Bạc Liêu: Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng lạm thu trong năm học mới

Dân trí

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục vào năm học mới 2017-2018.

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có chỉ thị thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018. Theo đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức, quản lý, chỉ đạo, điều hành việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học của các đơn vị trường học; nâng cao vai trò hiệu quả hoạt động tự kiểm tra của thủ trưởng đơn vị nhằm kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các khoản thu đầu năm học, nhất là các khoản thu ngoài quy định theo tinh thần tự nguyện (xã hội hóa, hội phí,…); kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục; kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác tuyển sinh, xếp lớp để kịp thời chấn chỉnh tình trạng chạy trường, chạy lớp.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo xử lý nghiêm việc lạm thu trong các cơ sở giáo dục vào năm học mới. (Ảnh minh họa)
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo xử lý nghiêm việc lạm thu trong các cơ sở giáo dục vào năm học mới. (Ảnh minh họa)

Trong một diễn biến khác, mới đây, tại buổi họp báo chí đầu tháng 9/2017, một số phóng viên cho biết đã nhận được thông tin về việc vẫn còn tình trạng đóng góp kinh phí vào đầu năm học này.

Trong đó, có phụ huynh phản ánh phải đóng một số khoản tiền như mua máy lạnh, lót gạch, mua mái che, mua ti vi,… rất bất hợp lý. Họ cho rằng, việc sửa chữa cơ sở vật chất hay mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy là của trường, của ngành giáo dục, của địa phương. Do đó, không thể bắt phụ huynh đóng tiền, cho dù với hình thức xã hội hóa.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết, sẽ tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục kiểm tra, rà soát chấn chỉnh lại các khoản thu này.

Huỳnh Hải