Cô thủ khoa học giỏi đều các môn

(Dân trí) - Hầu như không đi học thêm trong suốt các năm học phổ thông, song Lương Thùy Vy, cô học trò Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) vẫn giữ danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Đà Nẵng với 57 điểm.

Tự nhận mình là người rất cầu toàn, làm gì cũng phải tới nơi tới chốn, với phương châm “ngày hôm nay của mình phải hơn ngày hôm qua”, nên dù học lớp chuyên Sử, Thùy Vy vẫn học tròn và học giỏi tất cả các môn. Minh chứng là điểm thi tốt nghiệp các môn học tự nhiên của Vy toàn 10 (Sinh: 10; Hóa: 10; Toán: 10; Ngoại ngữ: 10, Văn: 8,5; Địa: 8,5).

Vy tâm sự: “Em biết nhà mình không có điều kiện, thêm nữa, riêng việc học ở trường và việc tập trung cho môn chuyên là môn Lịch Sử đã mất rất nhiều thời gian, nên hầu như em không đi học thêm. Năm lớp 10 đến năm lớp 11, em chỉ học thêm môn Toán để “vững kiến thức nền” và thỉnh thoảng học thêm môn Ngoại ngữ vài tháng để trau dồi từ vựng. Ngoài ra, em không học thêm môn nào”

Hầu như không đi học thêm, thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Đà Nẵng vẫn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm liền. Với giải Nhất môn Sử toàn thành phố năm học lớp 9, Vy thi đỗ vào lớp chuyên Sử Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). Lên cấp THPT, Vy đạt tiếp giải Nhì và giải Ba môn Lịch Sử trong hai năm lớp 11 và 12.

Bí quyết của thủ khoa Lương Thùy Vy là lắng nghe bài giảng tất cả các môn học của các thầy cô giáo ở trường. Vy chia sẻ: “May mắn của em là dù không đi học thêm nhiều, nhưng ở trường, em được học các thầy cô dạy giỏi giúp em nắm bắt được kiến thức một cách hiệu quả. Với các môn học xã hội, em rèn luyện cách hiểu đề, xác định hướng làm bài, đọc thật nhiều sách báo để bổ sung kiến thức xã hội và cập nhật thông tin thời sự. Với các môn tự nhiên, em học thật kỹ phần kiến thức cơ bản, và luyện giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Em có thói quen hay đi nhà sách và tìm đến những tiệm sách cũ. Ở tiệm sách cũ, có nhiều sách xuất bản đã lâu, giá rẻ mà lại có nhiều đề hay. Cũng có khi em đi các nhà sách lớn, tìm đọc qua sách tham khảo các môn học, thấy sách nào hay, em sẽ ghi nhớ tên sách, và thử ra các tiệm sách cũ, thậm chí là “lùng” cả ở hàng đồng nát để xem ở đó có những sách đó hay không để mua được sách giá rẻ. Còn để cập nhật thông tin thời sự, kiến thức xã hội thì em đọc ké với ba”.

Dù hầu như không đi học thêm, Thùy Vy vẫn học giỏi tất cả các môn.
Dù hầu như không đi học thêm, Thùy Vy vẫn học giỏi tất cả các môn. Trong ảnh: Thủ khoa Thùy Vy và bố.

Vy cho biết trước đây em đã từng có ý định học thi đại học khối A bởi em đắn đo nếu học các ngành xã hội thì ra trường khó có cơ hội tìm được việc làm trong khi gia đình em không khá giả gì. Nhưng cuối cùng, em đã nghe theo lời khuyên của cô giáo chủ nhiệm rằng nếu em có năng khiếu học môn Lịch sử và các môn học xã hội hơn thì hãy theo học. Và quyết định của em là thi vào trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.
 
Trò chuyện với chúng tôi giữa căn nhà mới khá tươm tất, anh Lương Quang Chính - bố của Vy chia sẻ: “Nhà này mới xây lại được chưa tròn một năm. Vợ chồng tôi về phường Tam Thuận. Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) cất nhà ở từ năm 1993. Vợ tôi bán hàng tạp hóa ngoài chợ. Tôi thì trước đây làm ở xưởng xe đạp, xong về hưu sớm phụ vợ buôn bán. Thu nhập không nhiều, lại nuôi 3 con ăn học. Anh lớn của bé Vy vẫn còn đang đi học Cao đẳng Nghề ở Đà Nẵng đây. Thấy gia đình tôi quá khó khăn, nhà cửa cứ lụp xụp, tạm bợ hoài, chính quyền địa phương mới hỗ trợ xây nhà theo chương trình xây nhà Đại đoàn kết. Phường hỗ trợ được 30 triệu đồng, còn lại vay bà con, bạn bè, xây xong tới giờ vẫn còn nợ nhưng cũng an tâm có nhà ở kiên cố, an toàn hơn.

Bé Vy rất ngoan và chăm học nên vợ chồng tôi không lo lắng gì về con. Tính Vy từ nhỏ đã rất tự lập. Hồi học cấp II, Vy vừa học, vừa ra chợ phụ mẹ buôn bán, nhất là những tháng cận Tết nhiều việc. Lên cấp III, chương trình học ở trường nhiều, nhà tôi để cho con chuyên tâm học hành. Nhưng mọi việc bếp núc, giặt giũ trong nhà, mẹ bận buôn bán, nên Vy ở nhà làm hết, anh em trai chỉ phụ thôi. Những thời điểm Vy học thi học sinh giỏi quốc gia, thi tốt nghiệp, luyện thi đại học thì tôi thay vợ ở nhà lo cho các con

Và dù gia đình có khó khăn, chúng tôi vẫn tôn trọng mọi lựa chọn của con trong học tập. Con chọn thi vô trường Luật xa tận Sài Gòn, rồi đây sẽ tốn kém thêm đủ bề, lo lắng lắm chứ. Nhưng cha mẹ nào cũng muốn con mình học được trường tốt, con mình cũng có cơ hội được học hành đàng hoàng hơn. Mai mốt ra trường dễ kiếm được việc làm lo thân...”.

Khánh Hiền