Cô hiệu trưởng: "Trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc"

(Dân trí) - "Trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc. Thầy cô luôn ở bên, ở phía sau để dõi theo, động viên và tiếp sức cho các con...".

Cô hiệu trưởng: Trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc - 1

Học sinh Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An ôn thi (Ảnh: K.H).

Đó là những dòng chữ thấm đẫm yêu thương và tin tưởng của cô Nguyễn Kiều Hoa - Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An dành cho các học trò của mình trước này diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tại đợt thi này, có 172 học sinh khóa K35, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An tham dự. Các em đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vượt hàng trăm cây số về trường học.

Cuộc sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm gia đình nhưng các em luôn nhận được những yêu thương, quan tâm của thầy cô giáo. Bởi, trong mỗi người thầy, người cô ở mái trường này không chỉ mang theo nỗi trăn trở trong hành trình dạy dỗ sao cho các con nên người mà còn mang đầy nỗi thương lo của những người làm cha, làm mẹ.

Cô hiệu trưởng: Trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc - 2

Cô giáo Nguyễn Kiều Hoa - Hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An (Ảnh: FBNV).

Những ngày cuối cùng của các em dưới mái nhà chung này, trước kỳ thi quan trọng này, không tránh khỏi những hồi hộp, lo lắng. Nhiều thầy cô, cán bộ nhà trường đã gác việc gia đình để trọn vẹn bên các em những ngày ôn tập căng thẳng.

Cô Nguyễn Kiều Hoa - Hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Trường nằm trong khu vực phong tỏa từ khi TP Vinh có ca mắc Covid-19 đầu tiên, tiếp sau đó là Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Dịch dã, bố mẹ ở trên quê không thể xuống được. Cán bộ, giáo viên trong trường đi vận động bánh, sữa cho các em bồi dưỡng ôn thi, hỗ trợ thêm trong từng bữa ăn hàng ngày. Ba năm học ở trường, 172 học sinh K35 thực sự như những đứa con của chúng tôi".

Cô hiệu trưởng: Trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc - 3

Dù xa cha mẹ nhưng các em luôn được thầy cô đồng hành, động viên (Ảnh: K.H).

Bản thân cô Kiều Hoa thực hiện nhiệm vụ thi tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nên thời điểm sát ngày thi không thể thường xuyên ở bên, động viên, đồng hành cùng học sinh của mình.

"Chiều tối qua, sau khi xong nhiệm vụ tại điểm thi, tôi tranh thủ về trường với các con. Không thể gặp từng em để dặn dò, nên đã viết một bức thư để các con hiểu rằng dù phải xa cha mẹ nhưng luôn có thầy, cô đồng hành, ở bên các con trong thời khắc quan trọng này", cô Hoa tâm sự.

Bức thư của cô Nguyễn Kiều Hoa gói ghém trong từng câu chữ là những yêu thương, những lo toan, trăn trở của một người thầy, một người mẹ trước ngưỡng cửa quan trọng nhất của mỗi học trò.

"Những ngày cuối hành trình, nỗi thương lo dường như đầy thêm. Cùng khó khăn chung của xã hội khi chiến đấu chống dịch Covid, cô lo lắng khi trường nằm gọn trong vùng bị phong tỏa, thực phẩm khan hiếm, các con lại đang trong mùa ôn thi, cần được bồi dưỡng.

Cô hiệu trưởng: Trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc - 4

Các thầy cô giáo thay bố mẹ kiểm tra, hướng dẫn học sinh ôn tập, chăm lo từng bữa cơm để các em có sức khỏe thật tốt bước vào ngày thi (Ảnh: K.H).

Cô thêm lo khi dịch vẫn diễn biến phức tạp, liệu có đảm bảo được an toàn cho các con đến tận ngày thi? Cô lo lắng hơn nữa khi nhìn mỗi đứa con hao gầy, phờ phạc vì nỗ lực cho "trận đánh cuối". Càng thắt lòng khi nghĩ bạn bè các con đều được bố mẹ chăm bẵm từng chút, động viên từng phút, từng ngày, còn các con lại thiếu vắng bố mẹ kề bên.

Những thương lo ấy đã thôi thúc cô muốn làm, làm thật nhiều điều cho các con. (...). Và, hẳn ai đó cũng từng tự rơi nước mắt để rồi thêm quyết tâm khi nhìn thấy thầy cô âm thầm ngoài cửa lớp quan sát các con ôn bài.

Cô tin rằng ai trong các con cũng từng thấy bóng dáng, hình ảnh của cha mẹ mình nơi các thầy, các cô. Và, cô tin chắc các con hiểu, trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc. Thầy cô luôn ở bên, ở phía sau để dõi theo, động viên và tiếp sức cho các con.

Các con yêu thương!

Cô hiệu trưởng: Trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc - 5

Chăm chút cho các con trong những ngày ôn thi căng thẳng (Ảnh: K.H).

Chỉ sau ngày mai thôi, các con đã bước vào kỳ thi quan trọng, mang tính chất bước ngoặt cuộc đời học sinh của mình. Cô mong mỗi các con đều sẽ là một chú cá chép hóa rồng, vượt vũ môn đầy ngoạn mục. Thật sự tin tưởng và trông chờ vào "Lễ tri ân" thật sự của chính các con vào ngày sau.

Hãy đi qua những thời gian tuổi trẻ này, thật oanh liệt và đáng nhớ! Hãy mải mê viết tiếp câu chuyện cuộc đời mình thật say mê, hạnh phúc! Hãy luôn sống với khát vọng, niềm tin và những lý tưởng đẹp mà các con đã được thắp lên dưới mái trường này, các con nhé! Mái nhà chung Nội trú luôn yêu thương và tự hào vì các con!."

Tin liên quan
Đang được quan tâm