Đừng để con em chúng ta học tiếng Anh sai cách

Khác với nhiều môn học khác có thể học theo kiểu thụ động “truyền thống” với việc thầy cô giáo giảng bài học trò chép lại và học thuộc, tiếng Anh là môn học bắt buộc phải có sự tương tác mới có hiệu quả.

Khi không có sự tương tác, không được sử dụng thì tiếng Anh sẽ trở thành môn học gò bó thụ động nhàm chán và kết quả thấp là hệ quả tất yếu.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2015, Ngoại ngữ là môn có điểm thi trung bình chỉ có 3,84 thấp nhất trong số các môn thi và chỉ có 20% số bài thi có kết quả trên trung bình, tức là cứ 5 em học sinh thì chỉ có một em được điểm trên 5. Tất nhiên, kết quả này không làm cho những người trong ngành bất ngờ, nhiều giáo viên tiếng Anh còn cho biết nếu thi thêm cả những nội dung liên quan đến giao tiếp bằng ngoại ngữ như nghe, nói thì chắc kết quả còn thê thảm hơn nữa.

Có rất nhiều lý do đã được phân tích từ phía "vĩ mô" như nguồn nhân lực, trình độ đội ngũ giáo viên, sách giáo khoa, ảnh hưởng bởi chương trình các môn học khác... Nhưng khi nhìn những bức ảnh các lớp học tiếng Anh vài chục học sinh ngồi cắm cúi ghi chép với cô giáo giảng bài ở trên thì có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy thật khó để có kết quả tốt hơn cho dù có giải quyết được hết những yếu tố "vĩ mô" đó, khi mà chúng ta vẫn tiếp tục dạy ngoại ngữ theo kiểu "đọc chép" trong những lớp học đông người như thế này.

Đừng để con em chúng ta học tiếng Anh sai cách - 1
Phổ điểm Ngoại ngữ của kỳ thi tốt nghiệp PTTH 2015 với tỉ lệ cao điểm dưới trung bình và điểm liệt. (Nguồn Bộ GD-ĐT)

Khác với nhiều môn học khác có thể học theo kiểu thụ động “truyền thống” với việc thầy cô giáo giảng bài học trò chép lại và học thuộc, tiếng Anh là môn học bắt buộc phải có sự tương tác mới có hiệu quả. Tương tác là nghe, là nói, là sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, trình bày, trao đổi. Tương tác là chức năng của ngôn ngữ và chúng ta không thể giỏi ngôn ngữ nếu không "sử dụng" nó để tương tác với người khác mà chỉ âm thầm "học thuộc" nó. Khi không có sự tương tác, không được sử dụng thì tiếng Anh sẽ trở thành môn học gò bó thụ động nhàm chán và kết quả thấp là hệ quả tất yếu.

Để học tiếng Anh mang lại kết quả tốt nhất, điều tối cần thiết là các em phải được học lớp càng ít người càng tốt, thậm chí là học một thầy một trò, khi đó học sinh mới có thể có cơ hội tối đa để nghe, nói, giao tiếp suốt buổi học mà không có quá nhiều thời gian thụ động, thời gian “chết”. Càng được nghe, nói và sử dụng tiếng Anh liên tục thì càng tạo ra phản xạ giao tiếp nhanh và khả năng sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn, giáo viên trong mô hình học này sẽ không phải là người “dạy” mà thay vào đó là người “giao tiếp và hướng dẫn” thậm chí là người “chơi cùng” với đối tượng học sinh nhỏ tuổi. Giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn để sửa các lỗi cá nhân, nắm được đặc điểm tâm lý tính cách của từng học sinh để có phương pháp truyền đạt tốt nhất giúp các em hứng thú với tiếng Anh hơn, những điều khó có thể làm được trong những lớp học đông người.

Picture 4

Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tùy ý lựa chọn giáo viên và lịch học phù hợp cho con mình sao cho hiệu quả nhất tại Studynet.vn

Ngoại ngữ là môn học cần sự trau dồi thường xuyên, đòi hỏi sự kiên trì và tự giác, điều mà bản thân người Việt còn rất yếu. Chính vì lý do này, để có thể giỏi tiếng Anh, dùng được tiếng Anh, ngoài việc học đúng cách như trên đã nói, các em nhất thiết phải có cảm hứng, tình yêu và sự hứng khởi với môn học này, điều mà lâu nay chúng ta thường bỏ qua. Điều này chỉ có được nếu các em được học với giáo viên tâm lý và có thể làm bạn với các em, chứ không phải chỉ đơn giản là dạy các thủ thuật để cải thiện điểm số, vì cái đích cuối cùng của việc học ngoại ngữ là chúng ta có thể sử dụng nó để diễn đạt mong muốn, suy nghĩ của bản thân mà không gặp bất cứ sự lúng túng hay trở ngại nào.

Description: C:\Users\Public\Documents\Studynet\Marketing\PR\Ảnh minh họa.png

Mô hình online tại Studynet.vn. Lớp học một thầy một trò và phụ huynh có thể theo dõi con mình học với giáo viên ở nhà.

Rất nhiều phụ huynh và học sinh hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh. Giỏi tiếng Anh sẽ mang lại cơ hội tốt hơn trong công việc và cuộc sống, vì thế nhu cầu học tiếng Anh là rất lớn và vẫn đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên với vô số các trung tâm tiếng Anh lớn nhỏ mọc lên để thu hút hút học sinh với chất lượng khó kiểm soát thì thay vì phó mặc hoàn toàn việc học của con em mình khi đến lớp, có lẽ chúng ta nên khắt khe hơn trong việc tìm hiểu và chọn lựa địa chỉ cũng như điều kiện học, giáo viên và phương pháp học cho con em mình để tránh mất thời gian, tiền bạc và công sức để cuối cùng lại có kết quả là “gần bằng không” sau bao năm học tiếng Anh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM