Nghệ An:

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên

(Dân trí) - Với 28,3 điểm khối A1, em Đào Văn Lương thuộc top 20 thí sinh cả nước có điểm thi khối A1 cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhưng để hiện thực hóa ước mơ trở thành lập trình viên máy tính với Lương còn đó những chông gai phía trước...

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên - 1

Thầy cô, bè bạn và bà con xóm giềng đến chúc mừng em Đào Văn Lương.

Vượt qua con đường dài hun hút trong chiều miền Trung nắng bỏng lửa, chúng tôi tìm đến nhà em Đào Văn Lương, đội 2, xã Văn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Trong ngôi nhà nhỏ vừa mới xây xong, những tiếng cười, lời chúc tụng vang lên không ngớt. Những lời đó dành cho cậu học sinh nghèo đạt 28,3 điểm khối A1 trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Đào Văn Lương sinh ra trong gia đình thuần nông có 3 anh em. Bố mẹ vất vả ngày hai buổi trên ruộng đồng nhưng cuộc sống gia đình chẳng khá hơn là bao. Hiểu rõ điều đó, ba anh em Lương có sự tự giác trong học tập, luôn giành được kết quả cao.

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên - 2

Mặc dù biết điểm cao nhưng Lương vẫn miệt mài bên bàn học để tích lũy thêm kiến thức tự tin bước vào giảng đường Đại học.

Năm học lớp 10, Lương đạt giải Nhất môn Tiếng Anh cấp trường, lớp 11 em đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tinh môn Vật Lý. Em vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, và nhận được học bổng Odon Vallet. Đặc biệt hơn, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Lương đạt 28,3 điểm khối A1, trong đó Toán 9,6; Vật lý 9,5; tiếng Anh 9,2.

Bí quyết học tập của thủ khoa khối A1

Thầy giáo Trần Văn Tuân - Chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết: “Lương là học sinh nghèo vượt khó, trong em hội tụ nhiều tố chất đặc biệt. Lương không có điều kiện học thêm nhiều như các bạn cùng trang lứa. Dù chỉ học ở nhà nhưng kết quả đạt được khiến bất cứ ai đều phải ngưỡng mộ. Vì vậy có bất cứ học bổng nào, nhà trường đều ưu ái dành cho em để tạo điều kiện cho Lương học tập”.

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên - 3

Có thời gian rỗi Lương lại ra cầm cuốc, cuốc cỏ chăm sóc vườn rau cải thiện bữa ăn gia đình.

Không giấu được sự vui mừng trên khuôn mặt đầy nếp nhăn, anh Đào Văn Tâm (bố Lương) chia sẻ: “Gia đình tôi thì khó khăn thật, nhưng thấy con cái học được, vợ chồng tôi cũng tạo điều kiện. Dù cha mẹ có vất vả đến đâu cũng được, thấy con giành điểm cao thế này là mát mày mát mặt lắm. Mấy ngày nay bà con chòm xóm đến chia vui, vợ chồng tôi cảm thấy sung sướng trong người rồi”.

Dù không quá bất ngờ với số điểm mình đạt được, nhưng thấy bố mẹ vui, Lương không tránh khỏi xúc động. Sự e thẹn mọi ngày của em dần được xóa bỏ. Lương vui với niềm vui chung của đại gia đình, nhưng trên nét mặt già trước tuổi, nỗi buồn như vẫn đọng lại trong đôi mắt sâu.

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên - 4

Lương cũng luôn hỗ trợ kiến thức, rèn luyện môn tiếng Anh cho em gái.

Lương lo về một ngày mai không xa, bố mẹ phải oằn mình gánh thêm nỗi lo về em. “Em muốn theo học lập trình viên máy tính. Ngành học này không chỉ là mơ ước của em mà còn là cơ hội tươi sáng cho em về sau. Em cần một công việc ổn định sau này để giúp bố mẹ lo cho hai em nữa”, Lương chia sẻ.

Không chỉ chăm lo học tập, bất cứ thời gian nào rảnh rỗi, Lương không ngần ngại phụ giúp cha mẹ. Từ công việc nhà đến dạy dỗ em, Lương đều thực hiện một cách nhanh chóng. Vì vậy mà hai em của Lương đều ngoan ngoãn và học giỏi không kém gì anh. Niềm vui của gia đình cũng từ đó nhân lên mỗi ngày.

Con đường phía trước đến khoa Lập trình viên máy tính của Đào Văn Lương đang đến gần hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, giữa ước mơ em chọn song song với con đường đầy thử thách, Lương chắc chắn sẽ gặp phải không ít khó khăn khi vượt qua. Nhưng tôi tin, bằng nghị lực phi thường, quyết tâm cao độ và những giúp đỡ đến từ gia đình, cộng đồng thì ước mơ và hoài bão của em sẽ trở thành hiện thực.

Nguyễn Duy

Đọc thêm