Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:37

Bộ trưởng Giáo dục gửi thư khen thầy giáo vào rẫy “lấy” học sinh về lớp

Dân trí

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa gửi thư khen thầy giáo Ninh Văn Dậu, giáo viên Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Trong thư Bộ trưởng viết, qua báo chí, ông được biết thầy giáo Ninh Văn Dậu đã làm được một việc mà không phải ai cũng làm được: Vượt hàng chục ki- lô- mét đường rừng để vào rẫy đưa học sinh nghèo trở lại trường.

“Được biết, thầy đã có một việc làm rất đáng trân trọng, thu phục học sinh Ksor Gôl trở lại trường. Bằng tấm lòng thương yêu học trò, thầy đã làm được một việc mà không phải ai cũng làm được, nhiều lần đến nhà thuyết phục và vượt hàng chục ki-lô-mét đường rừng để vào trong rẫy đưa được một học sinh nghèo, phải nghỉ học trở lại trường trong vòng tay yêu thương của các thầy cô, bè bạn.

Tôi được biết, thầy còn là một nhà giáo tâm huyết với nghề, đã giúp đỡ được nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn bỏ học trở lại trường, điển hình là học trò Ksor Gôl, và cách đây hơn 4 năm thầy cũng đã thuyết phục được học trò Lép là người Ja Rai, nhà ở xã La Derh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đến trường, nay học trò Lép đã là giáo viên tiểu học, đồng nghiệp với thầy”, Bộ trưởng viết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đánh giá cao tấm lòng cao đẹp, nhân ái của thầy Ninh Văn Dậu trong việc không ngại khó khăn, gian khổ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp trồng người, với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”. Việc làm của thầy chắc chắn sẽ lan tỏa trong toàn ngành và toàn xã hội, tạo ra nhiều cảm hứng, niềm tin yêu trong học sinh, sinh viên và những động lực mới trong dạy học cho các thầy, cô giáo trong cả nước.

Thầy Ninh Văn Dậu vào rẫy thuyết phục Gôl (ảnh do học sinh đi cùng chụp lại).
Thầy Ninh Văn Dậu vào rẫy thuyết phục Gôl (ảnh do học sinh đi cùng chụp lại).

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng gửi lời khen ngợi về việc làm rất có ý nghĩa nói trên của thầy Ninh Văn Dậu và mong muốn thầy cũng như các thầy, cô giáo trong toàn ngành tiếp tục có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực hơn nữa, góp phần vào thành công chung của ngành Giáo dục.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, học sinh Ksor Gôl vì nhà nghèo, đông anh chị em nên đã bỏ học lên rẫy cạo mì (sắn) kiếm sống.

Thầy Dậu đã nhiều lần đến nhà cũng như vượt đường rừng gần 20km để lên rẫy thuyết phục em tiếp tục theo đuổi con chữ.

Được biết, thầy Ninh Văn Dậu sinh năm 1981, quê ở Yên Mô, Ninh Bình, tốt nghiệp Trường ĐH Quy Nhơn năm 2005 sau đó tình nguyện vào Gia Lai làm thầy giáo.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, thầy hiệu trưởng Trần Văn Thế, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, hoàn cảnh gia đình thầy Dậu khá khó khăn. Thầy Dậu là con cả trong gia đình có 4 anh chị em, mẹ lại đang bị ung thư. Hiện thầy Dậu vẫn sống trong khu tập thể của trường và chưa lập gia đình.

Ngày 8/3, thầy Dậu cùng Hiệu trưởng nhà trường và đồng nghiệp đã đón Gôl trở về trường để học tập.
Ngày 8/3, thầy Dậu cùng Hiệu trưởng nhà trường và đồng nghiệp đã đón Gôl trở về trường để học tập.

"Mặc dù vậy, với tấm lòng người giáo viên, thầy ấy vẫn nhận 4 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm con nuôi, để giúp các em hoàn thành ước mơ học tập. Hiện, có học sinh đã tốt nghiệp về làm cán bộ xã, có em đang theo học một số trường ĐH khác, " thầy Thế cho hay.

Hiện thầy Dậu đang làm chủ nhiệm lớp 12A2 của trường. Đầu năm học, lớp có 42 học sinh nhưng sau Tết Nguyên đán, có 6 em bỏ học. Thầy đã vận động được 4 em. Các học sinh của lớp thầy Dậu chủ yếu có học lực yếu, riêng Gôl học lực trung bình nên thầy rất tiếc và đã nỗ lực đưa em trở về lớp.

Sau khi lên rẫy 3 lần đều thất bại, thầy Dậu đã có những dòng tâm sự xúc động trên trang facebook về quyết tâm vào rẫy “lấy” em trở về trường. Ở đó, cánh cửa lớp vẫn đang chờ đợi em.

Ngày 8/3, thầy giáo Ninh Văn Dậu cùng thầy hiệu trưởng Trần Văn Thế một lần nữa lại lên rẫy thuyết phục Ksor Gôl quay trở lại lớp học. Rất may mắn, chuyến đi này của hai thầy và một số học trò đã thuyết phục thành công Ksor Gôl quay trở lại trường.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

Mới nhất