Thứ ba, 10/10/2017 - 16:57

Quảng Ngãi:

Lò gạch thủ công xông khói học sinh

Dân trí

Nhiều năm nay, hàng trăm lượt học sinh trường tiểu học Nghĩa Mỹ (xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) phải học tập trong tình cảnh bị khói độc từ các lò gạch bao vây nhưng đến nay tình trạng học sinh bị lò gạch xông khói vẫn chưa được giải quyết.

Theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 9/10, 4 lò gạch cách cổng trường tiểu học Nghĩa Mỹ chưa đầy 20m đang nhả khói. Vào thời điểm phóng viên có mặt ghi nhận sự việc, 485 học sinh của nhà trường phải chơi đùa trong mùi hôi khó chịu từ khói lò gạch. Dù phóng viên đã đi sâu vào bên trong khu nhà hiệu bộ của trường TH Nghĩa Mỹ thế nhưng mùi khói than đá cùng hơi đất nung vẫn còn bám theo gây cảm giác khó thở.

Lò gạch thủ công trước cổng trường TH Nghĩa Mỹ gây ô nhiễm môi trường
Lò gạch thủ công trước cổng trường TH Nghĩa Mỹ gây ô nhiễm môi trường

Cô Phạm Thị Xuân Trinh - Hiệu trưởng trường TH Nghĩa Mỹ cho biết: "Hôm nay do gió đảo chiều nên khói ít bay vào trường vì vậy không khí trong lành hơn. Nhiều hôm, gió đẩy khói bụi từ các lò gạch bay vào trường mù mịt ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Tình trạng lò gạch thủ công bao vây, xông khói học sinh nhà trường diễn ra nhiều năm nay khiến các thầy cô giáo và phụ huynh vô cùng lo lắng."

"Trường có thiết kế hình chữ U nên khói lò gạch bị gió đưa vào quần đảo ở các phòng học rất lâu mới tan. Mùi khói rất khó chịu, nhiều thầy cô giáo và học sinh cảm thấy khó thở, chóng mặt khi hít phải khói lò gạch", cô Trinh cho biết thêm.

Khói độc bay vào sân trường khiến cây xanh cũng héo úa rồi rụng lá. Nếu để tình trạng này tiếp diễn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của hàng trăm học sinh và giáo viên của nhà trường.

"Chúng tôi vô cùng lo lắng nên đã có kiến nghị lên cấp trên di dời lò gạch đi nơi khác. Dù đã kiến nghị nhiều lần vẫn không thấy giải quyết. Không biết học sinh, giáo viên của nhà trường phải sống chung với khói độc từ lò gạch đến bao giờ?", cô Trinh bức xúc.

Cần sớm xóa bỏ lò gạch thủ công trả lại môi trường trong lành cho các em học sinh.
Cần sớm xóa bỏ lò gạch thủ công trả lại môi trường trong lành cho các em học sinh.

Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi khói bụi độc hại, học sinh trường TH Nghĩa Mỹ còn bị đe dọa bởi tình trạng mất an toàn giao thông trước cổng trường do hàng trăm lượt xe chở đất, gạch gây ra.

Ông Nguyễn Công Binh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ xác nhận, tình trạng khói bụi từ các lò gạch thủ công ảnh hưởng đến học sinh các điểm trường đã diễn ra từ lâu xong địa phương vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm.

Xã Nghĩa Mỹ hiện có 19 lò gạch thủ công đang hoạt động, trong đó có 4 lò nằm gần điểm trường TH Nghĩa Mỹ. Dù chính quyền địa phương đã mời các chủ lò lên làm việc, yêu cầu cam kết chỉ đốt lò vào thứ bảy, chủ nhật nhưng chủ lò chỉ chấp hành được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

"Trường Mầm non, Tiểu học và THCS của xã nằm gần nhau nên cả 3 trường này đều bị ảnh hưởng bởi khói lò gạch. Tuy nhiên, trường Tiểu học Nghĩa Mỹ bị ảnh hưởng nặng nhất do 4 lò gạch cách trường chỉ vài chục mét. Vấn đề này xã đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên di dời lò gạch ra khỏi khu vực trường học và các khu dân cư nhưng vẫn chưa được hỗ trợ", ông Binh nói.

Theo ông Binh, chính quyền địa phương rất muốn di dời lò gạch thủ công nhưng thiếu đất để quy hoạch khu sản xuất tập trung và không đủ khả năng hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp hoặc chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch không nung.

Theo lộ trình thì đến thời điểm này phải xóa bỏ hoàn toàn các lò gạch thủ công, tuy nhiên lò thủ công vẫn còn hoạt động vì người dân không đủ vốn đầu tư thay đổi dây chuyền sản xuất.

Để chấm dứt tình trạng ô nhiễm do khói bụi từ lò gạch thủ công, theo ông Binh, cần có sự kiên quyết thực hiện từ tỉnh đến huyện và xã.

"Nếu cấm thì phải kiểm tra xử lý triệt để những lò gạch thủ công đang hoạt động. Đi đôi với đó là hỗ trợ vốn vay cho người dân có nhu cầu, hoặc tạo việc làm cho lao động thất nghiệp. Cái này cấp trên cần phải quan tâm thực hiện sớm để bảo vệ sức khỏe học sinh của địa phương", ông Binh nêu quan điểm.

Quốc Triều