Thứ sáu, 02/12/2016 - 13:52

Hà Nội: Trung tâm kích hoạt não phải đóng cửa và hoàn tiền học phí

Dân trí

Sáng 2/12, trung tâm kích hoạt não có địa chỉ tại phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã đóng cửa. Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa, nếu có trường hợp trung tâm thu tiền của phụ huynh học sinh nhưng đóng cửa hoạt động, Phòng sẽ báo cáo với lãnh đạo Quận để yêu cầu Trung tâm trả lại tiền hoặc có biện pháp xử lý phù hợp.

Sáng 2/12, PV Dân trí đã có mặt tại trụ sở của Trung tâm Trí tuệ Việt, một trong những trung tâm có mở lớp kích hoạt não rầm rộ ở phố Thái Hà, Hà Nội. Cổng chính lên tòa nhà của trung tâm khóa chặt, chỉ còn lại bảo vệ ở tầng hầm.

Trong vai một phụ huynh đến hỏi về lớp học kích não vào cuối tuần này có tiếp tục không, bảo vệ cho biết, trung tâm đã đóng cửa. “Nếu muốn hỏi về lớp học, cô thử gọi điện thoại đến người quản lý xem sao. Hiện, trung tâm đã đóng cửa và trụ sở hôm nay không có ai làm việc”, bảo vệ cho hay.

Trụ sở chi nhánh Trung tâm Trí tuệ Việt trên đường Thái Hà, Hà Nội đóng cửa, chỉ còn lại bảo vệ ở tầng hầm
Trụ sở chi nhánh Trung tâm Trí tuệ Việt trên đường Thái Hà, Hà Nội đóng cửa, chỉ còn lại bảo vệ ở tầng hầm

Trao đổi với PV Dân trí trong sáng 2/12, ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Phòng Giáo dục quận Đống Đa cho biết, ngày 1/12, đoàn kiểm tra liên ngành của quận, trong đó có cả cơ quan an ninh quận đã tiếp tục đến trung tâm để kiểm tra. Tuy nhiên, không có người quản lý ở đó và chỉ có hai nhân viên túc trực. “Có thể trung tâm tránh các cuộc làm việc nên họ đã đóng cửa, không có học viên và không có bất cứ hoạt động nào nên chúng tôi cũng không thu thập được thông tin gì thêm”, ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Thắng, đây là trung tâm tự phát và hoạt động nhưng không có giấy phép. Sau khi gặp hai nhân viên tại đây, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu đơn vị trình toàn bộ giấy tờ hoạt động nhưng hiện vẫn chưa thấy hồi âm.

Lớp dạy kích hoạt não giữa của TT trí tuệ Việt (ảnh fb Trung tâm)
Lớp dạy kích hoạt não giữa của TT trí tuệ Việt (ảnh fb Trung tâm)

“Việc này quận đã biết và xử lý nên trung tâm này chắc sẽ không tồn tại nữa, điều này đồng nghĩa với việc chắc chắn sẽ phải đóng cửa”, ông Thắng nói.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc nếu một số phụ huynh đã đóng tiền và đang cho con theo học dở dang ở đây thì sẽ phải xử lý ra sao, ông Thắng cho hay, điều này đoàn kiểm tra chưa nắm được thông tin. Tuy nhiên, nếu có trường hợp trên, với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, chắc chắn quận sẽ vào cuộc. Trước mắt, Phòng GD&ĐT quận sẽ báo cáo lãnh đạo để yêu cầu trung tâm hoàn trả lại tiền hoặc có phương án xử lý phù hợp đối với người học.

Nhân sự việc của chi nhánh Trung tâm Trí tuệ Việt, Phòng GD&ĐT sẽ báo cáo với lãnh đạo quận tại buổi giao ban đầu tuần tới. Theo đó, có thể sẽ lập đoàn kiểm tra toàn bộ hoạt động của các trung tâm có mở lớp kích hoạt não trên địa bàn quận để có phương án cụ thể.

Học sinh tại một lớp học kích não
Học sinh tại một lớp học kích não

Được biết, Trung tâm Trí Tuệ Việt có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và được thành lập cách đây vài năm. Đến năm 2015, trung tâm mở tiếp ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ngày 1/12, Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM cho biết, chiều 30/11, Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT đã làm việc bước đầu với Trung tâm Kích hoạt não giữa MBM Education thuộc công ty Cổ phần MidBrain Activation (269A Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận, TPHCM) về nội dung liên quan đến chương trình “kích hoạt não” dạy trẻ thành thiên tài. Đây là công ty “mẹ” của chi nhánh Trí tuệ Việt có địa chỉ tại phố Thái Hà, Hà Nội.

Sau cuộc làm việc, Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh đã đã làm báo cáo và kiến nghị đối với hoạt động của công ty này để lãnh đạo Bộ có ý kiến chỉ đạo. Cũng theo lãnh đạo Cơ quan đại diện của Bộ, dự kiến trong vài ngày tới Bộ GD&ĐT sẽ có công văn hướng dẫn các địa phương chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm có dạy kiểu “kích hoạt não”.

Mỹ Hà