Thứ tư, 06/05/2020 - 07:40

Gấp rút tập huấn về SGK tiểu học mới cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục

Dân trí

Công tác tập huấn về SGK tiểu học mới đang được gấp rút chuẩn bị bởi các cơ sở giáo dục tiểu học trên cả nước đang bước vào giai đoạn cuối của việc lựa chọn sách giáo khoa mới dành cho lớp 1.

Theo Thông tư số 01/2020/TT – BGDĐT của Bộ GD&ĐT, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông công bố công khai danh mục sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông và niêm yết tại cơ sở giáo dục phổ thông trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất là 04 (bốn) tháng.

Chính vì vậy, hiện nay, các đơn vị làm sách đang tích cực, gấp rút hoàn thiện nội dung, kế hoạch tập huấn theo chương trình và SGK mới nhằm hỗ trợ cho giáo viên, học sinh trong quá trình sử dụng sách.

Gấp rút tập huấn về SGK tiểu học mới cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục - 1

Sách giáo khoa lớp 1 của NXB Giáo dục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - đơn vị có 4 bộ SGK lớp 1 (gồm Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục) đã sớm đưa nội dung nền tảng tập huấn sử dụng SGK mới lên website tại địa chỉ http://taphuan.nxbgd.vn.

PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập NXBGDVN cho biết, nền tảng Tập huấn cung cấp các tư liệu cần thiết cho GV trong quá trình sử dụng các bộ SGK mới, bao gồm: các phiên bản điện tử của SGK, SGV; tài liệu thuyết minh SGK; các slide và video bài giảng tập huấn GV của tác giả sách; video tiết học minh họa; giải đáp các câu hỏi thường gặp; bài tập để GV tự kiểm tra, đánh giá kết quả tập huấn; phần hướng dẫn sử dụng, khai thác các tài liệu...

 Ngoài ra, người dùng còn có thể tham gia trao đổi ý kiến, kinh nghiệm giảng dạy - học tập theo từng môn; đặt câu hỏi và nhận câu trả lời từ những người tham gia biên soạn sách.

Được biết, trong lộ trình tiếp theo, NXBGDVN sẽ triển khai kế hoạch tập huấn theo hai phương thức trực tiếp và trực tuyến. Trong đó, hình thức tập huấn trực tuyến sẽ bao gồm tập huấn online trực tiếptập huấn online gián tiếp.

Với hình thức trực tiếp, đơn vị này sẽ mời các tác giả sách, báo cáo viên đến hướng dẫn, tập huấn tại từng địa phương cụ thể.

Ở hình thức trực tuyến, sẽ sử dụng các ứng dụng hội thảo trực tuyến để tập huấn cho đội ngũ GV, cán bộ quản lý giáo dục theo hình thức tập huấn online trực tiếp.

Với tập huấn online gián tiếp, người tham gia sẽ được cấp tài khoản với chức năng và quyền hạn tương ứng để sử dụng. Tại đây, người dùng có thể đọc và tải về nguồn tài nguyên sẵn có để phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch giảng dạy cá nhân của mình.  

Tài khoản được cung cấp cũng sẽ được sử dụng các chức năng dành riêng cho giáo viên trên nền tảng Hành trang số như: công cụ soạn bài giảng, giáo án điện  tử… Ngoài ra, hệ  thống còn cho phép cán bộ quản lý giáo dục theo dõi, thống kê, báo cáo số liệu và tình trạng tập huấn của các GV tại địa phương mình.

Ông Tùng cũng cho biết, NXBGDVN sẽ thường xuyên cập nhật kho dữ liệu điện tử để phục vụ giáo viên trong quá trình tập huấn cũng như sử dụng SGK trong thực tế giảng dạy.

Xuân Thanh