Kiên Giang:

Đón gần 200 giáo viên, học sinh... bị kẹt trong đất liền về các xã đảo

(Dân trí) - Sáng 15/10, lãnh đạo UBND huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang cho biết, vừa tổ chức đón gần 200 giáo viên, học sinh và người dân khó khăn bị kẹt trong đất liền về các xã đảo của huyện.

Theo đó, ngày 14/10, UBND huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang phối hợp với ngành chức năng tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến tàu đưa cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn đang bị mắc kẹt ở đất liền về lại các xã đảo của huyện Kiên Hải.

Tổng số người được đón rước lần này là 176 người, trong đó, xã Hòn Tre có 50 người, Lại Sơn 25 người, An Sơn 67 người và xã Nam Du 34 người.

Đón gần 200 giáo viên, học sinh... bị kẹt trong đất liền về các xã đảo - 1

UBND huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức đón gần 200 giáo viên, học sinh và người dân khó khăn bị kẹt lại đất liền trong thời gian qua về lại địa phương (Ảnh: CTV).

Tàu cao tốc đưa người dân về tận các xã đảo, để đảm bảm an toàn về công tác phòng, chống dịch, tất cả người dân phải có kết quả test nhanh âm tính trong vòng 72h trước khi được tiếp nhận trở về địa phương, trong đó ưu tiên bệnh nhân đã xuất viện nhưng gặp khó khăn, đang ở trọ trên địa bàn Rạch giá, công dân về sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự, người già, phụ nữ có thai…

Toàn bộ hành khách trên chuyến tàu "đặc biệt", được đón lần này sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà từ 7 đến 14 ngày tùy từng trường hợp cụ thể.

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện đảm bảo cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch thì UBND các xã sẽ bố trí điểm để cách ly tập trung tại địa phương theo dõi sức khỏe.

Trung tâm Chỉ huy các xã chịu trách nhiệm chỉ đạo bộ phận chuyên môn tổ chức chặt chẽ việc treo bảng cách ly tại nhà cho người có đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định.

Tối 14/10, lãnh đạo TP Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, trong ngày đã có hơn 2.500 người mắc kẹt trên đảo được trở về quê nhà.

 Lý do, số người dân này mắc kẹt tại đảo vì từ tháng 7 dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tỉnh Kiên Giang và nhiều địa phương khác áp dụng quy định giãn cách lần lượt theo các Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 Số người rời đảo hôm nay chủ yếu đi bằng phà vào đất liền, chỉ có khoảng 230 khách rời đảo bằng đường hàng không, 67% số này về TP Hồ Chí Minh.

 Để rời đảo và được các địa phương điểm đến tiếp nhận, hành khách đều phải có test âm tính còn hiệu lực 72h, lên xe/tàu/phi cơ phải mặc đồ bảo hộ như nhân viên y tế chống dịch.