Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng "đùa" với... nước!

(Dân trí) - Một học trò lớp 4 tại TPHCM tử vong vì đuối nước trong chuyến ngoại khóa của trường. Trước đây, từng xảy ra không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ra với học trò.

Sau một ngày điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1, phép màu đã không đến với cậu học trò lớp 4, Trường tiểu học Âu Dương Lân, Q.8, TPHCM. 

Lãnh đạo nhà trường cho hay, vào ngày 13/1, 400 học sinh của trường tham gia chương trình ngoại khóa tại khu du lịch Đại Nam (Bình Dương). Trong buổi vui chơi nay, một học sinh lớp 4 bị rơi xuống vùng biển nhân tạo, khu vực được cho là dành cho học sinh tiểu học. 

Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng đùa với... nước! - 1

Nhiều vụ việc đuối nước thương tâm xảy ra với học trò ngay trong hoạt động của nhà trường (Ảnh minh họa)

Em được phát hiện đưa lên bờ và cấp cứu tại một bệnh viện ở Bình Dương trước khi chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM nhưng không qua khỏi. 

Được biệt, chuyến ngoại khóa này có kế hoạch từ đầu năm học và liên hệ các đối tác để tổ chức gồm nhà trường, đơn vị lữ hành, khu du lịch Đại Nam. 

Tình trạng trẻ em đuối nước ở Việt Nam có thể nói ở mức đáng sợ. Mỗi năm Việt Nam có hơn 3.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỉ lệ trẻ em đuối nước tại Việt nam hiện nay cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển.

Tai nạn đuối nước thương tâm với học trò không chỉ xảy ra bên ngoài, nơi không có người kiểm soát mà nhiều vụ việc xảy ra ngay trong hoạt động tại trường học được tổ chức, giám sát. 

Tại TPHCM, từng xảy ra sự việc học trò lớp 6 ở Tân Phú chết đuối ngay trong lúc... học bơi, khi trường thực hiện hoạt động phổ cập bơi lội cho học sinh. 

Hay vụ việc kinh hoàng vài năm trước, 7 học sinh THCS tại một trường ở Bình Dương chết đuối ở biển Cần Giờ khi trường tổ chức đi tham quan, dã ngoại. 

Sau tai nạn đuối nước xảy ra với học sinh Trường tiểu học Âu Dương Lân, sở GD&ĐT TPHCM cũng tăng cường chỉ đạo các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Trong đó, yêu cầu các trường phải tập trung vào vấn đề an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh. 

Chỉ dám cho con học bơi khi đã biết... bơi 

Quản lý một trường tiểu học ở TPHCM cho hay, hoạt động ngoại khóa là một phần không thể thiếu với học sinh. Tuy nhiên, nhiều năm qua, khi xây dựng các chương trình ngoại khóa, trường không bao giờ dám tổ chức ở nơi... có nước, sông suối, hồ bơi. 

Nhất thủy nhì hỏa, vị quản lý này cho hay, một chương trình hoạt ngoại khóa thường có số học sinh đông. Bản thân nhà trường có thật sự nắm chắc được khả năng quản lý, làm việc hết trách nhiệm của đội ngũ giáo viên, giám sát, cứu hộ... 

Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng đùa với... nước! - 2

Học sinh tại TPHCM trong giờ học bơi 

"Tổ chức ngoại khóa ở khu vực sông nước, để thật sự an toàn, một người liệu có thể giám sát được bao nhiêu học sinh?", ông bày tỏ băn khoăn. 

Quản lý nhiều trường cũng thừa nhận việc tổ chức dạy bơi cho học sinh như ngồi trên lửa, các trường không đủ nhân sự, chuyên môn. 

Ông Nguyễn Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT Tân Bình, TPHCM nhiều lần nhấn mạnh một mình nhà trường không thể lo nổi việc dạy bơi cho học sinh mà phải có sự hỗ trợ từ trung tâm thể dục thể thao ở các quận huyện.

Ông khuyến khích, phụ huynh nên chủ động cho con học bơi nếu có điều kiện. Vì thực tế mỗi gia đình lo được cho một đứa trẻ học bơi đã là chuyện không dễ dàng. 

Chị Nguyễn Thu Hà, có con học tiểu học ở Bình Thạnh, TPHCM cho biết, trước đây, khi trường con tổ chức học bơi cho học sinh, chị đã phải xin nghỉ việc để đến hồ bơi cùng con. Đúng sau hôm đầu tiên, chị đã xin cho con nghỉ học bơi vì quá... sợ. 

Một giờ học, có khi vài lớp cùng tham gia với cả trăm học sinh. Các em nhốn nháo ở hồ với chỉ vài giáo viên, không thể nào kiểm soát nổi. Nhất là ở hồ bơi, quần áo, kính bơi em nào cũng hao hao nhau, nếu một học sinh... "vắng mặt" trong khoảng khắc nào đó thì rất khó để phát hiện. 

 Chị Hà đăng ký cho con học bơi tại hồ, mỗi buổi học, bố mẹ thay nhau giám sát, không giao cho thầy. "Sau khi con đã biết bơi, bơi thành thạo tôi mới dám cho con tham gia vào lớp học bơi tại trường", người mẹ cho biết. 

Theo chị Hà, đối với việc bơi lội, nên cân nhắc nên đưa vào phổ cập trong nhà trường không khi mà việc tổ chức chưa hiệu quả, khó an toàn, phía nhà trường giao cho đơn vị hồ bơi. 

Chị Hà bày tỏ quan điểm: "Việc dạy bơi, trách nhiệm đầu tiên phải từ phía gia đình. Vấn đề sông nước với trẻ nhỏ, chỉ nên thực hiện khi có bố mẹ giám sát".  

Trong tích tắc đã không thấy con đâu 

Anh Trần Minh Thanh, phụ huynh ở TPHCM kể, một lần con anh đi bơi, cháu 12 tuổi, cũng đã biết bơi ở mức khá. Chỉ trong một tích tắc thôi, anh nhìn hồ bơi gần trăm đứa trẻ không thấy con đâu.

Việc không nhìn thấy con lúc đó có thể rất bình thường vì các bé trai đều cởi trần, mặc quần bơi, thường đeo kính xanh. Nhưng khi đó, anh đã la toáng lên  gọi cứu hộ và phát hiện cháu bị chìm ở dưới đáy. May mắn là cháu được cứu kịp thời.

Bài liên quan
Đang được quan tâm