Thứ năm, 05/10/2017 - 19:00

TPHCM:

Bác thông tin học sinh bị ngộ độc thịt lợn “tiêm thuốc an thần”

Dân trí

Sau khi phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Y tế TPHCM kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã bác thông tin hàng loạt học sinh bị ngộ độc thịt lợn có chứa thuốc an thần.

Trước đó, một số trang mạng đăng tải thông tin, ngày 4/10, hàng loạt trẻ em nhập viện vì ngộ độc thịt lợn có chứa thuốc an thần tại một số trường mầm mon, tiểu học ở TPHCM như trường mầm non H.M, trưởng tiểu học N.Đ.C... Thông tin này đã làm nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng và hoang mang.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết, sau khi nắm thông tin, ban Quản lý ATTP đã lập thức phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Y tế TPHCM kiểm tra, xác minh để làm rõ sự việc.

Qua kiểm tra, khẳng định trên địa bàn thành phố không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể nào vào ngày 4/10. Phía Sở GD-ĐT cũng khẳng định ngày 4/10 không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các trường học trên địa bàn.

Học sinh TPHCM trong bữa ăn tự phục vụ tại trường (Ảnh minh họa)
Học sinh TPHCM trong bữa ăn tự phục vụ tại trường (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 4/10, một số trang mạng đưa tin về việc hàng loạt trẻ em nhập viện vì ngộ độc thịt lợn có chứa thuốc an thần. Thông tin còn viết cụ thể có 63 trẻ nhập viện và cho rằng đó là học sinh tại một số trường mầm non, tiểu học ở TPHCM.

Về phía Sở GD-ĐT TPHCM, vừa qua Sở đã phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện kiểm tra các căng-tin trong trường phổ thông trên địa bàn thành phố. Kiểm tra cho thấy, tuy đa số các căng-tin đều có giấy phép hoạt động nhưng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm thì nhiều nơi chưa đạt.

Một số căng-tin trường học ở các vùng ven không được phép chế biến thức ăn tươi sống nhưng vẫn chế biến và bán cho học sinh. Một số căng-tin ở trường tiểu học còn bày bán những loại bánh, kẹo đã hết hạn sử dụng, những loại thực phẩm lạ mắt, có nhiều màu sắc, dễ hấp dẫn trẻ em nhưng chưa được kiểm định; những loại bánh kẹo, đồ chơi không rõ nguồn gốc…

Theo lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về hoạt động của căng-tin trong nhà trường. Hiệu trưởng sẽ bị kỷ luật nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Hoài Nam