Phú Yên:

Lời bài hát "Đi về nhà" của ca sỹ Đen Vâu vào đề thi học kỳ lớp 12

(Dân trí) - Mới đây, lời bài hát trong ca khúc "Đi về nhà" của ca sĩ Đen Vâu đã được một trường THPT ở Phú Yên đưa vào đề thi môn Ngữ Văn cuối Học kỳ I, thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Theo đó, trên mạng xã hội những ngày vừa qua lan truyền một hình ảnh về đề thi cuối học kì 1 (2020 - 2021) của học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Văn Linh (TX. Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã sử dụng một đoạn trong lời bài hát Đi về nhà - Đen Vâu ft. JustaTee để đặt câu hỏi trong phần đọc hiểu (3 điểm).

Lời bài hát Đi về nhà của ca sỹ Đen Vâu vào đề thi học kỳ lớp 12 - 1

Đề thi học kỳ I - lớp 12 của trường THPT Nguyễn Văn Linh

Hình ảnh đã thu hút hàng chục ngàn lượt tương tác và hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ và hầu hết mọi người đều đánh giá là đề khá hay, nhiều ý nghĩa với phần lời rất gần gũi, giản dị, mang thông điệp về tình cảm gia đình và thể hiện nỗi nhớ quê trong dịp tết nguyên đán cận kề.

Các câu hỏi xoay quanh lời bài hát cũng vô cùng dễ hiểu, phù hợp với học sinh như: "Nêu tác dụng của biện pháp tu từ chính được tác giả sử dụng trong đoạn: Hạnh phúc, đi về nhà/ Cô đơn, đi về nhà/ Thành công, đi về nhà/ Thất bại, đi về nhà".

Bình luận về đề thi, chị Hồng Thơm viết: "Hay lắm, đề văn đầy ý nghĩa, giàu chất triết lý, mang hơi thở âm nhạc đương đại và nhịp sống trẻ trung phả vào trang giấy. Học sinh thật hứng thú, nhất là các fan Đen vâu và học sinh muốn coi tài liệu khi làm bài thi cũng không thể thực hiện được ý đồ."

"Bài hát hay và ý nghĩa, cách ra đề thú vị, dễ truyền cảm hứng cho học sinh hơn so với các tập giáo án, văn mẫu khuôn sáo." - bạn Phương Phạm đưa ra nhận xét.

Trao đổi với PV Dân trí về đề thi này, thầy Nguyễn Đình Diêm, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Linh cho biết, đúng là trong kỳ thi học kì I vừa qua nhà trường có sử dụng lời bài hát trong ca khúc Đi về nhà - Đen Vâu ft. JustaTee để đặt câu hỏi trong phần đọc hiểu (3 điểm). Sau kỳ thi, nhà trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

"Đây là một trong nhiều câu hỏi của tổ Ngữ văn ở trường đề xuất ra trong đề thi cuối học kỳ I, khi đọc cả nội dung lời bài hát thì chúng tôi thấy hay và ý nghĩa nên đã chấp thuận. Sau kỳ thi, điểm số của các học sinh dành được ở câu hỏi này cũng khá cao, bên cạnh đó nhiều học sinh, phụ huynh cũng đánh giá cao về chất lượng của đề thi này" - thầy Diêm cho hay.