Thứ tư, 15/01/2020 - 15:48

Nghệ An:

Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo

Dân trí

Hàng trăm suất quà gồm đồ dùng học tập, quần áo ấm và nhu yếu phẩm đã được trao tận tay cho học sinh và nhân dân hai bản Tùng Hốc, Pưng Pỏn (xã Hữu Khuông, Tương Dương, Nghệ An). Đây là tấm lòng của học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) gửi tặng các em nhỏ và người dân hai bản nghèo này trước thềm Tết nguyên đán.

Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo - 1

Vượt quãng đường gần 300km từ thành phố Vinh, trải qua một chặng đường rừng và ngồi thuyền vượt lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, đội thanh niên tình nguyện Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu mới đến được với các em nhỏ ở bản Tùng Hốc và bản Pưng Pón.

Cuối tháng Chạp, trời trở lạnh. Nửa đêm về sáng, cái rét dường như ngọt hơn trong màn sương dày đặc. 4h sáng, các thành viên của đội thanh niên tình nguyện Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đã có mặt ở địa điểm tập kết.

Đây không phải là chuyến đi xa đầu tiên của các thành viên nhưng là chuyến đi đặc biệt bởi lẽ, hàng trăm suất quà sẽ vượt quãng đường gần 300km từ thành phố Vinh, trải qua một chặng đường rừng và ngồi thuyền vượt lòng hồ thủy điện Bản Vẽ mới đến được với các em nhỏ ở bản Tùng Hốc và bản Pưng Pón - hai bản nghèo thuộc xã Hữu Khuông (Tương Dương, Nghệ An).

“Cũng khá là đắn đo khi chúng em chọn Tùng Hốc và Pưng Pỏn bởi cung đường vào đây quá gian nan. Trước đó, do vướng lịch học nên chúng em cũng đã nhờ các anh chị Đoàn thanh niên Công an huyện Tương Dương đi tiền trạm, khảo sát cụ thể để chuẩn bị những món quà thiết thực nhất cho bà con và các em học sinh nơi đây.

Cũng vì khá xa, sợ con vất vả, có thể gặp nguy hiểm trên đường đi nên lúc đầu nhiều phụ huynh không muốn cho con tham gia. Sau khi biết chúng em được nhà trường ủng hộ, chính quyền địa phương và các anh chị công an huyện hỗ trợ, giúp đỡ thì bố mẹ cũng yên tâm hơn.

Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo - 2

Mỗi món quà mang một ý nghĩa thể hiện tấm lòng nhân văn cao cả.

 4h sáng, nhiều bạn được bố mẹ tháp tùng ra tận địa điểm tập kết, nhìn con lên xe rồi mới yên tâm quay về”, Cao Thị Phương Thảo - Đội trưởng đội thanh niên tình nguyện Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu thông tin về chương trình “Nắng về trên bản”.

Sau khi khảo sát địa điểm cũng như nhu cầu thiết yếu của bà con nhân dân và học sinh hai bản Tùng Hốc, Pưng Pỏn, các thành viên của đội bắt tay vào việc vận động nguồn hỗ trợ cho chương trình. Mất ròng rã 2 tháng trời chuẩn bị, hơn 50 triệu đồng đã được quyên góp ủng hộ cho chương trình “Nắng về trên bản”.

Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo - 3

Các em học sinh nghèo được nhận xe đạp để đến trường.

9h sáng, khi màn sương đã tan, sau quãng đường hành quân bộ với lỉnh kỉnh túi to, túi nhỏ quà, các thành viên của đội đã có mặt tại điểm trao quà.

Gần 100 suất quà gồm mì tôm, dầu ăn, muối, nước mắm, mỳ chính và gần 1.000 bộ quần áo đã được trao tận tay cho người dân hai bản nghèo này. 10 xe đạp, 1 bộ trống đội, 650 cuốn vở, đồ dùng học tập cùng với 100 đôi ủng và 270 đôi tất, cặp, giày dép được trao cho các em học sinh tiểu học 2 điểm trường Tùng Hốc và Pủng Pỏn. Nhân dịp này, những chiếc thảm ngủ cùng các phần quà bánh kẹo, quần áo ấm cũng được trao tặng cho các em nhỏ mầm non bản Pưng Pỏn.

Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo - 4

Mỗi phần quà góp phần cho các em và bà con dân bản đón Tết đầm ấm hơn.

“Lên đây mới biết đồng bào và các em nhỏ còn thiếu thốn, vất vả nhiều quá. Bằng một chút tấm lòng, chúng em mong muốn những phần quà này sẽ giúp các em nhỏ có thêm điều kiện học tập tốt hơn, bà con nhân dân hai bản nghèo Tùng Hốc, Pưng Pỏn có một cái Tết đầy đủ hơn”, em Lê Phương Vy - đội thanh niên tình nguyện Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu chia sẻ.

Nguyễn Tú