Đón đầu nhu cầu xã hội 5.0, ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tăng nhanh

(Dân trí) - Nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật số chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng xã hội 5.0, năm 2021, Trường Đại học (ĐH) Việt Nhật, ĐHQGHN đã mở ngành học mới về Khoa học và kỹ thuật máy tính.

Để giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về ngành đào tạo này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với TS. Nguyễn Hoàng Oanh - Phó Hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Việt Nhật.

Đón đầu nhu cầu xã hội 5.0, ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tăng nhanh - 1

Thưa ông, xin ông cho biết tại sao Trường ĐH Việt Nhật mở ngành đào tạo mới này?

Trường ĐH Việt Nhật mở tuyển sinh chương trình đào tạo đại học ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính từ năm học 2021-2022 để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực toàn diện, có năng lực làm việc đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản. Điều này được thể hiện rõ qua các khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực được Trường và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp thực hiện.

Đón đầu nhu cầu xã hội 5.0, ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tăng nhanh - 2
Sinh viên Trường ĐH Việt Nhật đi thăm Nhà máy Kyosha - Nhà sản xuất chip của Nhật Bản tại Việt Nam.

Ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính của Trường có gì khác biệt?

Có thể kể đến một số điểm khác biệt của Chương trình như sau:

Thứ nhất, tên gọi của Chương trình đã bao gồm Khoa học máy tính (chú trọng vào thuật toán, phần mềm cho máy tính) và Kỹ thuật máy tính (chú trọng vào phần cứng, thiết kế và chế tạo máy tính). Nguồn nhân lực từ ngành đào tạo mới này sẽ có năng lực toàn diện để giải quyết các bài toán thực tế của thời đại đòi hỏi hiểu biết hệ thống, đầy đủ hơn.

Đây cũng là xu hướng đang phát triển mạnh mẽ tại các Trường ĐH hàng đầu về công nghệ và kỹ thuật ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước khác, ví dụ như các chương trình đào tạo có tên Computer Science and Engineering tại Học viện công nghệ Massachusetts - MIT (Hoa Kỳ) và Học viện công nghệ Shibaura (Nhật Bản).

Thứ hai, chương trình này cũng kế thừa triết lý Giáo dục khai phóng phục vụ phát triển bền vững của Trường. Chúng tôi nỗ lực cung cấp cho người học nền tảng kiến thức rộng và năng lực tự học, tự nghiên cứu để người học có thể tự đào tạo mình thành những chuyên gia toàn diện trong lĩnh vực các bạn mong muốn.

Thứ ba, trong hoạt động đào tạo, chúng tôi kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, tổ chức và xã hội nói chung trong học phần thực tiễn. Người học sẽ được đi thực tập nhiều lần trong suốt quá trình học và lần thực tập, kiến tập đầu tiên bắt đầu ngay từ năm thứ nhất.

Thứ tư, chương trình giảng dạy tiếng Nhật được xây dựng và vận hành bởi các thầy cô người Nhật đến từ ĐH Waseda, Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng người học thấy hứng thú với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản sau 05 tín chỉ tiếng Nhật bắt buộc để người học có chủ động học tập và sử dụng ngôn ngữ này nếu có kế hoạch làm việc lâu dài ở Nhật Bản hoặc với các đối tác Nhật Bản. Ngoài ra, người học được chú trọng rèn luyện tiếng Anh để làm tốt công việc chuyên môn và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Thứ năm, sinh viên sẽ có cơ hội nhận được nhiều học bổng trong quá trình học tập tại Trường như các học bổng của ĐHQGHN và học bổng từ nhiều quỹ học bổng khác do các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản tài trợ.

Đón đầu nhu cầu xã hội 5.0, ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tăng nhanh - 3
Siêu máy tính K do hãng Fujitsu chế tạo và được đặt tại Viện Khoa học tính toán tiên tiến Riken ở Kobe, Nhật Bản (Nguồn ảnh: Toshihiro Matsui).

Sinh viên đăng ký học có cần đạt yêu cầu đầu vào về Tiếng Nhật không?

Đối với sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính, Trường chỉ bắt buộc các em học 1 học phần tiếng Nhật 05 tín chỉ để khởi động hoạt động học tập ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên Trường có lộ trình hỗ trợ các em có mong muốn học nâng cao tiếng Nhật bằng các khóa học phù hợp vì thực sự chương trình giảng dạy tiếng Nhật tại Trường là một trong những chương trình tốt nhất ở Việt Nam với 12 trình độ phù hợp với học viên.

Theo ông, lợi thế của sinh viên Khoa học và Kỹ thuật máy tính sau khi tốt nghiệp là gì?

Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đủ năng lực cạnh tranh để làm việc ở những doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và các lĩnh vực ứng dụng. Với triết lý giáo dục khai phóng, chúng tôi mong đợi sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật không chỉ có tìm thấy việc làm tốt sau khi tốt nghiệp mà mỗi em còn xác định được "sự nghiệp" lâu dài mà mình muốn theo đuổi.

Để hỗ trợ các em, chúng tôi có rất nhiều hoạt động hướng nghiệp, từ việc xác định mục tiêu sau tốt nghiệp cho đến tìm kiếm cơ hội việc làm, khởi nghiệp, cho đến lộ trình, cách thức xin việc, xin học bổng… Chúng tôi tin tưởng 100% các em sẽ có việc làm tốt ngay sau khi tốt nghiệp.

Đón đầu nhu cầu xã hội 5.0, ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tăng nhanh - 4

Sinh viên Trường ĐH Việt Nhật chào mừng Thủ tướng Nhật đến thăm Trường.

Thông tin tuyển sinh xem tại đây.

Đang được quan tâm