Quảng Trị:

Gần 2 tháng nghỉ do Covid-19, học sinh phấn khởi trở lại trường học tập

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng nghỉ học do dịch Covid-19, học sinh một số khối lớp tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được đến trường học tập, số còn lại vẫn học trực tuyến.

Ngày 21/10, học sinh đầu cấp và cuối cấp trên địa bàn thành phố Đông Hà trở lại trường học tập bình thường theo công văn chỉ đạo mới đây của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị.

Gần 2 tháng nghỉ do Covid-19, học sinh phấn khởi trở lại trường học tập - 1

Học sinh lớp 1 được cô giáo đón vào lớp (Ảnh: Đăng Đức).

Gần 2 tháng nghỉ do Covid-19, học sinh phấn khởi trở lại trường học tập - 2

Để việc dạy học diễn ra, nhà trường có kế hoạch đảm bảo an toàn phòng dịch (Ảnh: Đăng Đức).

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (phường 1, thành phố Đông Hà), trong buổi đầu tiên đến trường học sinh được hướng dẫn sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang trước khi vào lớp học…

Gần 2 tháng nghỉ do Covid-19, học sinh phấn khởi trở lại trường học tập - 3

Học sinh và phụ huynh được đo thân nhiệt ngay tại cổng trường (Ảnh: Đăng Đức).

Chị Nguyễn Thị Tố Ly (phụ huynh học sinh lớp 1) cho biết: "Ngày đầu con đến trường học tập tôi cũng thấy an tâm, mong muốn các con được học tập bình thường. Trước khi trở lại học tập, tôi cũng dặn dò cháu thường xuyên sát khuẩn, đeo khẩu trang…".

Gần 2 tháng nghỉ do Covid-19, học sinh phấn khởi trở lại trường học tập - 4

Học sinh được đo thân nhiệt (Ảnh: Đăng Đức).

Gần 2 tháng nghỉ do Covid-19, học sinh phấn khởi trở lại trường học tập - 5

Cô giáo sát khuẩn tay cho học sinh lớp 1 (Ảnh: Đăng Đức).

Theo chị Ly, thời gian qua cháu học trực tuyến ở nhà, được cô giáo hướng dẫn nên cũng đảm bảo việc học. Tuy nhiên, học trực tiếp thì các cháu tiếp thu tốt hơn, đặc biệt đến lớp cô giáo sẽ kịp thời uốn nắn, điều chỉnh cho các cháu.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (phường 1, thành phố Đông Hà) cho biết, để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, nhà trường đã triển khai điều chỉnh kế hoạch dạy học, phân bổ thời gian học của các lớp lệch nhau để đảm bảo an toàn.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp với học sinh khối 1, 2 và 5. Trong ba khối lớp này có 11 lớp, chia làm 2 ca, buổi sáng 5 lớp và buổi chiều 6 lớp. Số học sinh đến trường học trực tiếp gần 400 em trên tổng số hơn 700 học sinh.

"Trong quá trình học, học sinh không được ra chơi để tránh các em giao tiếp với nhau, chỉ ra ngoài khi cần thiết. Trường bố trí giáo viên hướng dẫn học sinh sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào lớp, hướng dẫn đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân… Ngoài ra, trường cũng bố trí các khẩu hiệu tuyên truyền, đảm bảo tốt nhất về cơ sở vật chất để các em trở lại học tập", cô Tình cho hay.

Gần 2 tháng nghỉ do Covid-19, học sinh phấn khởi trở lại trường học tập - 6

Học sinh ngồi ngay ngắn trong lớp học (Ảnh: Đăng Đức).

Tại trường THPT Đông Hà, học sinh khối 10 và khối 12 được đến trường học tập. Riêng học sinh khối 11 vẫn học trực tuyến.

Cô giáo Tạ Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Đông Hà cho biết, nhận được chỉ đạo của Sở GD-ĐT, nhà trường đã chỉ đạo các bộ phận vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên, lớp học, lau chùi bàn ghế... Hai khối lớp 10 và 12 của trường trở lại học trực tiếp có khoảng 850 học sinh, trên tổng số 1.236 học sinh toàn trường.

"Nhà trường chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để các em học sinh trở lại lớp. Đối với các khối lớp đi học, được chia làm 2 ca sáng và chiều, bố trí các lớp học cách nhau, một phòng học và một phòng để trống nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch. Trước khi vào lớp, học sinh thực hiện sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt…", cô Hiền nói.

Trước đó, sau ngày khai giảng (5/9), học sinh các huyện, thị xã tại Quảng Trị đến trường học tập bình thường. Riêng tại địa bàn thành phố Đông Hà, do dịch Covid-19 phức tạp nên các trường không tổ chức khai giảng, học sinh các khối lớp học tập theo hình thức trực tuyến.

Ngày 17/10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã có văn bản hướng dẫn tạm thời các hoạt động giáo dục đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Đông Hà trong tình hình mới.

Gần 2 tháng nghỉ do Covid-19, học sinh phấn khởi trở lại trường học tập - 7

Học sinh đều đeo khẩu trang trong lớp học (Ảnh: Đăng Đức).

Cụ thể, từ ngày 21/10, học sinh khối 1, 2, 5 (cấp tiểu học), khối 6, 9 (cấp THCS), khối 10,12 (cấp THPT) tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) sẽ được đi học trực tiếp.

Ngoài ra, học viên các trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục hòa nhập, khuyết tật, trung tâm tư vấn du học và các cơ sở dạy thêm học thêm cũng được hoạt động trở lại bằng phương pháp trực tiếp. Riêng trường mầm non và trường trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị vẫn chưa được áp dụng việc học trực tiếp.

Tuy nhiên, đối với cấp tiểu học: Các khối 1,2,5 chỉ tổ chức dạy trực tiếp với các môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh; các môn còn lại tổ chức học trực tuyến. Đối với khối 6, 9, 10, 12, tổ chức dạy học trực tuyến các môn: Giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng an ninh; không bố trí giáo viên vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến trong một buổi học...

Từ 1/11, thành phố Đông Hà mới tổ chức dạy học trực tiếp đối với tất cả các cơ sở giáo dục (gồm mầm non, phổ thông, các trung tâm và trường trẻ em khuyết tật tỉnh).

Tại địa bàn thành phố Đông Hà có 26 trường học, với hơn 10.200 học sinh.