Sóc Trăng:

Không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe

(Dân trí) - Nhằm tăng cường và đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Sở GD-ĐT Sóc Trăng vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường công tác bảo đảm TTATGT trong toàn ngành.

Theo đó, Sở GD-ĐT Sóc Trăng yêu cầu các đơn vị trực thuộc ngành xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa cho HS-SV trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015.

Quán triệt trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS-SV thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT ngày 17/12/2014 của Bộ GD-ĐT về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục; không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, thực hiện nghiêm quy định về việc đội mũ bảo hiểm và tuân thủ các quy tắc ATGT.

Các đơn vị chỉ đạo, phối hợp với phụ huynh HS ký cam kết về việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATGT cho HS-SV khi tham gia giao thông; không giao xe máy cho HS khi chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm theo quy định khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông; Tuyên truyền, giáo dục cho HS khi điều khiển “phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện” phải đội mũ bảo hiểm và tuân thủ các quy tắc ATGT; Ban hành qui định cụ thể về việc xử lý kỷ luật phù hợp đối với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục HS và thông báo cho tất cả các phụ huynh cùng biết để thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Sóc Trăng cũng đề nghị Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng và Trường bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ chủ động liên hệ với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé cho HSSV tại trường hoặc tại ký túc xá ; Bố trí lịch cho HS-SV nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và tập trung sau tết phù hợp để tránh gây ùn tắc tại các đầu mối giao thông.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Sở GD-ĐT Sóc Trăng cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành tổ chức vui xuân đón tết trên tinh thần vui tươi, thiết thực, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; Không tổ chức đoàn chúc tết lãnh đạo đương chức; Không sử dụng ngân sách nhà nước để cho thưởng sai chế độ; Không sử dụng xe ô tô công vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết.

Khuyến khích tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng mà đơn vị nhận phụng dưỡng, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị nghỉ hưu. Quan tâm chăm lo đời sống cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc giờ làm việc, không uống rượu bia trong giờ làm việc, kể cả buổi trưa và ngày trực tại cơ quan; Không tham gia tệ nạn ma túy, cờ bạc cá độ dưới bát cứ hình thức nào; Đảm bảo công tác trực và phòng cháy chữa cháy tốt; Liên lạc thường xuyên với cơ quan công an và chính quyền địa phương để phối hợp, có phương án, kế hoạch ngăn ngừa và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. 

Bạch Dương