Độc đáo dự án giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

(Dân trí) - Với dự án “Trong tiếng Việt, sáng hồn Việt”, cô trò Trường THPT Phú Nhuận (TPHCM) đã làm nổi bật được cái hay, cái đẹp của tiếng Việt và truyền đi thông điệp giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Thầy trò Sài Gòn ca ngợi giọng các vùng miền trong cả nước

“Người Hà Nội thật nhẹ nhàng, thanh lịch, chất giọng ấm áp, dịu dàng. Còn duyên dáng, ngọt ngào, thật đặc trưng, thì còn ai khác đâu ngoài cô em xứ Huế. Cởi mở sảng khoái chỉ có miền Nam thôi. Người Việt Nam ba miền tuyệt vời lắm...”.

Đó là một đoạn trong bài hát do học sinh Trường THPT Phú Nhuận sáng tác và biểu diễn, một phần của dự án dạy học “Trong tiếng Việt, sáng hồn Việt” của cô giáo dạy Văn Trịnh Thị Minh Hương thực hiện.

Thầy trò Sài Gòn ca ngợi giọng các vùng miền trong cả nước

Dự án có sự tham gia của 150 học sinh. Các em chia thành các nhóm như nhóm họa sĩ, nhóm điện ảnh, nhóm kinh doanh, nhóm giáo dục… với những chức năng khác nhau nhưng cùng vai trò tuyên truyền để nổi bật được cái hay, cái đẹp và việc cần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Một số nhóm nổi bật như nhóm điện ảnh làm một bộ phim ngắn truyền thông điệp giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Nhóm kinh doanh thiết kế sản phẩm trò chơi mang tính giáo dục, có thể kinh doanh thu lợi nhuận tích hợp việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Ở nhóm giáo dục, các em vào vai những nhà giáo dục có nhiệm vụ làm ra các sản phẩm giúp cho việc giảng dạy của giáo viên hiệu quả, nâng cao tình yêu tiếng Việt cho học sinh.


Học sinh còn vẽ tranh tuyên truyền về việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Học sinh còn vẽ tranh tuyên truyền về việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Tương tự, nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu, nghiên cứu về thực trạng sử dụng tiếng Việt của giới trẻ hiện nay, nhóm báo chí có nhiệm vụ sử dụng truyền thông đưa tin tức, hay những chuyên mục liên quan đến việc sử dụng tiếng Việt để làm tạp chí giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt hoặc các clip phóng sự. Đặc biệt, nhóm lập trình viên phụ trách làm phần mềm game là những trò chơi điện tử dùng kiến thức của bộ môn tiếng Việt và hướng tới rèn luyện việc sử dụng tiếng Việt.

Ngoài ra còn có các nhóm sáng tác, nhóm sân khấu và nhóm quảng bá, làm các phần việc như làm thơ, sáng tác truyện, nhạc về thực trạng sử dụng tiếng Việt của giới trẻ hiện nay hay dùng nghệ thuật sân khấu để tuyên truyền việc gìn giữ tiếng Việt cho mọi người.

Dự án giành giải Nhất thành phố

Trong quá trình tiếp xúc, giao tiếp trong cuộc sống và đặc biệt là trong dạy học, cô Minh Hương nhìn thấy thực tế tiếng Việt đang bị sử dụng rất tùy tiện, những cái hay cái đẹp không được mọi người sử dụng, khai thác. Trong khi đó, tiếng Việt có sự đa dạng, phong phú mà theo cô Hương đó là một nét đẹp riêng của dân tộc.


“Trong tiếng Việt, sáng hồn Việt” của cô giáo Trịnh Thị Minh Hương (áo dài đỏ) và học trò giành giải Nhất Giáo viên sáng tạo trên nền tảng Công nghệ Thông tin TPHCM.

“Trong tiếng Việt, sáng hồn Việt” của cô giáo Trịnh Thị Minh Hương (áo dài đỏ) và học trò giành giải Nhất Giáo viên sáng tạo trên nền tảng Công nghệ Thông tin TPHCM.

Từ đó, cô đã từng bước xây dựng, thực hiện dự án “Trong tiếng Việt, sáng hồn Việt”. Với nhiều hoạt động, hành động cụ thể như trên, cùng với các kiến thức, bài giảng, học sinh nắm được đặc điểm loại hình của tiếng Việt, những yêu cầu trong sử dụng tiếng Việt; các em nhận thức được sự trong sáng là một trong những phẩm chất của tiếng Việt.

Ngoài ra, cô Hương chia sẻ, dự án cũng giúp học sinh hiểu hơn các phương diện biểu hiện sự trong sáng của tiếng Việt. Để từ đó, các em biết cách sử dụng các kĩ năng nói và viết nhằm đạt được sự trong sáng của tiếng Việt; Biết phát hiện và khắc phục những hiện tượng làm vẩn đục tiếng Việt và có kĩ năng cảm thụ, đánh giá cái hay, cái đẹp của những lời nói, câu văn trong sáng.

Không chỉ dừng lại ở đó, theo cô Hương, học sinh còn truyền đi tình yêu tiếng Việt, lan tỏa việc giữ gìn tiếng Việt đến bạn bè, người thân và mọi người xung quanh không chỉ qua những hoạt động trong dự án mà thông qua chính cách giao tiếp, nói năng, viết lách của mình.

Học sinh trong dự án trực tiếp chia sẻ, truyền truyền về tiếng Việt
Học sinh trong dự án trực tiếp chia sẻ, truyền truyền về tiếng Việt

Mới đây, dự án “Trong tiếng Việt, sáng hồn Việt” của cô Trịnh Thị Minh Hương là một trong 3 dự án xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng Công nghệ Thông tin TPHCM năm 2017-2018.

Trong thời gian tới, dự án sẽ kết hợp với một số trường THPT để triển khai rộng rãi hơn. Sau đó, sẽ liên kết với các trường THCS thực hiện dự án theo năng lực của học sinh. Về lâu dài, cô Hương bộc bạch, họ mong muốn hình thành trang web có chức năng chính là “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” nhằm cung cấp kiến thức, đưa tin tức, viết bài nghiên cứu… qua đó tạo thói quen sử dụng tiếng Việt trong sáng cho mọi người dân, nhất là giới trẻ.

Hoài Nam

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM