Học online: "Dở khóc dở cười" vì bố mẹ khiến con nói ngọng

(Dân trí) - Mình là người Huế, vợ là người Hải Dương, con đang là học sinh lớp 2 ở một trường tiểu học Hà Nội. Từ khi con phải học online, muôn vàn những nỗi khổ dạy con, đặc biệt là chuyện đọc viết chính tả.

Có ai gặp tình cảnh "trớ trêu" khi dạy con như vợ chồng mình hay không ? Số là thằng con mình hoàn thành chương trình lớp một từ hồi tháng tư, rồi nghỉ ở nhà một mạch từ đó đến nay. Bước vào năm học lớp hai, con mình cũng như nhiều bạn khác đều phải học online. Mọi kiến thức từ lớp một quên gần hết, vào lớp hai vẫn phải học đánh vần, viết chính tả như hồi lớp 1.

Trước đây chuyện học của thằng bé đều trông cậy vào cô giáo, nhưng giờ đây vợ chồng mình phải phân công nhau để hỗ trợ thêm thằng bé hoàn thành chương trình học mỗi ngày, bởi vì số giờ học online qua zoom là rất ít mà chủ yếu phải học thêm từ các video bài giảng do cô giáo gửi.

Chuyện "dở khóc dở cười" bắt đầu xảy ra khi dạy cho con tôi đánh vần và viết đúng từ chính tả. Trong bài tập đọc, có đoạn miêu tả nhân vật bằng hai từ "xinh xắn". Thằng bé lớp hai không biết từ xinh xắn phải viết như thế nào, tôi phải đánh vần cho nó.

"Dẹp, dẹp, dẹp. Giọng anh ngọng như thế thằng bé viết sai hết mất thôi", vợ tôi xông vào can thiệp khi nghe tôi đánh vần chữ xinh xắn cho con. Cô ấy bảo giọng mình đọc chữ xinh xắn thành ra từ "xênh xắng". Giọng Huế mà.

Thế rồi mình nhường cho vợ. Đi ra ngoài uống nước một lúc sau vào xem vở bài viết của con trai thì mình tá hỏa khi thấy thằng bé viết "xinh xắn" thành "xinh xắl". Đều tăm tắp một trang hai từ "xinh xắl".

Hỏi con trai thì nó nói tỉnh bơ: "Thì mẹ đọc cho con á lờ ăn, xờ ăn xăn sắc xắn mà". Lúc này mình mới nhớ ra, vợ mình quê Hải Dương, đặc nói ngọng giữa lờ với nờ, nên khi đánh vần xắn cũng "ngọng níu ngọng no".

Hồi chưa vào lớp một, con trai mình toàn gọi mình là "bố Lam ơi bố Lam" dù mình tên là Nam. Tất cả tại bà ngoại và mẹ của cháu mà ra. May sao sau một năm học lớp một thì cháu đã được cô giáo chữa nói ngọng thành công, phát âm chuẩn giọng Hà Nội. Không Huế mà cũng không Hải Dương.

Nhưng giờ đây sau 5 tháng nghỉ học dịch bệnh, với việc phải học online ở nhà như thế này, con mình lại phải "ngọng như xưa" mất thôi.

Có bố mẹ nào rơi vào tình cảnh giống như vợ chồng mình không ? Làm sao để chữa ngọng cho con khi không thể đến trường như trước ?

Đang được quan tâm