Nghệ An: Đề Toán vào lớp 10 có tính phân loại, nhiều thí sinh lo lắng

(Dân trí) - Sáng nay, trên 36.000 thí sinh Nghệ An đã hoàn thành môn Toán - môn thi cuối trong kỳ dự tuyển vào lớp 10 năm học 2013 - 2014. Nhiều thí sinh lo lắng với bài thi của mình và cho rằng đề Toán tương đối khó và mang tính phân loại cao.

Nghệ An: Đề Toán vào lớp 10 có tính phân loại, nhiều thí sinh lo lắng
Thí sinh rời điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) sau khi kết thúc môn Toán. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Trái với trận mưa tầm tã suốt ngày hôm qua (23/6) do ảnh hưởng của cơn bão số 2, sáng nay các sĩ tử bước vào phòng thi với không khí khá dịu mát, thuận lợi cho việc làm bài. Tại HĐT trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), gần hết giờ làm bài môn Toán, rất đông phụ huynh đứng trước cổng trường để đón con. Ghi nhận của chúng tôi, không khí tại HĐT này rất nghiêm túc, từ ngoài cổng trường đã có các chiến sĩ công an, CSGT bố trí đảm bảo an ninh trật tự và ATGT từ vòng ngoài.

Nhiều phụ huynh đứng lo lắng, hồi hộp đợi con làm bài môn thi cuối cùng. Chị Nguyễn Thị Duyên - xã Nghi Đức (TP Vinh) có con đăng ký nguyện vọng I vào trường THPT Lê Viết Thuật tâm sự: “Con lo một thì mình lo mười. Hôm qua, do ảnh hưởng của bão số 2 mà mấy sào lạc của gia đình tôi bị ngập hết nhưng tôi vẫn cố gắng đưa đón con đầy đủ để cháu yên tâm làm bài. Hai môn thi hôm qua cháu làm bài cũng tạm ổn nhưng tôi vẫn lo nhất là môn Toán bởi cháu chỉ học lực Khá”.

Còn 10 phút mới hết thời gian làm bài nhưng chỉ có lác đác một vài thí sinh đứng lại trao đổi lại bài ở ghế đá. Sau thời gian làm bài 120 phút môn Toán, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng lo lắng bởi đề Toán khá khó. Thậm chí, một vài sĩ tử vừa ra cổng trường đã khóc nức nở bên phụ huynh vì không làm được bài. Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề Toán năm nay bám sát chương trình học, ôn tập và có tính phân loại cao. Với học sinh có học lực Khá mới có thể kiếm được điểm 7, 8.

Em Trần Mạnh Đức - học sinh Trường THCS Bến Thủy cầm trên tay đề thi lắc đầu cho hay: “Đề thi có tất cả 5 câu hỏi, trong đó có hai câu về hình học. Em thấy đề Toán khá khó và có tính phân loại ở câu hỏi thứ 5 chiếm 1 điểm. Ở ý c, câu hỏi 4 về hình học em cũng không làm được. Mặc dù đã ôn kỹ chương trình học và thực hành nhiều bài tập nhưng em nghĩ với đề này em chỉ làm được khoảng 6 hoặc 7 điểm”. Sau 3 môn thi, Đức khiêm tốn chấm cho mình được khoảng 22 điểm và chờ công bố điểm chuẩn vào trường.

Em Phan Thị Thùy Linh - học sinh Trường THCS Hưng Dũng đăng ký nguyện vọng I dự tuyển vào Trường THPT Lê Viết Thuật cũng khá lo lắng với bài làm môn Toán của mình. Linh cho biết, hai môn đầu ngày hôm qua em làm tốt nhưng đề thi Toán thì khó kiếm điểm. “Em làm được khoảng 70% đề thi môn Toán thôi, một vài câu khó quá em không làm được đành phải bỏ dở. Nhiều bạn trong phòng em cũng không làm được bài. Em hy vọng năm nay điểm chuẩn vào trường sẽ thấp hơn năm ngoái”, Linh than thở.

Nhiều thí sinh nhận định, đề Toán có tính phân loại cao. (Ảnh: Doãn Hòa)
Nhiều thí sinh nhận định, đề Toán có tính phân loại cao. (Ảnh: Doãn Hòa)

Tại HĐT trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - nơi có nhiều học sinh THCS có học lực khá, giỏi đăng ký dự tuyển vào lại khá thoải mái bởi đề thi vừa sức. "Đề Toán này em làm chắc chắn được trên 8 điểm vì em làm hết và còn dưa khoảng 10 phút để xem lại bài", em Đoàn Văn Trung - học sinh trường THCS Vinh Tân tự tin.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, tại 68 HĐT trên toàn tỉnh đều diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, không có sự cố bất thường xảy ra. Trong môn thi Toán sáng nay có 2 thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi. Kết thúc kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013 - 2014, có tất cả 6 thí sinh, 1 giám thị bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi; 154 học sinh vắng thi.

“Có thể khẳng định đến thời điểm này kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay ở Nghệ An đã thành công tốt đẹp. Từ ngày 26/6, Sở GD&ĐT sẽ bắt đầu tiến hành chấm thi và sớm có kết quả công bố cho thí sinh và phụ huynh biết”, ông Nguyễn Trọng Hoàn - phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết thêm.
 
Tờ rơi luyện thi ĐH “bủa vây” trường thi
 
Kết thúc môn thi Toán sáng nay, tại Hội đồng thi Trường Lê Viết Thuật (TP Vinh), “đội quân” phát tờ rơi, quảng cáo thông tin của các công ty viễn thông, trung tâm luyện thi ĐH “chen chân” vào cổng trường để dúi vào tay các phụ huynh và sĩ tử các tờ rơi quảng cáo. Các thí sinh vừa bước ra cổng trường liền bị hai người phát tờ rơi vây quanh và đưa các tờ rơi quảng cáo. Mặc dù các em mới vừa trải qua kỳ sự tuyển vào lớp 10 nhưng các trung tâm luyện thi ĐH ở TP Vinh đã "săn đón" với lời quảng cáo "Luyện thi ĐH dài hạn theo hình thức đảm bảo đậu mới thu học phí đối với các em học sinh lớp 9 lên lớp 10".
 
Lực lượng phát tờ rơi bủa vây phụ huynh (Ảnh: Doãn Hòa)
Lực lượng phát tờ rơi "bủa vây" phụ huynh (Ảnh: Doãn Hòa)
 
Nhiều em vừa nhận tờ rơi liền ném ngay xuống đất vì không mấy quan tâm đến thông tin trên đó có gì. Có em vừa cầm được khoảng vài chục mét lướt qua tờ rơi cũng vứt xuống đường. Không ít phụ huynh, học sinh thờ ơ với việc xả rác tờ rơi mà mình nhận được. Chỉ ít phút sau, trước cổng trường đã trắng xóa các tờ rơi.  
 
“Họ đưa thì nhận chứ chẳng lẽ từ chối? Bác chờ con đi thi, rảnh thời gian thì đọc lướt qua xem có gì hay không rồi vứt, chẳng ảnh hưởng gì cả”, một phụ huynh nói.
 
Doãn Hòa - Nguyễn Duy
Dòng sự kiện: Tuyển sinh đầu cấp 2013
Đọc thêm
Đang được quan tâm