Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:50

Việt Anh: “Trong tình yêu tôi là một người đàn ông dại dột”

Dân trí Bên chén trà đầu Xuân, nam Đạo diễn Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ bày tỏ niềm háo hức chuẩn bị chào đón đứa con đầu lòng. Nhắc đến vợ, đôi mắt Việt Anh ánh lên niềm hứng khởi, anh hài hước tự nhận mình là “người đàn ông dại dột trong tình yêu”.

Từ nam diễn viên truyền hình đến Đạo diễn phim điện ảnh

Điểm lại năm 2016, Việt Anh sẽ nhắc đến những dấu mốc nào trong sự nghiệp?

Nam diễn viên, Đạo diễn Việt Anh.
Nam diễn viên, Đạo diễn Việt Anh.

Chắc chắn khi nhắc đến năm 2016, nổi bật nhất trong sự nghiệp của Việt Anh là bộ phim đầu tay tôi đảm nhiệm vai trò Đạo diễn, nhà sản xuất: Bộ phim Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ, tiếp đến là dự án phim truyền hình Cảnh sát hình sự có tên Người phán xử.

Đây là lần đầu bộ phim đầu tiên Cảnh sát hình sự chuyển thể kịch bản từ nước ngoài, nói về tâm lý tội phạm, sẽ lên sóng truyền hình 2017.

Việt Anh cũng tham gia bộ phim Matxcơva - Mùa thay lá chiếu Tết phục vụ kiều bào, được quay tại Nga, nói về đời sống những Việt kiều tại Nga. Với hai bộ phim truyền hình, chiếm gần hết thời gian 2016, Việt Anh mong muốn các bộ phim sẽ được công chúng đón nhận.

Việt Anh sang Nga quay bộ phim Matxcơva - Mùa thay lá.
Việt Anh sang Nga quay bộ phim Matxcơva - Mùa thay lá.

Từ vai trò một diễn viên sang Đạo diễn có phải thách thức lớn với anh?

Khi bước vào vai trò Đạo diễn, trách nhiệm, sức ép vô cùng lớn. Trước đây nếu như Việt Anh chỉ thực hiện vai diễn của mình thì giờ đây với vai trò một Đạo diễn, tôi phải chịu trách nhiệm nghệ thuật, về sự thành công của bộ phim, trách nhiệm với khán giả cũng nhân lên rất nhiều.

Có rất nhiều Đạo diễn đồng thời đảm nhiệm vai trò diễn viên trong phim của mình, nhưng tại sao trong phim Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ, anh không đảm nhiệm bất kì vai diễn nào. Phải chăng anh sợ khán giả nghĩ mình ôm đồm quá?

Việt Anh không sợ khán giả đánh giá ôm đồm mà bản thân tôi biết lượng sức mình. Quỹ thời gian, năng lượng tôi đã dành hết cho vai trò Đạo diễn. Bật mí là vai diễn Kelvin mà Mạc Hồng Quân thủ vai là vai diễn ban đầu tôi viết cho mình. Ngay từ khi làm kịch bản tôi đã rất tập trung cho vai diễn này.

Đạo diễn Việt Anh và Nguyễn Thu tặng hoa cho dàn nghệ sĩ tham gia phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” .
Đạo diễn Việt Anh và Nguyễn Thu tặng hoa cho dàn nghệ sĩ tham gia phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” .

Tuy nhiên đến phút cuối khối lượng công việc quá lớn, tôi không thể vừa làm nhà sản xuất, vừa đảm nhiệm vai trò Đạo diễn lại vừa làm diễn viên. Cho nên tôi quyết định đứng sau ống kính, ngồi sau monitor.

Vậy nếu anh đóng vai Kelvin thì liệu rằng vai Họa Mi có phải là Angela Phương Trinh không hay lại là một người yêu màn ảnh khác?

Cho đến thời điểm này tôi vẫn khẳng định việc lựa chọn Angela Phương Trinh là chính xác. Nếu không phải Mạc Hồng Quân thì vẫn là Angela Phương Trinh đảm nhiệm vai Họa Mi.

Người đàn ông “dại dột” trong tình yêu

Người phụ nữ đi bên đời anh, đến thời điểm này đã có thể gọi là vợ đúng không?

Vâng.

Được biết, cô ấy đã đứng đằng sau hỗ trợ rất nhiều cho bộ phim?

Có thể nói, tôi có một may mắn khi thực hiện dự án này. Tôi có sự hỗ trợ tuyệt vời của những người bạn thân thiết, những người ở bên cạnh lúc Việt Anh lúc khó khăn nhất để cùng bắt tay thực hiện.

Và chắc chắn sự thành công của dự án không thể không nhắc đến vai trò của vợ tôi. Hậu phương có vững chắc thì tiến tuyến mới xông pha.

Bà xã của tôi đóng góp vai trò tương đối quan trọng. Cô ấy đã thông cảm, động viên để tôi toàn tâm toàn ý với công việc.

Việt Anh và bà xã.
Việt Anh và bà xã.

Trong tình yêu thì Việt Anh là người như thế nào?

Có lẽ trong tình yêu tôi là một người đàn ông dại dột.

Chữ dại dột ở đây có thể hiểu như thế nào?

Tôi nói vui thôi, chữ “dại dột” ở đây nghĩa là tôi sẵn sàng hết mình trong tình yêu để làm sao người bạn đời của mình được vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc nhất. Và đôi khi cũng sẽ làm cho bản thân mình tương đối áp lực khi mình phải phân chia quá nhiều vai trò trong một ngày để vừa đáp ứng nhu cầu công việc và người thân.

Bà xã hot girl thường xuyên chia sẻ được chồng hết lòng chiều chuộng.
Bà xã hot girl thường xuyên chia sẻ được chồng hết lòng chiều chuộng.

Giai đoạn đầu quay phim, do chưa biết, vợ tôi rất muốn đi cùng để hiểu công việc của tôi như thế nào. Nhưng khi đi cùng tôi 1, 2 lần thì công việc quá vất vả, cô ấy cũng thấy vất vả theo. Những lần sau hỏi có đi không thì cô ấy nói “Thôi thôi không đi nữa”. Đó là cách cụ thể nhất để cô ấy hiểu tôi hơn.

Cô ấy là cảm hứng khiến anh sáng tạo?

Chắc chắn rồi. Trong nghệ thuật, tâm lý, cảm xúc cực kì quan trọng vì khi thăng hoa chúng ta có thể làm được rất nhiều điều. Nhưng nếu bị ức chế, khó chịu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sáng tạo, tôi cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Biết ơn những người ở bên trong biến cố

Khoảng thời gian khó khăn nhất trải qua trong đời, nhắc lại cảm xúc của anh như thế nào?

Giai đoạn năm 2009 là biến cố rất lớn trong cuộc đời, gia đình tan vỡ, tôi phải đối diện với sự thất bại trong sự nghiệp,... đó là thời điểm vô cùng đen tối, bế tắc. Nhưng tôi có may mắn nhất định khi trải qua những điều đó, tôi có những người bạn, người thân bên cạnh và cho tôi cơ hội để vượt qua, làm lại từ đâu.

Ở Nhật Bản, Hàn Quốc có rất nhiều ngôi sao người ta tìm đến phương án tự tử khi không tìm ra lối thoát. Để có được Việt Anh ngày hôm nay là nhờ sự đồng hành, giúp đỡ của rất nhiều người, tôi luôn biết ơn vì điều đó.

Việt Anh cho rằng, không có những biến cố, không có Việt Anh trưởng thành của ngày hôm nay.
Việt Anh cho rằng, không có những biến cố, không có Việt Anh trưởng thành của ngày hôm nay.

Không ai muốn biến cố xảy ra trong đời, nhưng nhờ có nó ta mới lớn dậy, là khoảng lặng để ta nhìn lại chặng đường đã đi qua, anh có nghĩ vậy không?

Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng có biến cố, quan trọng biến cố sẽ tác động đến nhận thức, hành động. Tôi biết được thất bại đến từ đâu để vượt qua nó. Nếu không có những khoảng lặng như vậy, Việt Anh cũng không thể trưởng thành được và cũng sẽ vẫn là Việt Anh của ngày xưa.

Việt Anh có tài lẻ gì mà công chúng chưa biết không?

Tài thì tôi không dám nhận nhưng về thể thao thì Việt Anh đam mê bóng đá và hiện đang sinh hoạt tại CLB V-Stars, tập hợp các anh em nghệ sĩ. Tôi đá vị trí hậu vệ. Và ca hát cũng là một điều rất thích.

Xúc động được về nhà ngày cận Tết

Trong những năm tháng làm nghề, đã bao giờ anh phải đóng phim dịp Tết?

Tết âm gần như Việt Anh rất ít khi nhận phim. Tuy nhiên có bộ phim Khi đàn chim trở về mà Việt Anh tham gia cách đây 2 năm, bộ phim đóng máy sát Tết, qua ông công ông Táo. Lúc đó chúng tôi đang quay ở Tây Bắc, đào rừng nô nức về phố. Không khí Tết đến rất gần, các anh em nghệ sĩ đều nao lòng khi chưa thể về nhà. Khi phim đóng máy, anh em vỡ òa vì sướng quá. Chưa bao giờ cảm xúc sát Tết được về nhà lại xúc động vậy.

Nam diễn viên đang hào hứng chờ đón con đầu lòng.
Nam diễn viên đang hào hứng chờ đón con đầu lòng.

Với Tết năm nay thì sao?

Năm nay tôi không nhận dự án cận Tết nào. Tôi muốn dành khoảng thời gian ít ỏi cho gia đình và cho chính bản thân mình được F5 lại.

Ngày Tết anh thường làm gì?

Tết tôi thường đi thăm họ hàng, đây là cơ hội kết nối mọi người sau một năm đi vắng.

Năm 2017 của Việt Anh sẽ là…

2017 có lẽ là một năm đánh dấu niềm vui của Việt Anh khi tháng 3, Việt Anh sẽ chào đón con đầu lòng.

Ngoài niềm vui gia đình thì trong công việc, dư âm bộ phim Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ tạo hiệu ứng tốt là động lực để tôi sáng tạo những dự án phim tiếp theo.

Cảm ơn nghệ sĩ Việt Anh!

Phương Nhung
Ảnh: NVCC