Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, đề thi vào lớp 10 THPT năm nay sẽ tập trung chủ yếu kiến thức trong chương trình lớp 9.

Hổng kiến thức quá nhiều

Nhận xét về việc thi vào lớp 10 THPT những năm trước đây, ông Phạm Khắc Lợi, Phó trưởng Phòng Giáo dục THPT (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, phương thức thi tuyển cộng xét tuyển điểm tổng kết THCS được Hà Nội áp dụng nhiều năm qua.

Đến nay, dù chưa có trường hợp nào khiếu kiện nhưng không phải không có lo lắng về tình trạng giáo viên nâng điểm, sửa điểm cho học sinh để làm đẹp học bạ. Điều đó cũng đặt ra câu hỏi, việc cho điểm ở cấp THCS và quản lý điểm hiện nay ra sao?

Ngoài ra có một thực tế, học sinh THCS có điểm tổng kết 4 năm học rất cao nhưng khi vào THPT các hiệu trưởng than thở các em học kém, hổng nhiều kiến thức.

Để kiểm tra tình trạng này, ông Lợi cho biết: “Chúng tôi từng đến trường THPT khảo sát, ra đề kiểm tra tương đối dễ nhưng kết hợp coi thi chặt, học sinh không được xem bài nhau. Kết quả có đến 1/3 học sinh bị điểm 0 đến 3. Điều đó chứng tỏ, các em đã bị hổng kiến thức quá nhiều.”

Ngày 23/4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ khảo sát kiến thức THCS trên toàn thành phố (ảnh: minh họa)
Ngày 23/4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ khảo sát kiến thức THCS trên toàn thành phố (ảnh: minh họa)

Để chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, ngày 23/4 tới, sở sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát kiến thức của học sinh THCS trên toàn thành phố. Đề thi sẽ do Sở ra với 2 môn Ngữ văn và Toán.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các phòng giáo dục quận, huyện yêu cầu các trường THCS trông coi thật nghiêm túc, chặt chẽ nhưng không gây áp lực.

Ông Lợi cho biết thêm: “Bài kiểm tra kiến thức môn Toán, Ngữ văn đối với học sinh THCS sẽ không được tính vào điểm học kỳ, xét học bạ hay làm căn cứ xét học tập nên cũng không gây áp lực với học sinh”.

Công khai điểm để ôn luyện phù hợp

Năm nay Hà Nội có 81.500 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Trong đó chỉ 60% học sinh sẽ vào học các trường THPT công lập, 40% còn lại sẽ phải học ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung cấp chuyên nghiệp và các trường ngoài công lập.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chất cho hay, đề thi vào lớp 10 THPT năm nay cũng sẽ không quá khó, chủ yếu kiến thức trong chương trình lớp 9.

Trở lại thông tin về đợt khảo sát, ông Chất cho biết thêm, qua bài kiểm tra đánh giá này, Sở GD&ĐT Hà Nội biết được trình độ thực tế của học sinh THCS trên địa bàn.

Trên cơ sở kết quả khảo sát đó, các trường sẽ phân loại, tổ chức ôn tập cho các nhóm đối tượng học lực sao cho phù hợp trước kỳ tuyển sinh lớp 10

Đợt khảo sát này được thực hiện nghiêm túc để phân loại được trình độ của học sinh. Sau khi chấm xong bài kiểm tra, các trường THCS phải công bố công khai điểm cho học sinh để có phương hướng ôn luyện phù hợp.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

Bài liên quan
Hà Nội: Công bố 12 khu vực tuyển sinh lớp 10 THPT

Hà Nội: Công bố 12 khu vực tuyển sinh lớp 10 THPT

Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS). Học sinh đủ điều kiện ở KVTS nào, được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập của KVTS đó. Những học sinh thuộc vùng giáp gianh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT... đủ điều kiện được phép đổi KVTS nếu hai nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS.
Đang được quan tâm