Thứ sáu, 08/01/2021 - 08:38

"Bám ông thời tiết": Phụ huynh nhốn nháo việc học, nghỉ của con

Dân trí

Bản tin thời tiết của VTV1 tối 7/1 báo 9-12 độ. Theo quy định trước đây, "bám" theo "ông" thời tiết, dưới 10 độ, một số cấp học được nghỉ nên nhiều diễn đàn, phụ huynh nhốn nháo xem con nghỉ hay học.

Chia sẻ với PV Dân trí đầu giờ sáng nay (8/1), đại diện một số trường mầm non và tiểu học cho biết, theo dự báo thời tiết trên truyền hình, nhiệt độ Hà Nội vào khoảng 11 độ C nên nhà trường vẫn tổ chức dạy và học như bình thường.

Tuy nhiên, một số gia đình có học sinh xin nghỉ học do điều kiện nhà xa phải di chuyển bằng xe máy, xe đạp hoặc học sinh đang có biểu hiện ho, sổ mũi do thời tiết lạnh trước đó.

Những trường hợp này, nhà trường đều tạo điều kiện để các em không phải đến trường và sẽ có kế hoạch dạy bù cho các em.  

Sáng 8/1, nhiều diễn đàn cha mẹ học sinh nhốn nháo vì việc học/nghỉ của các con vì bản tin thời tiết phát sớm nên chưa kịp cập nhật.

Chị Mai An, phụ huynh một học sinh đanh học ở địa bàn quận Thanh Xuân cho biết, mình xem dự báo thời tiết buổi tối thấy Hà Nội 9-12 độ nên băn khoăn không biết con nghỉ hay học.

Băn khoăn này của chị được nhiều phụ huynh giải tỏa khi cập nhiệt nhiệt độ sáng nay ở Hà Nội 11 độ, các con vẫn đi học bình thường.

Chị Thu Hương, phụ huynh một học sinh ở quận Tây Hồ cho hay, hôm trước mình được giáo viên chủ nhiệm của con nhà trường giải thích, hiện nay không căn cứ vào nhiệt độ được VTV1 dự báo buổi sáng.

Bám ông thời tiết: Phụ huynh nhốn nháo việc học, nghỉ của con - 1

Việc cập nhật tình hình thời tiết hàng ngày để các trường lùi giờ học chứ không nghỉ học đồng loạt như trước đây.

Theo đó,các nhà trường sẽ căn cứ vào tình hình thời tiết cụ thể để quyết định học sinh nghỉ học hay không.

Vậy nên, thấy các chuyên gia cảnh báo thời tiết khắc nghiệt, một vài nơi có thể có mưa tuyết nhưng chưa thấy nhà trường cập nhật thông tin nên chị cũng phải lên diễn đàn hỏi han.

"Mãi 6h30 hai mẹ con dậy bật ti vi thì chương trình dự báo thời tiết đã trôi qua, không biết tình hình thế nào nên tôi vào diễn đàn đã thấy các bố mẹ hỏi han nhau búa xua từ đêm qua", chị Hương cho hay.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 8/1, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, theo quy định cũ, cha mẹ học sinh bám theo việc dự báo thời tiết lúc 6h20 sáng mỗi ngày trong Chương trình Chào buổi sáng của VTV1.

Theo đó, những năm trước, cha mẹ học sinh căn cứ vào mức nhiệt độ được báo ở VTV1 lúc 6h sáng để chủ động việc cho con nghỉ học nếu dưới 10 độ C (với HS tiểu học) và 7 độ C (với HS THCS).

"Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi đến các địa phương với quy định mới, khác trước.

Theo đó, việc cập nhật tình hình thời tiết hàng ngày để các trường lùi giờ học chứ không nghỉ học đồng loạt như trước đây.

Điều này do tình hình dịch Covid-19, học sinh có khả năng sẽ phải nghỉ học bất cứ lúc nào.

Đồng thời, nhiều vùng của Hà Nội có điều kiện cơ sở vật chất khá tốt, đi lại dễ dàng nên học sinh không nhất thiết phải nghỉ đồng loạt.

Lịch nghỉ hay học, hoặc dời giờ học muộn hơn ở các trường, sẽ do quận, huyện chủ động quyết định tùy điều kiện cụ thể của địa phương", ông Tiến cho biết.

Bám ông thời tiết: Phụ huynh nhốn nháo việc học, nghỉ của con - 2

Lịch nghỉ hay dời giờ học do các quận huyện chủ động quyết định theo tình hình cụ thể ở địa phương. 

Văn bản của Sở cũng nêu rõ, trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, theo chỉ đạo của Sở và các Phòng GD&ĐT, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Những trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm: đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo quy định phục vụ công tác y tế học đường.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần chú ý thực hiện một số nội dung đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Các đơn vị đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Ông Phạm Xuân Tiến cũng giải thích thêm, mặc dù là Hà Nội nhưng có thể ở Ba Vì thời tiết khắc nghiệt hơn, đường sá xa xôi, đi lại khó khăn.

Trong khi đó, ở quận Hoàn Kiếm chẳng hạn, chỉ toàn bê tông, điều kiện đi lại cũng tốt hơn nên không thể quy định nghỉ học đồng đều như nhau.

"Vậy nên các địa phương tự căn cứ vào thời tiết, nếu có mưa rét, băng giá khắc nghiệt, ở đó có thể cho học sinh nghỉ.

Nhưng nếu có những vùng, thời tiết chỉ rét hơn những hôm trước, bố mẹ nên trang bị thật ấm cho con khi ra đường bởi ở lớp nhiều khi ấm hơn ở nhà.

Học sinh được cô thầy quản lý cũng an toàn hơn nghỉ học và không ai trông", ông Tiến nói.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, đơn vị này đã cập nhật văn bản mới trên đây của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Đồng thời cũng quán triệt văn bản đến từng trường trên địa bàn để có hướng dẫn cụ thể.

Mỹ Hà

Đáng quan tâm