Chủ nhân HCV Olympic Lý quốc tế "ẵm" điểm ACT cao top 1% thế giới

(Dân trí) - Nguyễn Công Thành - Chàng trai “vàng” Vật lý vừa xuất sắc chinh phục điểm số ACT cực ấn tượng 34/36.

Sinh năm 1997, Công Thành là cựu học sinh trường THPT Chuyên Năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng. Anh chàng là chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2015, Huy chương Bạc Olympic Châu Á – Thái Bình Dương môn Vật lý năm 2015 và nhiều giải HSG Quốc gia Vật lý.

Chàng trai “vàng” Vật lý đã chinh phục điểm số ACT trong đợt thi ACT toàn thế giới diễn ra tháng 12/2015. Với điểm số 34/36, Thành lọt top 1% thí sinh toàn thế giới có điểm số cao nhất. Đây cũng là điểm số ACT trung bình “đầu vào” của các sinh viên ĐH Harvard hàng năm.


Nguyễn Công Thành – Chủ nhân Huy Chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2015 xuất sắc đạt 34/36 điểm ACT.

Nguyễn Công Thành – Chủ nhân Huy Chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2015 xuất sắc đạt 34/36 điểm ACT.

Bài thi ACT (viết tắt của American College Testing) là bài kiểm tra nhập học đại học tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường CĐ và các ĐH loại 4 năm ở Mỹ. Bài thi bao gồm các môn học Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học. ACT Plus Writing bao gồm các môn học nói trên cộng với một bài kiểm tra viết 40 phút.

ACT là một kỳ thi chuẩn hóa tương tự như SAT (Scholastic Assessment Test). Chia sẻ về lý do chọn thi ACT thay vì SAT như thông thường, Công Thành cho hay: Hiện nay, cả điểm SAT và ACT đều được chấp nhận khi nộp hồ sơ trường Mỹ như nhau. Theo em, SAT phù hợp với các bạn giỏi ngôn ngữ, ACT phù hợp với các bạn giỏi tự nhiên. Về ngôn ngữ, tuy có 2 phần, thêm bài luận (nếu làm) là 3, nhưng theo em lại không quá nặng nề. ACT không kiểm tra nhiều từ mới học thuật nặng nề như SAT. Một số biện pháp tu từ cũng tương tự tiếng Việt, em thấy học dễ vào và thiết thực hơn.

Một lý do nữa là tháng 3 năm 2016 này SAT sẽ đổi dạng bài thi. Tài liệu ôn tập rất ít, các thầy cô cũng chưa có kinh nghiệm thi thật bao giờ, nên em thấy nếu phải thi lại SAT thì rất rủi ro”.

Công Thanh cho hay, vì là dân chuyên Tự nhiên nên môn Toán trong ACT với em không có gì trở ngại, trong khi 3 phần còn lại (Khoa học, Đọc, tiếng Anh) là những thử thách khá lớn. Tuy nhiên, anh chàng này đã vượt qua và giành điểm số ấn tượng chỉ sau 2 tháng ôn luyện.

“Đầu tiên, em làm chắc những câu hỏi dễ (dạng tìm thông tin có sẵn trong bài), đọc thêm sách, truyên để hiểu một số cách việc, và dành nhiều thời gian để phân tích, rút kinh nghiệm đáp án từng câu hỏi. Từ chỗ tiếng Anh khá kém, em tăng được 4 điểm mỗi phần sau một tháng, cũng cảm thấy khá hài lòng rồi”, em chia sẻ bí quyết.

Ngoài giành điểm số ACT thuộc top 1% cao nhất thế giới, Công Thành còn đạt điểm SAT II tuyệt đối 800/800 với 3 môn Toán 1, Toán 2 và Vật Lý. SAT II dùng để đánh giá kiến thức của thí sinh trong một môn học cụ thể (tự chọn các môn để thi). SAT II không phổ biến trong xét tiêu chuẩn nhập học, nhưng bắt buộc khi nộp đơn vào học ở các trường hàng đầu có tính cạnh tranh cao như: Harvard, Stanford, Princeton, Yale, Columbia, Brown, MIT… hoặc xin học bổng.

Hiện, Công Thành là sinh viên Lớp Tài năng, khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội. Thành tiết lộ, em đã nộp hồ sơ du học Mỹ và đang chờ kết quả sẽ được thông báo vào tháng 3/2016 tới.

 

Lệ Thu

Ảnh: NVCC