Học viện An ninh nhân dân mở lớp đào tạo Trinh sát chất lượng cao

(Dân trí) - Chiều 11/1/2016, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo đại học chất lượng cao khóa I, năm học 2016-2017.

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới dự.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Khoát, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực Chất lượng cao (CLC) ngành Trinh sát an ninh của lực lượng CAND, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia trong thời kỳ hội nhập quốc tế, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Giáo dục & Đào tạo, Học viện ANND đã tuyển chọn 35 sinh viên ưu tú nhất trong số sinh viên trúng tuyển vào các ngành Nghiệp vụ An ninh năm 2016 để đào tạo lớp trinh sát an ninh CLC.

Những sinh viên được chọn vào lớp này là những em có điểm thi THPT quốc gia cao trên 25 điểm hoặc đạt giải cao trong các kỳ thi Olimpic quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và có điểm kiểm tra năng lực ngoại ngữ đầu vào trên 460 điểm TOEIC theo chuẩn quốc tế.


Sinh viên Học viện An ninh nhân dân

Sinh viên Học viện An ninh nhân dân

Được biết, các sinh viên lớp đại học CLC ngành Trinh sát an ninh sẽ được đào tạo theo chương trình đào tạo và thực hiện chuẩn đầu ra cao hơn so với đào tạo đại trà, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ.

Các sinh viên lớp CLC sẽ được học tập và phải đạt trình độ ngoại ngữ tiếng Anh tối thiểu bậc 4/6 theo khung năng lực Ngoại ngữ Việt Nam khi bước vào năm học thứ 2 và có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công tác nghiệp vụ an ninh, đáp ứng ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia trong thời kỳ hội nhập.

Bên cạnh đó kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành Trinh sát an ninh, các sinh viên lớp CLC sẽ được trang bị thêm những kiến thức mang tính hội nhập quốc tế như Luật Quốc tế, Tội phạm học, Phòng chống khủng bố, Phòng chống tham nhũng... gồm 11 học phần với 23 tín chỉ được biên soạn, giảng dạy, kiểm tra, đánh giá bằng tiếng Anh theo giáo trình của các nước tiên tiến trên thế giới.

Đồng thời khi theo học chương trình này, sinh viên sẽ được trang bị và phải biết vận dụng, phân tích, tổng hợp được kiến thức của 3 chuyên ngành thuộc ngành Trinh sát an ninh gồm: Trinh sát chống gián điệp, trinh sát bảo vệ an ninh xã hội và trinh sát bảo vệ an ninh nội bộ.

Theo Thiếu tướng Khoát, đây là những kiến thức mới, có tính liên thông với hệ thống tri thức toàn cầu giúp các sinh viên lớp CLC có tư duy hệ thống, vận dụng hiệu quả cao vào thực hiện công tác nghiệp vụ trinh sát trong thời kỳ hội nhập. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các sinh viên làm quen với môi trường học tập, nghiên cứu để khi có điều kiện được đi học các bậc cao hơn ở nước ngoài....


Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành

Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã đánh giá cao những nỗ lực của Học viện ANND trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở lớp đào tạo lớp CLC đầu tiên trong chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm học 2016-2017.

“Việc Học viện ANND lựa chọn ngành Trinh sát an ninh để đào tạo lớp Trinh sát an ninh CLC là phù hợp với nhu cầu thực tế, bám sát tinh thần của Hội nghị Công an Trung ương trong việc đào tạo nguồn nhân lực CLC cho lực lượng nói riêng, sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia nói chung bởi đây là lực lượng nòng cốt và giữ ví trí vô cùng quan trọng” - Thứ trưởng Thành nhấn mạnh.

Để có sản phẩm đào tạo cuối cùng đạt chất lượng cao, đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu, Học viện ANND cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt, từ giáo viên, cán bộ quản lý cho đến chương trình học.

Hồng Hạnh