Hà Nội: Gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến

(Dân trí) - Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội có gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều em có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học chưa hiệu quả.

Chiều 15/9, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức Chương trình "Sóng và máy tính cho em" bằng hình thức trực tuyến. Được biết, đây là đợt hỗ trợ lần 1, năm học 2021 - 2022 của TP Hà Nội.

Tại chương trình, gần 3.700 bộ máy tính và 10.000 sim data truy cập internet miễn phí đã được các tổ chức trong và ngoài ngành trao tặng để gửi tới những học sinh gặp khó khăn trong học tập trực tuyến.

Trong đó, Tập đoàn CMC ủng hộ 3.600 máy tính bảng; VNPT Hà Nội trao tặng 10.000 sim data truy cập internet miễn phí trong năm 2021; Các phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân và Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa ủng hộ gần 100 bộ máy tính bàn và máy tính bảng mới.

Hà Nội: Gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến - 1

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trao máy tính cho đại diện học sinh khó khăn. 

Đồng thời, tại buổi lễ, BTC đã trao tặng 62 bộ máy tính cho các huyện và đơn vị trực thuộc ở địa bàn khó khăn, để hỗ trợ các học sinh đang thiếu thiết bị học tập.

Cụ thể, trao tặng 5 huyện Phúc Thọ, Mê Linh, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức mỗi huyện 10 bộ máy tính; trao tặng 2 trường THPT Minh Quang và THPT Bất Bạt mỗi đơn vị 6 bộ máy tính.

Cũng tại chương trình này, Sở GD-ĐT đã công bố kho học liệu điện tử ngành GD-ĐT Hà Nội tại địa chỉ study.hanoi.edu.vn (Hanoi Study) đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn Ngành để thầy và trò ngành GDĐT khai thác, sử dụng.

Kho học liệu điện tử của ngành Giáo dục Hà Nội ra đời nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo được thẩm định, góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, đáp ứng mục tiêu "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học" theo tinh thần chỉ thị số 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Đến thời điểm hiện tại, số học liệu điện tử trên hệ thống HanoiStudy đã có hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác (e-learning), các bài trình chiếu, đoạn phim (video clip), hình ảnh minh họa do các thầy giáo, cô giáo tâm huyết xây dựng và đã được Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT lựa chọn, kiểm tra thẩm định, bám sát chương trình giáo dục của cấp học mầm non, lớp 1, lớp 2 phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi. 

Hà Nội: Gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến - 2

Học sinh đến nhận máy tính tại Chương trình "Sóng và máy tính cho em" của Hà Nội chiều 15/9. 

Giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện với sự đóng góp không ngừng của các thầy, cô giáo, từng bước hình thành nguồn tài nguyên giáo dục mở, phục vụ học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và phụ huynh học sinh học tập, nghiên cứu mọi lúc, mọi nơi.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, năm học mới 2021-2022, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động xấu đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động dạy và học của ngành GD-ĐT.

Qua thống kê ban đầu, hiện nay trên địa bàn Thành phố có gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều học sinh có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học chưa hiệu quả.

"Hưởng ứng Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021; với phương châm "Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau", ngành GD-ĐT Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, các cá nhân trong và ngoài Ngành hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em", nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9, lớp 12.

Đây là những món quà hết sức ý nghĩa, thiết thực và cũng chính là nguồn động lực quý báu giúp các em học sinh vượt qua khó khăn, cố gắng học tập tốt, đạt được thành tích cao trong năm học mới", ông Trần Thế Cương nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm