Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí

Dân trí

Học phí cũng như chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến nhiều sinh viên đại học Cambridge tại Anh tìm cha mẹ nuôi để nhận được sự hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, điều này có thể biến tướng thành hình thức đổi tình lấy tiền.

Trang web Seeking Arrangement chuyên cung cấp dịch vụ giúp các “sugar babies” nhận được hỗ trợ tài chính từ những người lớn tuổi hơn mới đây đã công bố con số đáng kinh ngạc về số lượng sinh viên theo học tại các trường đại học top đầu của nước Anh đang sử dụng dịch vụ của họ.

1.019 sinh viên Đại học Cambridge đang tìm cha mẹ nuôi trên trang web này, chiếm tỷ lệ 1/20 sinh viên được tuyển vào ngôi trường danh tiếng này. Con số đối với Đại học Oxford là 340 sinh viên.

Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí - 1
Hơn 1.000 sinh viên Cambridge sử dụng website tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí.

Công ty có trụ sở tại Las Vegas (Mỹ) này cho biết hiện có 475.320 sinh viên Anh đang sử dụng dịch vụ của họ. Trung bình, mỗi sinh viên nhận được khoản trợ cấp hàng tháng là 2.900 bảng Anh sau khi tìm được người nhận nuôi trên trang web.

Đây là khoản tiền gấp đôi số tiền các em có thể kiếm được khi làm các công việc part-time (chiếu theo mức lương thấp nhất tại Anh).

Trang web cũng cho biết sinh viên là đối tượng chủ yếu sử dụng dịch vụ của họ để tìm cha mẹ nuôi. 30% số người dùng dịch vụ sử dụng khoản tiền trợ cấp để trang trải học phí hoặc các khoản chi tiêu phục vụ việc học tập.

Nhà sáng lập đồng thời là CEO của công ty Brandon Wade cho biết: “Nhiều sinh viên tại các học viện không có khả năng chi trả những khoản học phí và chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng tại Anh, nhiều người buộc phải tìm những cách khác để trang trải cho việc học tập”.

Quy định mới cho phép các đại học tại Anh được tăng học phí thường niên tới năm 2020.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia quan ngại việc tìm cha mẹ nuôi có thể biến tướng thành hình thức các sinh viên tham gia đổi tình lấy tiền.

Ông Jake Butler – Giám đốc điều hành trang web tư vấn sinh viên Save the Student cho biết: “Mỗi năm chúng tôi tiến hành khảo sát tài chính sinh viên trên cả nước và thấy rằng khoảng 4% sinh viên thừa nhận tham gia vào “công việc người lớn” để kiếm tiền và trang trải học phí. Trong số này, nhiều người thừa nhận tham gia hẹn hò với các bậc cha mẹ nuôi”.

“Nhiều người cho rằng việc làm này không phạm pháp, nhưng chúng tôi lo ngại rằng sinh viên sẽ bị đẩy vào những con đường kiếm tiền mà các em sẽ không làm nếu dư dả về tài chính”.

Nhiều tổ chức đang tiến hành các chiến dịch kêu gọi chính phủ Anh gia tăng các khoản cho vay sinh viên.

Các em cũng được khuyên tìm kiếm các khoản hỗ trợ, cho vay từ nhà trường trước khi xem xét việc đăng ký các dịch vụ có thể khiến các em không thoải mái hoặc thậm chí biến tướng thành những hệ lụy khó lường.

Thu Hương

(Theo Daily Mail)