Hà Tĩnh làm gì khi quyết định cho học sinh trở lại trường?

(Dân trí) - Ngày 15/9, các trường học tại Hà Tĩnh (trừ mầm non) sẽ tới trường học tập trung. Ngành giáo dục cùng các đơn vị trường học đang chuẩn bị phương án để đảm bảo an toàn khi đón học sinh quay trở lại.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Tĩnh và Sở Y tế Hà Tĩnh đã có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh này về việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp theo 2 phương án.

Hà Tĩnh làm gì khi quyết định cho học sinh trở lại trường? - 1

Lãnh đạo huyện Thạch Hà kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại tại các trường học trên địa bàn.

Phương án 1: Tổ chức dạy học trực tiếp 2 ca (sáng, chiều); giữ nguyên số học sinh/lớp, mỗi tuần học 5 buổi (đối với cấp tiểu học), 6 buổi đối với các cấp học khác, mỗi buổi không quá 4 tiết.

Phương án 2: Tổ chức dạy học trực tiếp 2 ca (sáng, chiều), mỗi tuần học trực tiếp 3 buổi/lớp, mỗi buổi học không quá 4 tiết. Các buổi học còn lại (2 buổi đối với học sinh tiểu học, 3 buổi đối với cấp học khác) thực hiện hình thức dạy học trực tuyến hoặc các hình thức khác, phù hợp với điều kiện của phụ huynh, học sinh nhà trường.

Ngày 13/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn đồng ý cho tổ chức dạy học theo hình thức trực tiếp tại các cơ sở giáo dục từ ngày 15/9 (trừ mầm non và các địa phương đang thực hiện cách ly y tế, phong tỏa).

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục về việc tổ chức dạy học trong tình hình mới phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả và việc tổ chức dạy học phải đảm bảo chuyên môn, chất lượng.

Hà Tĩnh làm gì khi quyết định cho học sinh trở lại trường? - 2

Các lớp học được phun khử trùng trước khi học sinh trở lại học.

Theo thầy Trần Huy Hợi, Hiệu trưởng trường Tiểu học 1 Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà), trường có 825 học sinh và nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các phương án đảm bảo phòng dịch.

"Nhà trường có 3 dãy nhà 2 tầng, chúng tôi chia mỗi khối học một dãy nhà. Buổi sáng thì khối 1, khối 2 và khối 5 học, còn buổi chiều là khối 3 và khối 4 học. Các khối sẽ sinh hoạt theo từng dãy nhà, các lớp độc lập với nhau", thầy Hợi cho biết.

Cũng theo thầy Trần Huy Hợi, nhà trường cũng phân công nhiệm vụ cho giáo viên đứng lớp trong việc tổ chức giờ ra chơi.

"Trong giờ ra chơi các lớp sẽ sinh hoạt tại chỗ, còn việc đi vệ sinh mỗi lớp khoảng 10 phút, do các giáo viên đứng lớp chủ động sắp xếp. Nhà xe, lối đi cũng được sắp xếp theo từng khối, từng lớp, hạn chế thấp nhất sự giao lưu giữa các lớp", thầy Hợi cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thanh Nga, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà, đơn vị đã chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị những điều kiện để sẵn sàng đón các em học sinh trở lại trường học theo phương án một. 

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà cũng đã có định hướng, tư vấn cho các trường học trong việc phân thời gian cho học sinh khi đến, khi về, khu vực để xe, rửa tay theo lớp, bố trí thời gian nghỉ giữa giờ.

Hà Tĩnh làm gì khi quyết định cho học sinh trở lại trường? - 3

Các lớp học được vệ sinh sạch sẽ.

"Dù là nghỉ tại lớp, nhưng phải bố trí thời gian lệch nhau để các em đi vệ sinh, tránh tình huống các em gặp nhau nhiều vì nguy cơ lây nhiễm ở công trình vệ sinh có thể cao hơn các môi trường khác", cô Nga chia sẻ thêm.

Ngoài phân khung thời gian, theo bà Nguyễn Thanh Nga đơn vị cũng hướng dẫn cho các trường phân luồng học sinh.

"Nhiều gia đình có 2 người con học khác khối thì không thể đưa, đón theo hai khung giờ được. Vì vậy, các trường còn phải phân luồng học sinh và cái này cần phải có giáo viên, đoàn thanh niên để hỗ trợ các em đi vào lớp", bà Nga chia sẻ thêm.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học tập, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các nhà trường nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch như: Tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường, thực hiện tốt các biện pháp 5K; không tổ chức sinh hoạt tập thể, nghỉ giải lao tại phòng học; phân luồng học sinh đảm bảo khoảng cách tối đa; không tổ chức bán trú cho học sinh.

Trong quá trình học tập, các trung tâm y tế, trạm y tế phối hợp với các trường học chuẩn bị và thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm