Thanh Hóa:

Hiệu trưởng trường mầm non chỉ đạo bớt xén hơn 1.700 suất ăn của trẻ

(Dân trí) - UBND thành phố Thanh Hóa đã có kết luận về một số sai phạm trong quản lý tài chính và điều hành hoạt động của Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng, phường Quảng Thắng. Đặc biệt, hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo bớt xén 1.746 suất ăn của các cháu học sinh.

Bớt tiền ăn, giảm suất ăn

Thời gian qua, nhiều giáo viên Trường mầm non Quảng Thắng đã có đơn thư phản ánh tập thể về nhiều vấn đề sai phạm tại trường này và bản thân hiệu trưởng nhà trường.

Hiệu trưởng trường mầm non chỉ đạo bớt xén hơn 1.700 suất ăn của trẻ - 1
Kết luận của UBND thành phố Thanh Hóa về một số sai phạm trong quản lý tài chính và điều hành hoạt động của Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng.

Cụ thể như, việc thu, sử dụng tiền học phẩm; tiền hoạt động lễ hội; đồ dùng phục vụ bán trú hàng năm; tiền vệ sinh lớp học; bỏ ngoài danh sách mỗi tháng 20-25 cháu để bớt tiền ăn, tiền học phí của các cháu; hiệu trưởng nhà trường gợi ý giáo viên đưa tiền để xin được ký hợp đồng dài hạn; tự ý đề ra những nguyên tắc không hợp lý, áp dụng những hình phạt hà khắc với giáo viên.

Qua kiểm tra, đoàn thanh tra xác định, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng đã chỉ đạo thu tập trung hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm, nhưng không theo dõi qua hệ thống sổ sách kế toán; chi sai mục đích...

Năm học 2018-2019, nhà trường thu gần 102 triệu đồng tiền hoạt động lễ hội của các cháu. Tuy nhiên, nhà trường đứng ra quản lý quỹ, không theo dõi qua hệ thống sổ sách là không đúng quy định.

Trong 2 năm học gần đây, nhà trường thu tiền đồ dùng phục vụ bán trú hàng năm. Nhưng qua kiểm tra thực tế, nhiều loại đồ dùng có trong dự toán nhưng không được mua.

Đặc biệt, bà Lê còn chỉ đạo các lớp bỏ ra ngoài danh sách số suất ăn của 20-25 cháu/tháng để bớt tiền ăn của các cháu. Thực tế kiểm tra cho thấy, nhà trường đã để ngoài sổ sách 1.746 suất ăn với số tiền gần 42 triệu đồng.

Việc bớt tiền ăn, giảm suất ăn dẫn đến không đủ khẩu phần ăn của các cháu trong thời gian từ tháng 9 - 12/2018 là sai phạm nghiêm trọng.

Chuyển cơ quan công an điều tra nghi án nhận tiền “chạy” việc

Bà Ngô Thị Hồng Lê còn bị tố cáo “gợi ý” 3 giáo viên đưa tiền để xin được ký hợp đồng dài hạn với tổng số tiền hơn 130 triệu đồng.

Căn cứ nội dung phản ánh và chứng cứ là bản ghi âm do người phản ánh cung cấp, có dấu hiệu vi phạm Luật hình sự, UBND thành phố Thanh Hóa đã chuyển cơ quan công an xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.  

Đoàn kiểm tra còn chỉ ra, trong điều hành hoạt động nhà trường, bà Lê đề ra những nguyên tắc không hợp lý, áp dụng những hình phạt hà khắc với giáo viên; yêu cầu lao động ngoài giờ nhưng không chi công lao động, gây tâm lý ức chế, bức xúc cho giáo viên khi đến trường làm việc.

Hiệu trưởng trường mầm non chỉ đạo bớt xén hơn 1.700 suất ăn của trẻ - 2
UBND thành phố Thanh Hóa chuyển cho cơ quan công an điều tra vấn đề hiệu trưởng bị tố nhận tiền “chạy” việc.

Theo kết luận của UBND thành phố Thanh Hóa thì trách nhiệm chính để xảy ra nhiều sai phạm là bà Ngô Thị Hồng Lê.

Vì vậy, UBND thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường mầm non Quảng Thắng phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Lê; kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan khác.

Đồng thời, hoàn trả hơn 57 triệu đồng tiền bớt từ khẩu phần ăn của các cháu; tiền chi không đúng dự toán, mục đích thu từ tiền mua đồ chơi, học phẩm...

Với cương vị là hiệu trưởng nhà trường, chủ tài khoản, bà Lê phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra một số sai phạm trong quản lý tài chính và điều hành hoạt động nhà trường, làm mất đoàn kết nội bộ như đã nêu trên.

Yêu cầu cấp phát đầy đủ đồ chơi, học phẩm, đồ dùng cá nhân cho các cháu. Việc thực hiện các khoản thu vận động, đóng góp của cha mẹ học sinh phải mang tính tự nguyện và xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Nghiêm cấm việc chi sai nguồn; không sử dụng các nguồn thu đóng góp của cha mẹ học sinh để chi các hoạt động chuyên môn chung của nhà trường. Chấm dứt việc phạt tiền đối với giáo viên trong thực hiện nội quy, quy chế làm việc.

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh, hơn 10 giáo viên công tác tại Trường mầm non Quảng Thắng đã cùng ký vào đơn tố cáo những sai phạm của bà Lê trong vấn đề thu, chi tài chính và nhận tiền “chạy” việc...

Trần Lê

Đang được quan tâm