Cử nhân Luật cần những kỹ năng nào để đáp ứng thị trường lao động?

(Dân trí) - Đó là chủ đề chính trong Hội thảo quốc gia "Kỹ năng trong đào tạo cử nhân Luật đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động" tổ chức tại Đại học Luật, Đại học Huế (TP Huế) ngày 15/1.

Để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, khung trình độ quốc gia Việt Nam sẽ được triển khai theo quyết định số 436/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2020-2025, dự thảo Thông tư ban hành quy định về chuẩn chương trình đào tạo đối với các trình độ của giáo dục đại học đang lấy ý kiến.

Hội thảo với mục đích đưa ra các dữ liệu để nhận diện các kỹ năng khi xây dựng chuẩn chương trình đào tạo Luật.

Hiện nay có gần 100 cơ sở được đào tạo cử nhân lĩnh vực pháp luật trong cả nước bao gồm nhiều mã ngành thí điểm và các mã ngành theo quy định như Luật, Luật Kinh tế và Luật Quốc tế. Đối với đào tạo cử nhân cần có các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm.

Cử nhân Luật cần những kỹ năng nào để đáp ứng thị trường lao động? - 1

Hội thảo quốc gia "Kỹ năng trong đào tạo cử nhân Luật đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động" với nhiều nội dung thú vị được sinh viên, cử nhân Luật quan tâm

"Nhiều bài viết và sự tham dự của rất nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu Luật trên cả nước khẳng định sự quan tâm đến kỹ năng trong đào tạo Luật cho các cử nhân, đây chính là một trong các yếu tố đảm bảo chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động" - PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng trường Đại học Luật, Đại học Huế cho biết.

Giám đốc Công ty luật FDVN - Luật sư Lê Cao cho rằng, cần xây dựng các kỹ năng mềm và cứng cho sinh viên trên việc kết hợp tỷ lệ thực hành và lý thuyết hợp lý trong nhà trường; các trường cần nghiên cứu bỏ và thêm các môn học phù hợp với thực tế hiện hành.

Ths. Hà Thị Út, Giảng viên Viện Luật So sánh, Trường Đại học Luật Hà Nội nhấn mạnh, yếu tố quan trọng nhất của sinh viên Luật sau khi ra trường là Tư duy pháp lý, điều này sẽ giúp các em rất nhiều trong công việc.

Cử nhân Luật cần những kỹ năng nào để đáp ứng thị trường lao động? - 2
Trình bày những tình huống giả định trong luật

Luật sư Võ Công Hạnh, Giám đốc Công ty luật Công Khánh nhận định, sinh viên ra trường còn thiếu nhiều kỹ năng, nhất là các kỹ năng mềm và khả năng nghiên cứu hồ sơ, các trường cần chú ý xây dựng bộ kỹ năng này cho các em.

Xét về các kỹ năng cụ thể cho cử nhân Luật, nhiều diễn giả chú ý đến các kỹ năng tư duy phản biện, lập luận và tranh luận, kỹ năng soạn thảo văn bản, tranh tụng. Để đạt được các kỹ năng, nhiều phương pháp giảng dạy được đề cập đến là tình huống, đóng vai, phiên tòa giả định. Bên cạnh đó, cần đưa hoạt động thực tập theo lộ trình từ năm 2 đến năm 4 với khối lượng nhiều hơn.

Cử nhân Luật cần những kỹ năng nào để đáp ứng thị trường lao động? - 3
Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ cho cử nhân Luật được đề cập đến
Cử nhân Luật cần những kỹ năng nào để đáp ứng thị trường lao động? - 4
Các sinh viên trường Đại học Luật, Đại học Luật chăm chú theo dõi

Một mảng rất quan trọng, đó là kỹ năng mềm. Theo PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng trường Đại học Luật, Đại học Huế, kỹ năng mềm các em cần trau dồi là kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, tự học, ngoại ngữ (Tiếng Anh).

Một số kỹ năng khác cần được tiếp cận qua các hoạt động như Đoàn Hội, hướng dẫn của giảng viên cố vấn, trong các học phần của Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hình sự Luật Tố tụng Hình sự, Luật Dân sự, Lý luận Nhà nước và Pháp luật, Luật Sở hữu trí tuệ…

Cử nhân Luật cần những kỹ năng nào để đáp ứng thị trường lao động? - 5
PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng trường Đại học Luật, Đại học Huế cho rằng cần xây dựng cho cử nhân Luật nhiều kỹ năng mềm cần thiết
Cử nhân Luật cần những kỹ năng nào để đáp ứng thị trường lao động? - 6
Hội thảo đưa ra các dữ liệu để nhận diện các kỹ năng khi xây dựng chuẩn chương trình đào tạo Luật để cử nhân Luật khi ra trường đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động
Tin liên quan
Đang được quan tâm