Thứ ba, 12/03/2013 - 10:06

“Xứ Oz quyền năng”: bom tấn đầu năm của Disney

Dân trí

Walt Disney đã quay trở lại tràn trề sức sống với việc thu về 80,3 triệu đô la trong ngày đầu tiên công chiếu bộ phim “Xứ Oz quyền năng” đầu năm nay.

Vào ngày 09/03 năm ngoái, hãng phim Walt Disney đã cho ra mắt bộ phim “John Carter”, bộ phim phiêu lưu – khoa học viễn tưởng đã trở thành một trong những thất bại của hãng, khi chỉ tổng doanh thu chỉ chừng 73 triệu đô la tại thị trường Mỹ. Đây cũng là một trong những lý do dẫn tới việc Chủ tịch Rich Ross của Walt Disney xin từ chức.

Nhưng theo tiết lộ cách đây ít ngày thì Walt Disney đã quay trở lại tràn trề sức sống với việc thu về 80,3 triệu đô la trong ngày đầu tiên công chiếu bộ phim “Xứ Oz quyền năng” đầu năm nay.

“Chúng tôi vui mừng vì bộ phim đã thu hút được một lượng lớn khán giả,” - Nhà sản xuất của Walt Disney Sean Bailey phát biểu. “Chúng tôi vô cùng phấn khởi vì khán giả đón nhận bộ phim rất nồng nhiệt.” 

Số tiền đầu tư cho bộ phim là 235 triệu đô la, gần tương đương “John Carter” với 250 triệu đô la. Tác phẩm 3D này đã tái hiện lại thế giới thần kỳ trong bộ phim “The Wizard of Oz” sản xuất năm 1939 của hãng MGM, và bây giờ thuộc về đối thủ của Disney - Warner Bros.

Hai nhà viết kịch bản Mitchell Kapner và David Lindsay-Abaire đã rất tinh tế khi chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng “The Wonderful Wizard of Oz” của nhà văn L. Frank Baum lên màn hình lớn. Bộ phim của Disney không có những chi tiết tương đồng với chuyển thể năm 1939, như nhân vật Dorothy và đôi hài đỏ của cô.

“Có những vở nhạc kịch và những bộ phim mang tính biểu tượng, và có những cuốn sách của Baum cũng như vậy, vì thế chúng tôi đã bàn bạc rất kỹ lưỡng khi quyết định sẽ đi theo hướng nào và khai thác ở góc độ nào. Việc khán giả đón nhận bộ phim đã khuyến khích chúng tôi rất nhiều,” ông Bailey nói.

Trong những năm gần đây, hàng loạt bom tấn của Disney, như siêu phẩm “The Avengers” thu về 1,5 triệu USD của hãng Marvel và các bộ phim hoạt hình của hãng Pixar, thường được các công ty sản xuất được hãng phim mua lại tạo ra. Tuy nhiên, lần này Disney đã rất thành công khi tự thực hiện “Xứ Oz quyền năng”, chỉ vài tháng trước khi ra mắt bộ phim “The Lone Ranger” trong tháng bảy.

Đến nay, bộ phim “Xứ Oz quyền năng” cũng với dàn sao James Franco, Mila Kunis, Michelle Williams và Rachel Weisz mới chỉ công chiếu trên 81% thị trường quốc tế. Bộ phim vẫn chưa được trình chiến tại hai thi trường vô cùng tiềm năng là Trung Quốc và Pháp.
 
Poster phim Xứ Oz quyền năng
Poster phim Xứ Oz quyền năng

Disney muốn tiếp tục cho ra đời các dòng sản phẩm đồ chơi, đồ trang sức và đồ trang điểm ăn theo chuỗi thành công của “Oz” và bày bán tại một loạt các cửa hàng, trong đó có Toys R Us, Sephora và Bloomingdale's.

Khi được hỏi liệu Walt Disney sẽ tiếp tục phát triển dự án “Oz” hay chuyển sang một dự án khác, ông Bailey đã nói hãng phim sẽ mở rộng thương hiệu của bộ phim một cách “thích hợp và mang lại lợi ích cho cả Disney và khán giả” và “chưa có kế hoạch cụ thể nào.”

Tuy nhiên, Disney đã bắt đầu khởi động cho phần tiếp theo của bộ phim và nhà biên kịch Kapener đã được chọn đảm nhận kịch bản cho phần tiếp theo này. Ông Bailey phát biểu: “Chúng tôi đang cố gắng mở rộng thế giới một lần nữa.”

Huy Đạt