Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:27

Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí

Dân trí

Để giáo viên và phụ huynh dễ dàng tiếp cận với sách giáo khoa (SGK) mới, hai đơn vị đơn vị thực hiện bộ sách “Cánh diều” và “Vì sự bình đẳng dân chủ trong giáo dục” đã công khai bản mẫu SGK lớp 1 lên mạng Internet.

Bộ sách “Cánh diều” của hai nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam - VEPIC, được công khai bản SGK điện tử tại địa chỉ sachcanhdieu.com và sachcanhdieu.vn.

Bộ sách “Vì sự bình đẳng dân chủ trong giáo dục” của Công ty Cổ phần phát hành sách giáo dục (NXB Giáo dục Việt Nam) được công bố phiên bản điện tử tại địa chỉ sachthietbigiaoduc.vn.

Ngoài bản mẫu SGK điện tử, đơn vị cũng sẽ công bố các video, tài liệu hướng dẫn giáo viên đi kèm để giảng dạy theo SGK mới.

Cùng với đó, các NXB đang triển khai các hình thức tiếp cận với cơ sở giáo dục để giới thiệu và quảng bá SGK.

Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí - 1

Phiên bản SGK điện tử môn Toán lớp 1 của Công ty cổ phần phát hành sách giáo dục

Theo đại diện của một NXB, việc đưa bản sách điện tử lên mạng Internet sẽ giúp tất cả giáo viên và xã hội có thể tiếp cận với bộ SGK mới lớp 1.

Từ đó, có thể dễ dàng tiếp cận để đánh giá, so sánh, lựa chọn được bộ sách tốt nhất cho học sinh.

Nhiều giáo viên cho biết, họ rất lo lắng vì chưa được tiếp cận với SGK lớp 1 mới. Trong khi theo tiến độ, năm học tới đây, lần đầu tiên sách sẽ được áp dụng cho lớp 1.

Đặc biệt, quy định của Bộ GD&ĐT, cuối tháng 3/2020, các trường phải chốt việc lựa chọn bộ sách sẽ áp dụng cho trường mình.

Điều này khiến giáo viên lo ngại không đủ thời gian để nghiên cứu, kịp tiến độ lựa chọn sách theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ghi nhận tại một số địa phương, một số NXB cử các chủ biên, tác giả đến các cơ sở giáo dục trao đổi, giới thiệu, tổ chức dạy thử nhằm giới thiệu rộng rãi hơn về bộ sách.

"Cánh diều" là bộ SGK xã hội hóa đầu tiên thực hiện hóa Nghị quyết số 88/2014 của Quốc hội. Đây cũng là bộ sách có 100% bản mẫu được các hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu đồng thuận tuyệt đối; là bộ sách duy nhất hiện nay có đầy đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục.

Các tác giả viết bộ sách này cũng chính là tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018 và chương trình các môn học trong chương trình mới.

Trong khi đó, bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của NXB Giáo dục (đơn vị từng có kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm SGK phổ thông) là bộ duy nhất có tới 2 SGK Hoạt động trải nghiệm 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng cho chương trình phổ thông mới, là 2 trong tổng số 3 SGK Hoạt động trải nghiệm được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí - 2

Phiên bản SGK điện tử "Cánh diều". 

Được biết, để kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các NXB có SGK lớp 1 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt phải có hình thức phù hợp để cung cấp SGK đến các địa phương kịp thời.

Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin về SGK nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả, đầy đủ cho từng môn học.

Phương án triển khai cung cấp SGK lớp 1 đến các địa phương của các NXB cần được thực hiện khẩn trương, báo cáo về Bộ trước ngày 15/1/2020.

Đồng thời, các NXB cần khẩn trương thực hiện các thủ tục để kịp thời công bố giá của mỗi cuốn SGK lớp 1 đã được Bộ phê duyệt để các cơ sở giáo dục phổ thông, các địa phương có thông tin đầy đủ khi tổ chức lựa chọn SGK.

Việc công bố giá SGK lớp 1 phải được hoàn thành trước ngày 15/2/2020.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT cần tham mưu với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, có hình thức phù hợp cung cấp SGK kịp thời, đầy đủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông để thực hiện việc lựa chọn SGK sử dụng theo quy định của pháp luật.

Mỹ Hà