Cô thủ khoa nghèo miền đất võ Bình Định

(Dân trí) -Mẹ bệnh hiểm nghèo nằm một nơi, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên vai người cha. Gia cảnh khó khăn là vậy nhưng nhiều năm liền Kim Huệ là học sinh giỏi xuất sắc. Vui mừng hơn, Huệ là một trong 2 thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định năm 2013.

Cô học trò nghèo đầy nghị lực đó là em Sử Thị Kim Huệ, học sinh Trường THPT Hoài Ân, huyện Hoài Ân (Bình Định). Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Huệ đạt tổng điểm 57,5 điểm, trong đó Ngữ văn 8, Địa lý 9,5, còn lại 4 môn đạt điểm tuyệt đối. Với số điểm này, em là một trong 2 thủ khoa tốt nghiệp cùng đạt 57,5 điểm của miền đất võ Bình Định năm 2013.

"Mẹ muốn em phải học cho nên người”

Những ngày qua, tin cô học trò nghèo ở thôn An Hòa, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân đỗ thủ khoa tốt nghiệp THPT khiến cả xóm rộn ràng hẳn lên. Ai cũng xì xào nhỏ to chuyện cô con gái ngoan hiền học giỏi của vợ chồng anh Sử Văn Thanh và chị Trần Thị Hồng Vân.

Cô thủ khoa nghèo Kim Huệ đang chăm sóc mẹ bị bệnh hiểm nghèo
Cô thủ khoa nghèo Kim Huệ đang chăm sóc mẹ bị bệnh hiểm nghèo.

Vợ chồng anh Thanh, chị Vân là nông dân nghèo ở thôn An Hòa. Cả nhà chỉ có 1,5 sào ruộng, để có tiền cho 3 con ăn học, anh Thanh phải thuê lại hơn 6 sào ruộng để làm. Cách đây hơn 4 năm, chị Vân lại đổ bệnh nặng nằm một nơi, gánh nặng đè lên vai người chồng. Ngoài làm ruộng, những lúc nông nhàn còn tranh thủ đi bán rèm, chăn, màn dạo nuôi vợ và các con. Khó khăn là vậy, nhưng vợ chồng anh luôn động viên nhau cố gắng chăm lo cho các con ăn học nên người.
 

Sau khi bài viết được đăng trên báo điện tử Dân trí, đông đảo độc giả gửi bình luận ngỏ ý muốn động viên thủ khoa Sử Thị Kim Huệ,. Chúng tôi xin đăng số điện thoại của bố mẹ em Kim Huệ để độc giá có thể chia sẻ với em. Số điện thoại: 0969 845 519

 

Từ khi mẹ bệnh nặng nằm một nơi, thương cha làm việc cực khổ để lo cho mẹ và 3 chị em ăn học, Huệ thay cha chăm sóc mẹ. Mỗi sáng, em phải dạy sớm để học bài rồi lo dọn dẹp nhà cửa cơm nước, giặt giũ cho mẹ. Sau buổi tan học, em lại vội vàng về nhà lo cơm nước cho cha mẹ, các em. “Mẹ em mang bị bệnh từ sau khi sinh đứa em trai út nay đã hơn 4 năm rồi, sức khỏe ngày càng yếu, tinh thần thất thường phải đưa đi điều trị thường xuyên tại bệnh viện tâm thần Tỉnh, mọi công việc thường ngày ở nhà em phải cáng đáng lo cho mẹ và 2 em để ba có thêm thời gian đi bán chăn, màn dạo kiếm thêm tiền lo thuốc cho mẹ và chạy ăn hàng ngày cho chúng em. Nhiều lúc em muốn nghỉ học để phụ giúp cha mẹ nhưng mẹ lại khóc muốn em phải học cho nên người”, Huệ tâm sự.

Dù khó khăn nhưng 12 năm qua Kim Huệ luôn là học sinh giỏi xuất sắc
Dù khó khăn nhưng 12 năm qua Kim Huệ luôn là học sinh giỏi xuất sắc

Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng Huệ luôn nỗ lực trong học tập. Vì vậy, trong suốt 12 năm học qua em luôn đạt học sinh giỏi xuất sắc, đạt nhiều danh hiệu như giải Khuyến khích môn Tiếng Anh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 11 và 12; giải Khuyến khích kỳ thi Olympic tiếng Anh trên internet cấp tỉnh.

Nỗi niềm của cô thủ khoa nghèo

Chúng tôi về thăm nhà cô thủ khoa nghèo Sử Thị Kim Huệ, bên trong căn nhà tạm bợ, tường gạch còn nham nhở, mái nhà lợp bằng tấm brô xi măng, còn nhà bếp chỉ phủ bằng mấy tấm bạt rách tươm đã sạm đen vì khói bếp. Gia tài quý nhất của gia đình chẳng có gì giá trị ngoài chiếc tủ gỗ cũ chỉ để lưu giữ những tấm giấy khen của cả 3 chị em.

Kim Huệ cho hay khi biết mình đỗ thủ khoa, em rất vui mừng và bất ngờ: “Do hoàn cảnh gia đình, em không có điều kiện học thêm nên trên lớp em luôn chăm chú nghe giảng để tiếp thu bài ngay tại lớp chỗ nào chưa hiểu thì hỏi thầy cô, bạn bè”. Khi nhận tin em không dám tin đó là sự thật" - Huệ chia sẻ.

Cô Đặng Thị Hiệp - Hiệu phó Trường THPT Hoài Ân cho biết: “Mặc dù gia cảnh rất nghèo, nhà lại cách xa trường học nhưng trong suốt 3 năm học em Huệ không bỏ lớp một buổi nào, còn nỗ lực học giỏi. Thấy hoàn cảnh đáng thương của em nên các thầy cô giáo, học sinh toàn trường luôn dành cho em nhiều sự ưu ái kể cả vật chất, tinh thần để em theo học. Nhưng giờ đây chúng tôi rất e ngại liệu gia đình em có còn đủ sức cho em thực hiện những ước mơ hoài bảo mà em ấp ủ”.

Còn ông Nguyễn Văn Minh - Bí thư chi bộ thôn An Hòa nhận xét: “Gia đình anh Thanh tuy là hộ nghèo, gia cảnh đặc biệt khó khăn nhưng ráng lo cho con cái ăn học đạt được như vậy là điều rất hạnh phúc, địa phương chúng tôi rất tự hào. Nhưng ngặt hiện tại mẹ cháu bệnh tình dai dẳng như vậy liệu không biết gia đình có đủ sức cho cháu học tiếp đại học được nữa hay không”.

Lúc nông nhàn anh Thanh đi bán rèm, mùng để lấy tiền nuôi vợ bệnh và 3 con ăn học
Lúc nông nhàn, anh Thanh đi bán rèm, mùng để lấy tiền nuôi vợ bệnh và 3 con ăn học.

Chia sẻ về ước mơ, Kim Huệ tâm sự: “Em làm hồ sơ thi vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM và khoa Kinh tế Luật, ĐH Luật TPHCM với mong muốn sau này có việc làm ổn định để đỡ đần cha mẹ, chăm lo cho các em. Nhưng không biết hoàn cảnh gia đình hiện nay, em có theo đuổi ước mơ được không nữa”.
 
Chị Trần Thị Hồng Vân - mẹ em Huệ nước mắt rưng rưng: “Tui quê ở Đức Nhuận, Quảng Ngãi, vợ chồng gặp nhau khi cả hai cùng đi làm mướn nhưng vì cuộc sống nơi đất khách quê người quá khó khăn nên vợ chồng trở về quê sinh sống. Nhưng cuộc sống ngày càng khó khăn nhất là khi tôi bị bệnh hiểm nghèo. Nên mấy chục năm rồi vợ chồng tui vẫn không cất được một căn nhà đàng hoàng, nay cháu Huệ chuẩn bị thi vào Đại học, tiền đâu lo cho cháu đi đây?”.

B.Sương - D.Công

Đọc thêm