt hơn, mình được khám phá, được trải nghiệm và thử thách bản thân, mình cảm thấy trưởng thành hơn hẳn chỉ sau vài tháng đi làm”.

Lên cùng vợ và con gái.
Lên cùng vợ và con gái.

Anh nhận định trong tương lai ngành nghề này vẫn giữ nguyên được độ “hot”. Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn bạn thay vì người khác nếu bạn có khả năng lập trình tốt và ngoại ngữ, cần thiết nhất là tiếng Anh. Vì vậy hãy thay đổi bản thân và cố gắng từng ngày.

“Từ số không tới đám đông” là chuỗi câu chuyện thành công của các cựu sinh viên FPT Aptech, nay đã khẳng định được năng lực không chỉ trong lĩnh vực lập trình mà nhiều lĩnh vực khác. Nếu đam mê và có ước muốn trở thành một lập trình viên, độc giả có thể kể câu chuyện của mình tại đây.

Tham khảo thông tin trên website www.fpt.aptech.edu.vn

Điện thoại: 04 7300 8855 - 08 7300 8866. Hotline: 0989962467

Đang được quan tâm