5 lời khuyên của 9x Việt làm việc tại Liên hợp quốc tới tân sinh viên

(Dân trí) - Tân sinh viên bước vào đại học với nhiều điều thú vị, mới mẻ nhưng cũng chứa không ít thử thách. Để sinh viên có quãng thời gian đại học đáng nhớ, “bùng nổ”, chàng trai đang làm việc tại Liên Hợp Quốc - Lương Mạnh Hà (SN 1993) đã có 5 lời khuyên đầy hữu ích và thiết thực.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Lương Mạnh Hà

Sinh năm: 1993

Hiện đang làm tại Liên Hợp Quốc (Việt Nam)

Hoạt động/thành tích nổi bật:

- Đại sứ sinh viên Google tại Việt Nam 6/2013.

- Từng tham gia hơn 10 chương trình quốc tế và đặt chân tới 13 quốc gia trên toàn thế giới (được đài thọ toàn bộ chi phí) dành cho giới trẻ khu vực ASEAN cũng như toàn cầu.

- Đồng sáng lập kênh thông tin giới trẻ - đề án giành giải nhất Khởi nghiệp cùng Kawai 2015.


Chàng trai Lương Mạnh Hà trong chuyến đi Mỹ với vai trò đại diện cho thanh niên ASEAN.

Chàng trai Lương Mạnh Hà trong chuyến đi Mỹ với vai trò đại diện cho thanh niên ASEAN.

1. Nắm vững công cụ tìm kiếm thông tin trên mạng

Điều này nghe đơn giản, nhưng không phải ai cũng nắm được cách khai thác thông tin trên mạng (như Google chẳng hạn) hiệu quả ngay từ đầu. Với các thắc mắc của mình, bạn chỉ cần Google từ khóa cần thiết, và ngay lập tức các câu trả lời sẽ hiện ra. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tăng tính chủ động hơn khi học hỏi. Mỗi ngày, có đến hơn 1 tỷ yêu cầu tìm kiếm trên Google, đủ để thấy tầm quan trọng của bộ máy này với thế giới rồi.

Một số cách tìm kiếm hiệu quả trên Google: sử dụng từ thân thiện, phổ biến và tìm kiếm bằng cụm từ chính xác để loại trừ các kết quả có liên quan (đặt dấu ngoặc kép vào các từ "[bất kỳ từ nào]" để tìm kiếm cụm từ chính xác theo trật tự chính xác)…

Với các kết quả khác nhau từ Google, bạn nên nghiên cứu và đối chiếu nhiều nguồn để có cái nhìn đa chiều, từ đó tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất.

2. Rèn luyện tiếng Anh tốt

Yêu cầu về ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, đang dần trở thành bắt buộc trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ này. Đây cũng là một bí quyết đã giúp mình ứng tuyển và giành nhiều cơ hội trải nghiệm, cũng như công việc đáng quý hiện tại.

Có khả năng tiếng Anh, bạn đã nắm được chìa khóa để mở rộng chân trời của mình: tiếp cận nền tri thức nhân loại thông qua rất nhiều cuốn sách hay, hoặc tờ báo bằng tiếng Anh và tự tin hơn khi đặt chân tới nhiều nơi trên thế giới. Nhờ giao thông phát triển, đặc biệt các hãng hàng không giá rẻ, các bạn sẽ dễ dàng trong việc trải nghiệm ở nước ngoài với nhiều nền văn hóa đa dạng.

Và nếu bạn muốn ứng tuyển công việc sau khi tốt nghiệp, đây sẽ là một lợi thế lớn so với phần đông cử nhân tại Việt Nam. Không chỉ có thêm nhiều lựa chọn ở những ngành bắt buộc tiếng Anh, bạn còn có khả năng trúng tuyển những công việc tốt với đãi ngộ xứng đáng hơn.

Trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ của Việt Nam với khu vực và quốc tế, không có khả năng tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để làm tốt công việc.

Đọc đến đây, bạn chắc hẳn sẽ rất băn khoăn về cách học tiếng Anh hiệu quả. Vậy sao bạn không thử áp dụng Lời khuyên 1 ngay bây giờ?


Mạnh Hà cho rằng biết tiếng Anh thành thạo là điều bắt buộc đối với SV khi ra trường trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ này.

Mạnh Hà cho rằng biết tiếng Anh thành thạo là điều bắt buộc đối với SV khi ra trường trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ này.

3. Sách là thầy, là bạn ta

Cuốn sách hay chứa đựng những kinh nghiệm sống, những tri thức của một đời người, hoặc thậm chí một thế hệ. Ở các nước phát triển với dân trí cao, nhiều người dân có thói quen đọc sách khi chờ tàu xe hay khi di chuyển bẳng phương tiện công cộng. Nhờ vậy, thay vì lãng phí thời gian, họ đã đầu tư một cách khôn ngoan vào tri thức của bản thân.

Một cách hữu ích để bắt đầu là tìm kiếm những tựa sách mà nhiều người thành đạt như Bill Gates, Mark Zuckerberg, khuyên đọc. Họ làm được nhiều việc to lớn và ý nghĩa như ngày nay, không chỉ nhờ tài năng và khổ luyện, mà còn do họ đã tiếp thu và áp dụng được rất nhiều tri thức từ các cuốn sách hay.

Hiếm có ai thành công trên thế giới mà ít đọc sách, nên tại sao bạn không hình thành thói quen hữu ích này từ bây giờ?

4. Chủ động làm quen với người khác, đặc biệt là anh chị khóa trên

Với hầu hết các bạn tân sinh viên, cánh cổng đại học sẽ mở ra 1 môi trường mới, cùng rất nhiều bạn bè từ khắp mọi miền đất nước. Mỗi người đều mang trong mình những đặc trưng quê hương khác nhau, nên bạn sẽ hiểu biết thêm sự đa dạng văn hóa, tính cách khi kết giao với nhiều bạn bè.

Tuy nhiên, đừng chỉ giới hạn kết bạn với những người cùng trang lứa hay trong cùng trường, hãy chủ động hơn để làm quen với cả các anh chị khóa trên, và cả sinh viên của những ngôi trường khác nữa, vì việc này sẽ giúp bạn biết thêm về những trải nghiệm không kém phần thú vị của họ. Từ đó, bạn sẽ có nhiều lời tư vấn với góc nhìn từng trải của người trong cuộc, hoặc hiểu hơn về những sinh viên đến từ nhiều trường, nhiều chuyên ngành khác nhau.

Nếu bạn thắc mắc về bí quyết học tập hiệu quả ở đại học, sao không thử nhờ anh chị khóa trên có thành tích tốt tư vấn thêm? Hoặc khi bạn gặp khó khăn với môn Toán cao cấp, 1 người học về Sư phạm Toán có thể hỗ trợ bạn nhiều… Với tinh thần ham học hỏi, cộng thêm sự chân thành, bạn sẽ tạo lập và duy trì đươc những mối quan hệ tốt với họ.


Mạnh Hà chụp với bạn đi dạo phố sau giờ học tại CH Séc.

Mạnh Hà chụp với bạn đi dạo phố sau giờ học tại CH Séc.

5. Mạnh dạn làm những điều mình thích

Nghe có phần nông nổi, nhưng những năm sinh viên là khoảng thời gian phù hợp để bạn làm nhiều điều mình thích, trước khi tốt nghiệp với gánh nặng cơm áo gạo tiền thường trực.

“Nghĩ lớn, bắt đầu nhỏ, và học hỏi nhanh” là lời khuyên mà 1 người anh thành đạt đã dạy cho mình. Nhờ đó, mình đã mạnh dạn làm từ những điều mà mình thích, mình thấy phù hợp. Mỗi người đều có những sở trường của mình, và chỉ cần kiên trì vừa làm vừa học hỏi, bạn sẽ tiến xa hơn bạn nghĩ nhiều.

Lúc khởi đầu sẽ khó khăn, chặng đường đi cũng chông gai, nhưng thành quả sau đó sẽ xứng đáng với công sức và nỗ lực mà bạn đầu tư. Vì vậy, đừng vội nản!

Mình từng mơ ước sẽ đặt chân tới 10 quốc gia trên thế giới trước khi tốt nghiệp đại học. Không ít người cười nhạo và bảo mình sẽ chẳng làm được. Mình đã Google và tìm thấy những cơ hội tham gia các chương trình giao lưu, hội nghị quốc tế dành cho giới trẻ ở các nước đang phát triển.

Lúc đầu thất bại rất nhiều, nhưng mình vẫn coi đó là các bài học hữu ích, để mình tự nhìn nhận bản thân và rút ra kinh nghiệm cho chính mình. Đến cuối năm thứ hai, sự “cứng đầu” của mình cuối cùng cũng có kết quả, khi Chương trình Đại sứ Sinh viên Google lần đầu tiên tại Việt Nam đã lựa chọn mình.

Từ đó, mình đã tự tin hơn để ứng tuyển các cơ hội quốc tế, và cũng may mắn tới 13 quốc gia, đi làm ở Canada trong 2 tháng, hay đến Hoa Kỳ để đại diện cho thanh niên ASEAN.

Giờ đây, khi viết bài này, mình đang ở Cộng hòa Séc trong 1 khóa học ngắn hạn về chuyên môn. Đôi khi nghĩ lại, nếu bản thân không thử sức và kiên trì sau nhiều thất bại trước đây, chắc bây giờ mình chẳng đi được xa như vậy.

Hoài Thư (ghi)