Hà Nội: Cho phép mở bếp ăn bán trú cho học sinh từ lớp 7-12

Mỹ Hà

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ký văn bản về việc xem xét tổ chức hoạt động bán trú cho học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 khi học trực tiếp tại trường.

Văn bản số 773/SGDĐT-CTTT-KHCN do Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương ký, gửi ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, đề nghị căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, trên cơ sở kế hoạch tổ chức và nhu cầu hoạt động bán trú của các trường, các cơ sở giáo dục, xem xét và quyết định cho phép các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn được tổ chức hoạt động bán trú khi học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11 và 12 học trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục căn cứ tình hình và điều kiện của từng đơn vị, xây dựng phương án tổ chức hoạt động bán trú khi học sinh đi học trực tiếp để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của phụ huynh học sinh, chủ động báo cáo và xin ý kiến phê duyệt của ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã.

Việc tổ chức hoạt động bán trú phải thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Các trường, cơ sở giáo dục phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Các trường ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ tại ngay tại lớp học, giãn cách tối đa theo điều kiện của từng lớp.

Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch, xà phòng trước và sau khi ăn…

Trước đó, khi hầu hết các trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội cho học sinh (trừ lớp 6) trở lại trường học trực tiếp, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục cho biết, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức bếp ăn bán trú vào đầu tháng 4/2022 để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh.

Được biết theo Hướng dẫn liên ngành GD-ĐT và Y tế Hà Nội trước đó, địa phương này cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú.

Tuy nhiên, nếu tổ chức cho trẻ học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó, bảo đảm theo nguyên tắc tự nguyện, hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Học sinh sẽ ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Cũng liên quan đến việc tổ chức bán trú, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cũng từng có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc tổ chức học bán trú khi học sinh Hà Nội đi học trực tiếp trở lại.

 Theo đó, bà Minh đề nghị UBND TP Hà Nội phối hợp chỉ đạo Sở GD-ĐT rà soát điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú khi trẻ mầm non, học sinh đến trường học trở lại.