Thứ tư, 08/07/2020 - 16:28

Đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy tiếng Anh: Máy tính đã “hiểu” được cảm xúc trẻ

Dân trí

eKidPro - nền tảng học tiếng Anh online sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vừa kết thúc giai đoạn thử nghiệm thành công. Theo đó, trẻ em Việt sẽ học tiếng Anh online đa nền tảng, còn máy tính có thể “hiểu” cảm xúc của trẻ.

Ngày 4-5/4/2020, chương trình học của eKidPro được Bộ GD&ĐT thẩm định và đánh giá cao ở 3 điểm. Trong đó, khẳng định có thể đưa vào sử dụng cho học sinh mẫu giáo, tiểu học và THCS. Đồng thời, chương trình này cũng đạt giải Danh hiệu Sao Khuê 2020 ngay lần đầu tham gia vào tháng 05/2020.

Có thể quan sát con học bất cứ nơi đâu

Ông Mai Duy Quang - Phó chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, CEO của eKidPro cho biết, sản phẩm tiếng Anh trực tuyến dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi mang tên eKidPro cung cấp các khóa học tiếng Anh học 1 kèm 1, 1 kèm 3 trong môi trường hoạt hình theo kịch bản với giáo viên bản ngữ.

Đây là nền tảng học tiếng Anh online sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đánh giá được cảm xúc và sự tập trung của mỗi học viên trong từng tiết học để điều chỉnh phương pháp dạy, lộ trình học tập phù hợp với từng học viên nhằm đạt kết quả cao nhất.

Ưu điểm nổi trội này giúp giải quyết vấn đề đánh giá hiệu quả học tập mà các hình thức học qua mạng thông thường vốn khó thực hiện được và từng gây nghi ngờ cho giáo viên, phụ huynh về chất lượng đào tạo trực tuyến.

Đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy tiếng Anh: Máy tính đã “hiểu” được cảm xúc trẻ - 1
Một buổi học online của học viên eKidpro

Phụ huynh có thể tham gia vào quá trình học của con không giới hạn với tính năng Giám sát (Observation Mode).

Cha mẹ cũng dễ dàng quan sát và cảm nhận được tiến độ học tập hàng ngày của con theo thời gian thực, ở bất cứ nơi đâu, kể cả đang đi công tác nước ngoài. Đây là một điểm mới, được nhiều phụ huynh thích thú và đánh giá cao.

Được biết, giáo trình của eKidPro được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm của Đại học Brown - thuộc Ivy League (Mỹ) có lịch sử hơn 250 năm.

eKidPro - Tiếng anh trực tuyến cho trẻ em từ 3-15 tuổi

Giáo trình này được số hóa hoàn toàn, bài bản với ứng dụng công nghệ đa phương tiện trên nền tảng riêng nên bảo đảm tính bảo mật và tính tương tác cao.

Học viên sẽ được tiếp cận trực quan, sinh động với nội dung bài học nên rất dễ tiếp thu, hứng thú và không cảm thấy nhàm chán. Đặc biệt, học viên có thể học bất kỳ mọi lúc, mọi nơi, đa nền tảng.

Ngoài ứng dụng trí tuệ nhân tạo, học viên của eKidPro còn được trải nghiệm một số phương pháp hiếm gặp tại Việt Nam: Phương pháp học SCB (Student - centered Learning, Communicative Approach, Blended Learning, Gamification), thông qua sự hài hước, đáng yêu của nhân vật hoạt hình Chú gà Paco.

Hàng ngàn chủ đề học thú vị sẽ được thể hiện sinh động và sáng tạo, chắc chắn khiến bé thích học tiếng Anh.

eKidpro sẽ giúp định nghĩa lại khái niệm “học trực tuyến”

Học trực tuyến đã xuất hiện khá lâu ở Việt Nam, nhưng vẫn dừng lại ở giai đoạn “phá đất khai hoang”. Năm nay, khi hàng loạt trường tiểu học, THCS và THPT trong và ngoài công lập đã áp dụng hình thức học qua mạng trong “thời của Covid-19” đã giúp nhiều người hiểu hơn về giá trị to lớn của học trực tuyến cũng như thấy những vấn đề nổi cộm của hình thức học này ở Việt Nam.

ThS. Phạm Văn Bình – Trưởng phòng Đào tạo một tập đoàn giáo dục quốc tế tại Hà Nội cho rằng, nhiều cơ sở giáo dục nói triển khai dạy và học trực tuyến cho học sinh, song trên thực tế chỉ là giáo viên tương tác với học sinh thông qua một nền tảng ứng dụng như: Skype, Zoom,… không khác gì một hình thức “hội thoại trực tuyến”.

Còn bài giảng thì chủ yếu gửi file mềm tài liệu, slide được soạn sẵn hoặc các link bài giảng được sưu tầm trên Youtube cho học sinh tự học và tham khảo.

Đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy tiếng Anh: Máy tính đã “hiểu” được cảm xúc trẻ - 2
Một buổi học online thông thường

Về bản chất, các bài giảng này vẫn chỉ là một hình thức tài liệu tổng hợp từ các bản in theo chương trình học offline, hoặc thậm chí là “chắp vá” từ các nguồn trên mạng. Đây không phải là giáo trình được số hóa bài bản với thiết kế sinh động theo tiêu chuẩn của giáo dục trực tuyến; do đó, khó mà kích thích được sự tò mò và hứng thú học tập thực sự cho học sinh” - ThS. Phạm Văn Bình nhận định.

Khi thay đổi công nghệ, yếu tố con người vẫn chưa được chú ý đúng mức. Các giáo viên (đặc biệt là các giáo viên lớn tuổi) cũng thừa nhận, còn lúng túng trong việc chuẩn bị giáo án và thực hành giảng online, nên các giờ giảng chưa hấp dẫn học sinh.

Đa số các em chỉ hào hứng ở đầu giờ học, còn sau đó thì không mấy tập trung. Hiệu quả thấp khiến không ít giáo viên và các bậc phụ huynh nghi ngờ về chất lượng, hiệu quả của hình thức dạy và học này.

ThS. Nguyễn Hồ Thụy Anh – Cố vấn Hội đồng chuyên môn Hệ thống Anh ngữ Apax Leaders chỉ ra rằng, ngoài việc đầu tư xứng tầm các yếu tố về nhân lực và công nghệ, điều cần thiết nữa khi triển khai học trực tuyến là phải đào tạo các kỹ năng giảng dạy trực tuyến cho đội ngũ giáo viên để từng bước xây dựng kĩ năng tự học cho học sinh từ việc dạy và học trực tuyến.

Đồng ý với quan điểm trên, ông Mai Duy Quang cho biết đơn vị này không chỉ chuẩn bị về nền tảng công nghệ với giáo trình được số hóa mà chuẩn bị chu đáo phương pháp và kỹ năng giảng dạy của giáo viên, đội ngũ vận hành và truyền thông tới phụ huynh hiểu, đồng hành với con để tối ưu hóa thành quả công nghệ mang lại.

Cùng với các sản phẩm tiến bộ khác, mô hình mới của eKidpro sẽ đem đến xu hướng học trực tuyến đúng nghĩa và mở ra cơ hội thay nền tảng đổi công nghệ giáo dục, nhất là cho trẻ em Việt Nam.

Được biết, cùng với các sản phẩm giáo dục trực tuyến nổi bật thuộc Tập đoàn Egroup, eKidPro đang góp phần đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi công nghệ giáo dục sang mô hình đa kênh, đa nền tảng qua dự án Omni School, tạo lập bước đệm cần thiết để tham gia đa dạng và hiệu quả hơn vào thị trường đào tạo trực tuyến tại Việt Nam.

Thùy Dung - Trường Thịnh