Đắk Nông:

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao

Dân trí

Hàng trăm chiếc áo ấm, phần quà dành cho học sinh vùng cao xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) trong mùa đông năm nay. Niềm vui càng nhân đôi khi lời kêu gọi của cô tổng phụ trách được lan tỏa, các em học sinh được hỗ trợ bữa ăn sáng mỗi khi tới trường.

Hàng trăm phần quà đến với học trò nghèo

Đắk Ngo là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông. Mảnh đất phía nam Tây Nguyên là nơi sinh sống của hàng trăm hộ đồng bào Mông, di cư từ phía Bắc vào đây lập nghiệp. Cuộc sống khó khăn, những đứa trẻ đến trường vô tình trở thành gánh nặng của những gia đình nghèo, đông con.

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao - 1

Cô Hồ Thị Hương cùng học trò nhận những món quà đầu tiên từ độc giả Dân trí

May mắn khi ở nơi khó khăn ấy, cô Hồ Thị Hương, giáo viên tổng phụ trách đội của Trường Tiểu học Kim Đồng đã trở thành người mẹ thứ hai của các em. Chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của trò, cô Hương đã gạt bỏ cái tôi cá nhân của mình, lên mạng xin từng chiếc áo, từng cuốn tập.

Mùa đông tới, cô Hương xót xa khi hàng trăm đứa trẻ ở bản Ninh Giang (xã Đắk Ngo) phong phanh trong tấm áo cũ đến trường. Những trăn trở ấy được báo Dân trí phản ánh, với hy vọng cộng đồng xã hội sẽ chia sẻ cùng cô. Và may mắn, chỉ một ngày sau khi báo Dân trí thông tin, những món quà đầu tiên đã đến với cô trò của bản vùng cao này.

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao - 2

Lá thư của em Giàng Thị Sang gửi lời cảm ơn đến tất cả độc giả.

Em Giàng Thị Sanh, học sinh lớp 5A1, thay mặt gần 300 học sinh của Trường Tiểu học Kim Đồng muốn thông qua báo Dân trí, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới bạn đọc, mạnh thường quân đã giúp đỡ học trò nghèo. Cô học trò người Mông nắn nót viết từng chữ trong lá thư tay, chia sẻ niềm vui của mình và bạn bè khi nhận được món quà ý nghĩa của bạn đọc Dân trí.

Cô nữ sinh cho biết, ngay sau khi báo Dân trí phản ánh những trăn trở của cô Hồ Thị Hương về cảnh học sinh không có áo ấm đến trường, rất nhiều mạnh thường quân đã liên hệ và hỗ trợ cô. Hàng trăm suất quà, bao gồm áo ấm, sách vở, giày dép được trao tận tay những học trò nghèo, tiếp thêm động lực để các em đến trường.

Trong thư cảm ơn gửi độc giả Dân trí, Sanh tâm sự, các em đều là những học sinh nghèo người dân tộc thiểu số, dù hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều có ước muốn một tương lai tươi sáng hơn. Mỗi sáng đến trường trong thời tiết lạnh buốt với tấm áo mỏng manh, cùng đôi chân trần, nhưng không dập tắt được khát khao con chữ của học trò nơi đây.

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao - 3
Ngoài áo ấm, hàng trăm phần quà khác cũng được trao tặng học trò xã vùng cao Đắk Ngo

Thật may mắn, khi những đứa trẻ ở xã vùng cao này được thầy cô, và các mạnh thường quân giúp đỡ, trao tặng những chiếc áo ấm “khiến chúng em thấy ấm áp vô cùng”. Sanh cho biết, nhận được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, đó không chỉ là món quà vật chất mà còn là món quà tinh thần, chắp cánh cho những ước mơ của học trò vùng cao.

Cô Hồ Thị Hương tâm sự thực sự những ngày qua là những ngày hạnh phúc không chỉ đối với cá nhân cô mà là toàn thể giáo viên, học sinh xã Quảng Hòa. Trước những tình cảm của độc giả báo Dân trí, tất cả thầy cô giáo và học sinh đều cảm thấy ấm lòng.

Bữa sáng tiếp sức đến trường

Sau những món quà của mạnh thường quân dành cho học sinh của trường, cô Hồ Thị Hương cùng các thầy cô lại mang đến cho các em những bữa sáng mỗi khi đến trường. Từ một buổi mỗi tuần, nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, hàng chục học sinh thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ bữa sáng mỗi ngày.

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao - 4
Học sinh xếp hàng chờ bữa ăn sáng do cô Hương tặng

Cô Hương tâm sự, có nhiều em đi học với cái bụng trống rỗng, có em lả đi vì đói khiến thầy cô giáo rất xót xa. Một phần thực tế này xuất phát từ hoàn cảnh gia đình của các em, bố mẹ đi làm xa, có khi ở luôn trong rẫy cả tuần mới về nên không thể chăm lo cho các em bữa sáng được.

“Có lần đang học trên lớp, một em học sinh lớp 3 đói lả, nằm gục luôn ra bàn. Thầy cô hoảng quá, chẳng biết nguyên nhân làm sao. Chỉ đến khi các em học sinh khác nói lại, chúng tôi mới biết em nhịn đói đến trường, lúc đó thầy cô giáo mới mua sữa, bánh cho em lấy lại sức”, cô Hương kể lại.

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao - 5
Những chiếc bánh mì thịt để các em không phải bụng đói tới trường

Từ chính những câu chuyện dở khóc, dở cười ấy đã thôi thúc cô Hương đi xin bữa sáng cho học trò. Bữa sáng ban đầu chỉ có bánh mì rồi nâng lên thành bánh mì thịt, giúp gần 100 em học sinh khó khăn có bữa sáng mỗi ngày đến trường.

“Thú thực, cả hai vợ chồng phải thức đến tận khuya để sơ chế rồi phải dậy thật sớm để làm bánh mì phát cho các em. Nhưng thấy các em no bụng, em nào cũng thích đến trường rồi xếp hàng trật tự để nhận đồ ăn sáng là chúng tôi hạnh phúc lắm”, cô Hương cho biết thêm.

Đón nhận những tình cảm lớn lao của độc giả cả nước, cô Hương cho biết đến ngày hôm nay, vẫn không có từ ngữ nào có thể diễn tả được niềm vui, niềm hân hoan của cô trò chúng tôi.

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao - 6
Cô Hương xúc động vì việc làm của mình được cộng đồng xã hội giúp sức

“Thực sự, những chiếc áo ấm, những chiếc dép mới không đơn thuần chỉ là chống lại cái giá lạnh của vùng cao, mà đó là hơi ấm của tình người. Hơi ấm ấy đã lan tỏa, động viên học trò của chúng tôi mạnh mẽ hơn, giúp các em có niềm tin hơn trên con đường đến trường. Nhận được sự giúp đỡ to lớn của các mạnh thường quân, chúng tôi càng có niềm tin, động lực để tiếp tục công việc. Còn học sinh, các em có thêm một lý do ở lại trường, đó là học tập thật tốt để không phụ công mọi người”, cô Hương xúc động.

Dương Phong