Thứ bảy, 03/10/2020 - 07:59

Gia Lai:

Hội phụ huynh đề xuất thu 150 ngàn đồng tiền trực đánh trống và vệ sinh

Dân trí

Đầu năm học, trường THCS Lê Quý Đôn đã tổ chức họp phụ huynh và thông báo nhiều khoản tiền phải đóng. Trong đó có khoản trực đánh trống và vệ sinh là 150.000 đồng/HS đã khiến phụ huynh thấy rất vô lý.

Mới đây, trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đăk Djrăng, Mang Yang, Gia Lai) đã tổ chức họp phụ huynh cho 405 học sinh và thông báo nhiều khoản tiền mà phụ huynh học sinh (HS) phải đóng như khen thưởng (khuyến học) 200.000 đồng/HS, trực đánh trống và vệ sinh là 150.000 đồng/HS…Những khoản đóng này đã khiến phụ huynh rất mắc xem có đúng quy định không.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Tâm (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết, đúng là trong cuộc họp phụ huynh hồi đầu năm học, hội cha mẹ học sinh nhà trường có đề xuất đóng một số khoản thu chi ngoài ngân sách.

Ngoài các khoản theo quy định thì thêm các khoản bao gồm: 200 nghìn đồng tiền khen thưởng, hỗ trợ phong trào lớn của nhà trường: 50 nghìn đồng tiền phô tô đề kiểm tra, 20 nghìn đồng tiền nước, 140 nghìn đồng cho tiền hoạt động phong trào riêng của lớp và 150 nghìn đồng tiền dọn vệ sinh và trực đánh trống.

Hội phụ huynh đề xuất thu 150 ngàn đồng tiền trực đánh trống và vệ sinh - 1
Trường THCS Lê Quý Đôn ở xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang nơi xảy ra sự việc

Lý giải cho khoản tiền 150 nghìn đồng dọn vệ sinh, trực đánh trống mà phụ huynh học sinh phản ánh, cô Tâm cho hay: “Khoản tiền trực đánh trống và vệ sinh không phải do nhà trường yêu cầu. Cái này là hội phụ huynh đề nghị đóng vì họ không muốn con em mình phải bẩn tay, bẩn chân khi dọn dẹp vệ sinh. Nhà trường thì muốn các cháu học đi đôi với hành, phải rèn luyện tu dưỡng đạo đức, biết quý trọng công sức lao động nên đã nhắc đi nhắc lại với phụ huynh về mục này.

Nhưng từ năm ngoái đến năm nay, phụ huynh vẫn đề xuất thu khoản tiền đó. Khi họp phụ huynh cũng không thấy ai ý kiến gì, đều thống nhất cả, không hiểu sao giờ lại có ý kiến ra bên ngoài”.

Cô Tâm cho biết thêm, đầu năm học, giữa nhà trường và hội cha mẹ học sinh sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch thu chi ngoài ngân sách, sau đó họp thống nhất trong phụ huynh học sinh, rồi gửi báo cáo qua UBND xã và Phòng GD&ĐT huyện, nếu thống nhất nhà trường mới triển khai thu tiền.

“Toàn trường có 405 em học sinh, nhưng gần một nửa trong số đó thuộc diện không phải nộp vì là hộ nghèo, cận nghèo và học sinh người dân tộc thiểu số. Số tiền hội cha mẹ học sinh đề xuất thu khoảng hơn 30 triệu, dự kiến sẽ dùng để thuê và trả lương cho 1 nhân viên dọn dẹp ở khu nhà vệ sinh cho các cháu vì trường không có nhân viên tạp vụ”, cô Tâm nói.

Hội phụ huynh đề xuất thu 150 ngàn đồng tiền trực đánh trống và vệ sinh - 2
Kế hoạch thu chi ngoài ngân sách của nhà trường năm học 2020 - 2021 của trường

Bên cạnh đó là khoảng thu 200.000 đồng/HS tiền khen thưởng là vô lý. Trong khi đó chỉ số ít em được khen và quà tặng là vở, bút cũng chưa tới 200.000 đồng/suất.

Ông Hồ Văn Diệp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mang Yang cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh và yêu cầu nhà trường báo cáo nhanh về sự việc.

Theo nguyên tắc, nhà trường thu khoản gì phải lập danh sách, có UBND xã xác nhận, sau đó gửi lên Phòng GD&ĐT thẩm định và phê duyệt thì mới được thu. Vừa qua, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo về việc chống lạm thu đầu năm.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng nêu 7 khoản tiền không được phép thu. Tuy nhiên, do Sở GD&ĐT chưa ban hành văn bản hướng dẫn nên hiện nay Phòng vẫn đang chờ.

Trước mắt, sau khi xem xét báo cáo của trường Lê Quý Đôn, Phòng sẽ yêu cầu nhà trường tổ chức cuộc họp với hội cha mẹ học sinh để tính toán lại khoản thu này.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm