Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương nhận huân chương cao quý của Pháp

(Dân trí) - Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của GS.TS. Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, Tổng thống Pháp François Hollande đã ký Sắc lệnh phong tặng Giáo sư Huân chương Quốc công, tước Hiệp sỹ.

Lễ trao tặng Huân chương Quốc công cho GS.TS. Hoàng Văn Châu đã được tổ chức trang trọng vào tối 27/11 tại đại sứ quán Pháp, Hà Nội.

Trong diễn văn trao tặng Huân chương, ông Jean-Noël POIRIER, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, đã nêu rõ: “GS.TS. Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, là người khởi xướng và chỉ đạo các hoạt động rất nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các trường đại học của Pháp. Cùng với nỗ lực của các đối tác đại học Pháp, GS.TS. Hoàng Văn Châu đã dành các điều kiện tối ưu cho các chương trình đào tạo thạc sỹ và đại học Pháp ngữ. Ngoài ra, Giáo sư còn khuyến khích các giảng viên của Trường tham gia vào rất nhiều hoạt động khác nhau của Tổ chức Đại học Pháp ngữ, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp”.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Pháp tại Việt Nam gắn Huân chương 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Pháp tại Việt Nam gắn Huân chương cao quý cho GS.TS. Hoàng Văn Châu.

Bằng các hành động thiết thực của mình trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam, GS.TS. Hoàng Văn Châu đã gắn kết nước Pháp với quá trình đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam và như một ngọn đèn góp vào sự tỏa rạng của nước Pháp tại Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi đón nhận huân chương, GS.TS. Hoàng Văn Châu đã nêu bật tầm quan trọng của các chương trình đào tạo Pháp ngữ, coi đó không chỉ là sự hợp tác giữa các đối tác đại học, mà còn là biểu hiện sinh động của chính sách hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp. Dù còn gặp nhiều khó khăn, song Trường ĐH Ngoại thương đã đào tạo được hơn 2.000 sinh viên Pháp ngữ, hơn 4.00 thạc sỹ Pháp ngữ trong các chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Luật kinh doanh quốc tế, Quản trị dự án và Quan hệ kinh tế Á-Âu.

Hiện nay, Trường ĐH Ngoại thương vẫn nỗ lực duy trì các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp với các đối tác Đại học Pháp ngữ, với số lượng và chất lượng ngày càng tăng, coi đó là trọng tâm trong chiến lượng mở rộng hợp tác quốc tế của nhà trường.

Trong thời gian tới, Trường ĐH Ngoại thương sẽ không chỉ giới hạn ở các chương trình đào tạo thạc sỹ, mà sẽ tiếp tục mở rộng liên kết đào tạo cử nhân và tham gia tích cực vào chương trình đào tạo tiến sỹ.

Được biết, Huân chương Quốc công là một trong những huân chương cao quý của Cộng hòa Pháp được Tướng Charles de Gaulle thành lập năm 1963 để tôn vinh những đóng góp của các cá nhân, quân sự hoặc dân sự, cho nước Pháp.

S.H