Gia Lai:

Chưa thể thu hồi bằng của phó hiệu trưởng nghi dùng “bằng giả”

(Dân trí) - Chiều 18/3, thầy Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết trường chưa thể thu hồi được bằng Trung cấp Lý luận chính trị đã cấp cho ông Nguyễn Khắc Phượng vì đã xuất hiện “tình tiết” mới trong vụ việc.

Theo đó, sáng ngày 16/3/2015, nhà trường đã tổ chức họp hội đồng tốt nghiệp về việc thu hồi bằng Trung cấp Lý luận Chính trị (TCLLCT) đã cấp cho ông Nguyễn Khắc Phượng - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT-TH&THCS Nguyễn Huệ (xã Yang Nam, Kông Chro, Gia Lai). Tại cuộc họp, toàn bộ hội đồng đã nhất trí 100% ý kiến đồng ý thu hồi bằng đã cấp cho ông Phượng ngày 22/1/2015 với số hiệu bằng 151400. Sau khi cuộc họp kết thúc, hội đồng đã giao cho thư ký hội đồng soạn thảo quyết định thu hồi bằng.

Khi quyết định sắp được công bố thì sáng ngày 18/3/2015, Trường Chính trị tỉnh đã nhận được bản photo kết quả điều tra của phòng PA25 (nay là PA83) Công an tỉnh Gia Lai về bằng cấp 3 của ông Phượng do ông Phượng gửi đến trường qua đường bưu điện.

Theo bản photo này thì ngày 27/6/2000 phòng Bảo vệ An ninh VH-TT (PA25) Công an tỉnh Gia Lai có  thông báo số 121/2000/PA25 kết luận về trường hợp ông Phượng sử dụng bằng giả như sau: “Trong sổ gốc lưu trữ học sinh trúng tuyển BTTH tại Hội đồng thi TNDT Ngọc Lặc năm 1988 vào sổ cấp bằng số 53/BTTH-TC có tên Nguyễn Khắc Phượng, sinh ngày 2/3/1965 tại Cẩm Bình - Cẩm Thủy”.

“Như vậy trường hợp Nguyễn Khắc Phượng đang sử dụng bằng tốt nghiệp BTTH hợp lệ”.

Bản photo ông Phượng gửi đến Trường Chính trị tỉnh
Bản photo ông Phượng gửi đến Trường Chính trị tỉnh

Thầy Bình cho biết, sau khi Trường nhận được công văn phúc đáp của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa kết luận ông Phượng không có trong danh sách tốt nghiệp thời bấy giờ của tỉnh thì Trường đã có đủ cơ sở để thu hồi bằng đã cấp cho ông Phượng. Tuy nhiên, sau khi nhận được bản photo kết luận điều tra của PA25 Công an tỉnh Gia Lai mà ông Phượng gửi lên thì Trường đã ngừng quyết định thu hồi bằng TCLLCT đã cấp cho ông Phượng.

Bởi đây là sự việc liên quan đến vấn đề danh dự, nhân phẩm của nhà giáo nên trường phải thật sự thận trọng. Vì khi xuất hiện văn bản liên quan đến PA25 Công an tỉnh Gia Lai thì bây giờ trường sẽ chờ kết quả của PA83 (PA25 cũ-PV) điều tra rồi trường sẽ xem xét giải quyết.

Được biết, liên quan đến thông tin ông Phượng dùng bằng cấp 3 giả thì ngày 16/3/2015, Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai và một số cơ quan ban ngành khác cũng đã nhận được đơn tố cáo ông Vũ Văn Thắng (trú tổ 3, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro)về việc ông Phượng đã dùng cấp 3 giả.

Nội dung đơn tố cáo cho biết, ông Phượng đã giả mạo tất cả giấy tờ để học Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai, hệ tiểu học 12+2 vào năm 2000 và bằng ĐH Sư phạm Hà Nội hệ từ xa năm 2005; ông Phượng chính gốc là dân tộc Mường ở Thanh Hóa nhưng mua bán làm giấy tờ tùy thân giả, làm hồ sơ giả lấy là dân tộc Kinh… và thực tế ông Phượng mới chỉ học tới lớp 5.

Sau khi nhận được đơn tố cáo trên, chiều ngày 18/3, Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai và phòng PA83 Công an tỉnh Gia Lai đã đến Trường Chính trị tỉnh để bắt đầu xác minh đơn tố cáo của ông Thắng.

PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Thiên Thư

 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
Đang được quan tâm